Bảo hiểm Xã hội Việt Nam:

Đa dạng hình thức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình

Thu An

Thời gian qua, BHXH Việt Nam đã không ngừng đổi mới, cải cách thủ tục hành chính để giúp người tham gia thực hiện thủ tục nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và thời gian tối đa như đăng ký đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình theo các hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Người tham gia nộp hồ sơ và đóng tiền BHXH tự nguyện, BHYT theo quy định tại Tổ chức dịch vụ được ủy quyền thu BHXH, BHYT.
Người tham gia nộp hồ sơ và đóng tiền BHXH tự nguyện, BHYT theo quy định tại Tổ chức dịch vụ được ủy quyền thu BHXH, BHYT.

Đối với hình thức trực tiếp, người tham gia nộp hồ sơ và đóng tiền BHXH tự nguyện, BHYT theo quy định tại Tổ chức dịch vụ được ủy quyền thu BHXH, BHYT hoặc cơ quan BHXH nơi cư trú hoặc tạm trú.

Đối với hình thức trực tuyến, người tham gia không cần trực tiếp đến cơ quan BHXH hay Tổ chức dịch vụ được ủy quyền thu BHXH, BHYT mà có thể đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình qua Cổng Dịch vụ công BHXH Việt Nam hoặc Cổng Dịch vụ công quốc gia với quy trình được tự động hóa mức độ cao; hoặc trên ứng dụng trực tuyến của một số ngân hàng đảm bảo giao dịch nhanh gọn, thuận tiện.

Cụ thể,  người tham gia có thể thực hiện các thủ tục trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia (tại địa chỉ: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html) hoặc Cổng Dịch vụ công BHXH Việt Nam (tại địa chỉ: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn).

Các trường hợp áp dụng, gồm: Đăng ký tham gia BHXH tự nguyện lần đầu; Đóng tiếp BHXH tự nguyện; Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình (bao gồm cả trường hợp có giảm trừ mức đóng; không giảm trừ mức đóng).

Để tiếp tục tạo thuận lợi cho người tham gia BHYT hộ gia đình, hiện nay, BHXH Việt Nam đang tích cực phối hợp với Bộ Công an để khai thác dữ liệu Hộ gia đình phục vụ triển khai Dịch vụ công đăng ký tham gia BHYT theo hộ gia đình (đối với người tham gia mới).

BHXH Việt Nam cũng đã ký thỏa thuận thanh toán điện tử song phương với 5 hệ thống ngân hàng, gồm: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank), Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp trong việc tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ về việc thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

Theo đó, người tham gia có thể thực hiện các giao dịch BHXH, BHYT ngay trên ứng dụng trực tuyến của các ngân hàng này với thao tác đơn giản, dễ thực hiện. Các trường hợp áp dụng, gồm: Đóng tiếp BHXH tự nguyện; Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình không giảm trừ mức đóng.

Với lợi thế giao dịch nhanh chóng, thuận tiện và có thể thực hiện ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào trên các thiết bị (máy tính, điện thoại thông minh…) có kết nối mạng internet, việc đăng ký đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình online qua Cổng Dịch vụ công và các ứng dụng trực tuyến của một số ngân hàng đã và đang được người dân hưởng ứng, đánh giá cao.

Theo số liệu thống kê, đến hết ngày 9/4/2023, BHXH Việt Nam đã tiếp nhận và giải quyết cho khoảng 51.433 trường hợp giao dịch gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình; 7.216 trường hợp đóng tiếp BHXH tự nguyện qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

BHXH Việt Nam cho biết, với phương châm “Lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ”, thời gian tới, cơ quan này tiếp tục tập trung mọi nguồn lực, triển khai mạnh mẽ việc ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh chuyển đổi số, từng bước hoàn thiện “hệ sinh thái BHXH 4.0”, để triển khai thêm nhiều tiện ích hơn nữa, phục vụ tốt nhất quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp.