Đà tăng tiếp diễn, VN-Index hướng đến 1.200 điểm

Minh Lâm

Hầu hết các công ty chứng khoán nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào chu kỳ tăng mới. Mục tiêu của VN-Index trong tuần 17-21/7 sẽ là khu vực 1.200-1.210 điểm.

Những tín hiệu kĩ thuật cho biết VN-Index đang bước vào chu kỳ tăng dù còn nhiều thận trọng.
Những tín hiệu kĩ thuật cho biết VN-Index đang bước vào chu kỳ tăng dù còn nhiều thận trọng.

Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần qua (10-14/7) tiếp tục hưởng ứng tích cực với chính sách và đẩy mạnh đà tăng với cả 5 phiên đi lên, dù rung lắc mạnh ngày cuối tuần. VN-Index khép lại một tuần ở ngưỡng 1.168,4 điểm, tăng 2,67% so với phiên thứ Sáu liền trước.

Nhịp tăng trong tuần qua tạo thanh nến Marubozu, thể hiện lực cầu của thị trường đang áp đảo và chuẩn bị cho sự tăng trưởng tích cực. Vận động của các chỉ báo kỹ thuật như ADX và RSI đều ở trạng thái xung lực mạnh, cho dấu hiệu nhận diện thị trường duy trì đà tăng hiện có.

Những mã cổ phiếu có tác động nhiều nhất đến VN-Index tuần 10-14/7. Nguồn: SSI
Những mã cổ phiếu có tác động nhiều nhất đến VN-Index tuần 10-14/7. Nguồn: SSI

Với việc chỉ số rung lắc mạnh trong phiên ngày 14/07, thanh khoản cao chưa thể hiện sự phân phối. Động thái rung lắc trong phiên này rũ bỏ lượng cung giá thấp để tạo ra ra mặt bằng giá mới. Chỉ số VN-Index đang trên đà tăng trưởng, báo hiệu cho một kỳ tăng giá của các nhóm cổ phiếu trên thị trường.

Về chiến lược đầu tư trên thị trường cơ sở cho tuần từ ngày 17/7 đến ngày 21/7, theo Trung tâm phân tích Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research), từ góc nhìn kỹ thuật, xu hướng thị trường tiếp diễn tăng trưởng trong trung hạn. Dù vậy, mức độ đi lên trong ngắn hạn sẽ có phần nhẹ hơn sau tuần bứt phá vừa qua, và là nhịp nghỉ của pha tăng tốc. Theo đó, trong tuần này, chỉ số VN-Index được kỳ vọng sẽ dao động tại vùng 1.164 – 1.178 điểm.

SSI Research khuyến nghị nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp điều chỉnh trong phiên để mua mới hoặc nâng tỷ trọng danh mục. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần đặt ngưỡng chủ động chốt lời hoặc cắt lỗ với vị thế nắm giữ nhằm bảo vệ thành quả cũng như phản ứng kịp thời trong kịch bản thị trường bất ngờ đảo chiều ngắn hạn, đánh mất vùng hỗ trợ trung hạn 1.120 điểm.

Với các chỉ báo kỹ thuật tuần vẫn đang trong xu hướng tăng trong cả ngắn, trung và dài hạn, Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco) nhận định, đà tăng giá sẽ tiếp diễn trong các phiên tuần từ ngày 17-21/7, hướng tới vùng 1.180 điểm.

Theo Agriseco, nhà đầu tư cần lưu ý một số nhịp rung lắc có thể xuất hiện khi các thông tin về kết quả kinh doanh quý II/2023 kém khả quan của các doanh nghiệp dần được công bố. Tuy nhiên, dòng tiền tham gia thị trường kỳ vọng sẽ tiếp tục dồi dào nhờ tâm lý tích cực đón nhận các chính sách hỗ trợ nền kinh tế đặc biệt là các chính sách về lãi suất điều hành. Vì vậy, Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp rung lắc của thị trường để tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục có sẵn hoặc nhóm cổ phiếu VN30, cổ phiếu Bluechips.

Về yếu tố kỹ thuật, VN-Index duy trì đà tăng giá, bứt phá khỏi vùng 1.150 - 1.160 điểm và đóng cửa tại mốc cao nhất tuần. Do đó, Agriseco nhận định nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp đà tăng điểm trong đầu tuần này. Tuy nhiên, các chỉ báo động lượng đang vào "vùng quá mua", báo hiệu các đợt rung lắc mạnh có thể xảy ra khi chỉ số tiến vào vùng kháng cự 1.180 – 1.200 điểm.

Trong Báo cáo Thị trường chứng khoán tuần 29, chuyên gia của Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) phân tích, xu hướng tăng điểm đang có sự hỗ trợ của thanh khoản vượt ngưỡng trên của vùng tích lũy 1.120 – 1.140 điểm. Chỉ số tiếp tục xu hướng tăng điểm ngắn hạn với phiên giao dịch chỉ hướng đầu tuần. VN-Index đang có động lực hướng tới ngưỡng tâm lý 1.200 điểm trong tuần tới. Nhà đầu tư tiếp tục tận dụng cơ hội để tăng tỷ trọng nắm giữ khi thị trường dần phân hóa trước kết quả kinh doanh quý II.

Cùng có nhận định về đà tăng của VN-Index tuần 17-21/7, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục hướng lên khu vực 1.200 – 1.210 điểm, tương ứng với mốc 0,786 thang đo Fibonacci. Tuy nhiên, xác suất cao thị trường vẫn còn có thể xuất hiện rung lắc lớn hớn, tiếp tục phân hóa.

Do đó, VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư vẫn giữ tâm lý thận trọng, chỉ duy trì tỷ trọng cổ phiếu dưới 50% tài khoản và ưu tiên nắm giữ các mã có diễn biến tốt, kiểm tra thành công vùng hỗ trợ và thuộc các nhóm ngành như chứng khoán, dầu khí, bán lẻ như SSI, GAS, MSN...