Đảm bảo hệ thống giao dịch chứng khoán thông suốt, hạn chế hiện tượng “nghẽn lệnh”

Song Ngư

Từ cuối tháng 12/2020, xuất hiện tình trạng một số lệnh giao dịch của nhà đầu tư qua các công ty chứng khoán không gửi được vào hệ thống giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE), gây ra những lo lắng và thiệt hại cho giới đầu tư. Trước phản ánh của các nhà đầu tư, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã khẩn trương họp với HOSE và các công ty chứng khoán để đánh giá thực trạng, phân tích nguyên nhân, đề xuất giải pháp khắc phục để đảm bảo hệ thống giao dịch thông suốt.

Năng lực giới hạn của HOSE là nguyên nhân khiến chứng khoán thường xuyên "tắc đường" trong thời gian qua.
Năng lực giới hạn của HOSE là nguyên nhân khiến chứng khoán thường xuyên "tắc đường" trong thời gian qua.

Theo phản ánh của nhiều nhà đầu tư, trong những ngày gần đây, thị trường chứng khoán có hiện tượng xảy ra nghẽn lệnh cục bộ. Được biết, hiện tượng nghẽn lệnh diễn ra từ trước và sau Tết Nguyên đán, ở ngưỡng thanh khoản 14.000-17.000 tỷ đồng gây ảnh hưởng đến nhà đầu tư. Có những thời điểm, hệ thống của các công ty chứng khoán trắng xóa. Nhà đầu tư không thể đặt được lệnh trên bất cứ sàn nào.

Lý giải về hiện tượng này, UBCKNN cho biết, từ cuối tháng 12/2020 có hiện tượng một số lệnh giao dịch của nhà đầu tư qua các công ty chứng khoán không gửi được vào hệ thống giao dịch tại HOSE. Khảo sát thực tế cho thấy hiện tượng “nghẽn lệnh” có một số nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chính là do năng lực theo thiết kế của hệ thống giao dịch tại HOSE có giới hạn về số lượng lệnh trong một ngày giao dịch, không đáp ứng được nhu cầu giao dịch tăng đột biến ngoài dự đoán của thị trường chứng khoán trong thời gian vừa qua.

Trước tình hình đó, UBCKNN đã chỉ đạo HOSE khẩn trương nghiên cứu triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo hệ thống vận hành an toàn, thông suốt. Cụ thể, trong ngắn hạn, HOSE đã thực hiện các giải pháp để tối ưu hóa lượng lệnh giao dịch nhập vào hệ thống, gồm: nâng lô giao dịch từ 10 lên 100 cổ phiếu/lô từ ngày 04/01/2021 để giảm tải lệnh lô lẻ cho hệ thống; phối hợp và yêu cầu các công ty chứng khoán rà soát, hạn chế lỗi phát sinh từ phía công ty nhằm tránh tác động xấu đến hệ thống; thực hiện rà soát nội bộ, kiểm soát rủi ro, tăng cường trực ca vào thời gian giao dịch cao điểm.

Trong trung hạn, UBCKNN đã yêu cầu HOSE nghiên cứu đề xuất phương án kỹ thuật đảm bảo hệ thống giao dịch hiện tại vận hành suôn sẻ, thông suốt cho đến khi hệ thống công nghệ thông tin thị trường chứng khoán mới (KRX) chính thức đi vào hoạt động. UBCKNN sẽ có cơ chế hướng dẫn cụ thể, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tạm thời chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HOSE sang Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội để giảm tải cho hệ thống giao dịch tại HOSE.

Trong dài hạn, UBCKNN tiếp tục yêu cầu HOSE và các đơn vị có liên quan đẩy nhanh tiến độ đưa hệ thống KRX sớm vào hoạt động, thay thế cho hệ thống hiện nay trong thời gian sớm nhất để giải quyết triệt để vấn đề quá tải hệ thống giao dịch.

UBCKNN cho biết, hiện nay, một số chuyên gia đã thực hiện xong các thủ tục cách ly và có mặt tại Việt Nam để hỗ trợ triển khai dự án mặc dù số lượng các chuyên gia này không nhiều nhưng các đơn vị đang rất nỗ lực trong việc hoàn thành dự án để sớm đưa hệ thống vào hoạt động.