Đã xuất cấp 107.327 tấn gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ các địa phương

Gia Hân

Đó là thông tin được Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) đưa ra tại cuộc họp báo chuyên đề chiều ngày 26/12/2022 về công tác xuất cấp hàng dự trữ quốc gia (DTQG) cho các địa phương khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, cứu đói, thực hiện dự án trồng rừng, hỗ trợ học sinh vùng đặc biệt khó khăn trong năm 2022.

Ngành DTNN đã triển khai xuất cấp kịp thời lương thực, vật tư dự trữ quốc gia hỗ trợ các địa phương bảo đảm số lượng, chất lượng.
Ngành DTNN đã triển khai xuất cấp kịp thời lương thực, vật tư dự trữ quốc gia hỗ trợ các địa phương bảo đảm số lượng, chất lượng.

Bảo đảm xuất cấp kịp thời hàng DTQG theo đúng kế hoạch

Tại cuộc họp báo, bà Nguyễn Thị Phố Giang - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN cho biết, trong năm 2022, toàn ngành DTNN đã triển khai xuất cấp nhanh chóng, kịp thời lương thực, vật tư DTQG hỗ trợ cho các địa phương bảo đảm số lượng, chất lượng. Đồng thời, chủ động đáp ứng yêu cầu đột xuất, cấp bách về phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, hỏa hoạn, dịch bệnh; phục vụ quốc phòng, an ninh.

Thông tin tới các phóng viên về kết quả xuất cấp hàng DTQG năm 2022, ông Phạm Việt Hà - Vụ trưởng Vụ Quản lý hàng dự trữ cho biết, thực hiện các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính giao, Tổng cục DTNN đã chỉ đạo, quán triệt các đơn vị được giao xuất cấp hàng DTQG chủ động liên hệ, báo cáo Ủy ban nhân dân các tỉnh để sớm có kế hoạch phân bổ, tiếp nhận hàng DTQG đến các đối tượng thụ hưởng.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành của địa phương để tổ chức xuất kho, vận chuyển, giao nhận hàng kịp thời; thực hiện kiểm tra chất lượng hàng hóa trước khi xuất kho; chuẩn bị sẵn sàng hàng hóa, phương tiện, nhân lực bốc xếp, vận chuyển... nhằm bảo đảm xuất cấp kịp thời hàng DTQG theo đúng kế hoạch phân bổ, tiếp nhận của Uỷ ban nhân dân các tỉnh.

Toàn cảnh cuộc họp báo.
Toàn cảnh cuộc họp báo.

Vụ trưởng Vụ Quản lý hàng dự trữ Phạm Việt Hà cho biết, đối với mặt hàng lương thực, tính đến ngày 26/122022, Tổng cục đã giao các Cục DTNN khu vực xuất cấp 107.327 tấn gạo để hỗ trợ cho các địa phương với trị giá khoảng 1.287 tỷ đồng. Trong đó: hỗ trợ cứu đói dịp Tết Nguyên đán năm 2022 cho 16 tỉnh là 13.959 tấn gạo; hỗ trợ học sinh 42 tỉnh, thành phố là 67.223 tấn gạo; hỗ trợ dịch bệnh COVID-19 đầu năm 2022 cho 3 tỉnh là 1.869 tấn gạo...

Đối với xuất cấp vật tư, thiết bị cứu hộ, cứu nạn, căn cứ vào đề nghị của Ủy ban nhân dân các tỉnh, Tổng cục đã phối hợp với các Bộ, ngành báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét hỗ trợ vật tư, thiết bị DTQG cho các địa phương. Sau khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục DTNN đã chỉ đạo các Cục DTNN khu vực xuất cấp vật tư, thiết bị từ nguồn DTQG cho Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, các địa phương phục vụ cho công tác cứu hộ cứu nạn, phòng, chống thiên tai theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, ngành DTNN đã xuất cấp 30 bộ xuồng; 1.220 bộ nhà bạt cứu sinh các loại; 159.730 chiếc phao cứu sinh các loại; 147 bộ thiết bị chữa cháy đồng bộ (Máy bơm nước chữa cháy); 43 bộ máy phát điện các loại; 23 bộ thiết bị khoan cắt; 10 bộ thiết bị tìm kiếm nạn nhân bằng hình ảnh và âm thanh. Tổng trị giá các mặt hàng này khoảng 148 tỷ đồng.

Ông Phạm Việt Hà cho hay, việc xuất cấp hàng DTQG hỗ trợ cho các địa phương tại mỗi thời điểm mang ý nghĩa khác nhau. Những năm gần đây, do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh COVID-19, việc hỗ trợ từ nguồn DTQG cho các địa phương hết sức cấp thiết, mang ý nghĩa lớn lao, thể hiện sự chia sẻ của Chính phủ đối với người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh cũng như trong mọi hoàn cảnh.

“Việc sử dụng nguồn lực DTQG hỗ trợ cho các địa phương để kịp thời ứng phó với các tình huống cấp thiết về dịch bệnh, thiên tai là một trong những nguồn lực, chính sách được dư luận nhân dân, xã hội ủng hộ. Đồng thời cũng là một trong những công cụ điều hành, giải quyết các tình thuống đột xuất, cấp bách xảy ra, mang lại giá trị, hiệu quả cao của Chính phủ. Điều đó thể hiện vai trò của DTQG ngày một to lớn, không những giúp các địa phương bảo đảm an sinh xã hội mà còn trực tiếp động viên, khuyến khích người dân vùng bị dịch bệnh, thiên tai, hạn hán, mất mùa sớm ổn định cuộc sống, sản xuất và phục vụ tốt cho công tác quốc phòng, an ninh trên địa bàn, đặc biệt là đối với các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và vùng biên giới”, ông Phạm Việt Hà chia sẻ.

Ngoài ra, công tác phối hợp kiểm tra và chủ động kiểm tra hàng DTQG sau xuất cấp đã được các cục DTNN khu vực chú trọng, quan tâm. Qua công tác kiểm tra và tổng hợp báo cáo tình hình của các Cục DTNN khu vực, hàng DTQG xuất cấp cho các địa phương bảo đảm số lượng, chất lượng; việc sử dụng gạo đúng đối tượng, mục đích theo đúng quy định về xuất cấp, sử dụng hàng DTQG hiện hành và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tổ chức đấu thầu công khai, minh bạch 

Thông tin về công tác đấu thầu được nhiều phóng viên quan tâm, tại cuộc họp báo, đại diện Tổng cục DTNN cho biết, hiện nay, công tác đấu thầu các mặt hàng DTQG được chia làm 2 chủ đầu tư, trong đó Tổng cục DTNN sẽ là chủ thầu mua sắm vật tư, thiết bị; các cục DTNN khu vực sẽ là chủ thầu mua sắm lương thực. Hàng DTQG đều có tiêu chuẩn, quy trình nhập kho, do đó, ngoài cán bộ công chức của ngành DTNN còn có cơ quan trung gian chuyên môn để đảm bảo chất lượng, số lượng hàng hóa. Công tác này được tiến hành công khai, minh bạch, đồng bộ về tiêu chuẩn chất lượng và giá cả.

“Từ ngày triển khai đấu thầu qua mạng, mọi quy trình đều được thực hiện công khai, minh bạch và công bằng. Đặc biệt, chúng tôi đã thực hiện đánh giá các nhà thầu dựa trên xếp hạng đánh giá uy tín để đảm bảo chất lượng và công bằng”, Vụ trưởng Phạm Việt Hà khẳng định.

Làm rõ hơn về vấn đề này, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN Nguyễn Thị Phố Giang nhấn mạnh, các tổ chức, cá nhân tham gia đấu thầu phải đảm bảo đúng theo pháp luật. Những nhà thầu không thực hiện đúng cam kết, vi phạm quy định đấu thầu sẽ bị cấm tham gia đấu thầu trong 3 năm. Về phía Tổng cục DTNN, nếu các nhà thầu vi phạm thì sẽ có những chế tài xử lý kịp thời.