Đã hoàn thành xây dựng 181 dự án nhà ở xã hội

Minh Hà

Thực hiện Đề án 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội, đến nay đã hoàn thành việc xây dựng 181 dự án nhà ở xã hội, với khoảng 94.390 căn nhà ở xã hội với tổng diện tích hơn 4,8 triệu m2.

Đến nay đã hoàn thành việc xây dựng khoảng 94.390 căn nhà ở xã hội với tổng diện tích hơn 4,8 triệu m2.
Đến nay đã hoàn thành việc xây dựng khoảng 94.390 căn nhà ở xã hội với tổng diện tích hơn 4,8 triệu m2.

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về tình hình thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP và tình hình kinh tế - xã hội 8 tháng năm 2023.

Tại báo cáo này, Bộ Xây dựng cho biết, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 338/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp (giai đoạn 2021-2030)”, Bộ đã tích cực phối hợp với Ngân hàng Nhà nước và các bộ, ngành địa phương để triển khai thực hiện Đề án.

Bộ Xây dựng đã có văn bản đôn đốc các địa phương thực hiện nhiệm vụ giao tại Đề án; Xây dựng tổ chức hội nghị triển khai đề án. Đến nay đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng 181 dự án, quy mô xây dựng khoảng 94.390 căn hộ với tổng diện tích khoảng hơn 4,8 triệu m2. Đồng thời, đang tiếp tục triển khai 291 dự án, quy mô xây dựng khoảng 271.500 căn hộ với tổng diện tích khoảng 14,5 triệu m2.

Về triển khai Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ, Bộ Xây dựng cho hay, đến thời điểm hiện tại, cả nước đã giải ngân được 4.381 tỷ đồng cho 12.200 khách hàng vay để mua, thuê mua nhà ở xã hội, vay để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở.

Việc giải ngân gói hỗ trợ chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo và xây dựng lại chung cư cũ theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ cũng đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tính đến nay, đã có 21 dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo chung cư cũ đủ điều kiện vay vốn, nhu cầu vay vốn của các dự án khoảng 7.100 tỷ đồng.

Liên quan gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, Bộ Xây dựng cho biết, đến nay có 11 địa phương công bố danh mục 24 dự án đủ điều kiện vay ưu đãi với nhu cầu vay 12.442 tỷ đồng.

Bộ đã có văn bản hướng dẫn đối tượng, điều kiện khách hàng, chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và cải tạo xây dựng lại chung cư cũ được vay tín dụng ưu đãi từ gói 120.000 tỷ đồng.

Để triển khai hiệu quả gói tín dụng này, trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp các bộ, ngành liên quan lập tổ công tác đôn đốc, tháo gỡ vướng mắc trong giải ngân gói tín dụng.

Ngoài các nội dung trên, trong báo cáo gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng cũng nêu rõ kết quả triển khai Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, Bộ này cho biết, đến nay đã nhận được 71 văn bản báo cáo khó khăn, vướng mắc của địa phương, doanh nghiệp, hiệp hội và người dân liên quan đến 121 dự án bất động sản. Trong đó, doanh nghiệp có báo cáo nhiều nhất với 59 văn bản. 

Để tích cực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trên, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng đã tích cực, thường xuyên tổ chức các đoàn công tác làm việc với nhiều địa phương (như: TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Tiền Giang, Bình Dương…), để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các dự án bất động sản...