Đất nền đóng băng sau sốt nóng, phân khúc căn hộ chung cư tăng giá

Theo Huyền Diệu/kinhtemoitruong.vn

Đất nền ở các tỉnh hiện đầu trầm lắng sau giai đoạn bùng nổ năm 2021, tình trạng đóng băng bất động sản tại nhiều địa phương như Nha Trang, Sóc Trăng. Câu chuyện tăng giá cho thuê nhà cũng là nội dung được quan tâm.

Đất nền tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, thậm chí ngay cả vùng ven Hà Nội, sụt giảm thanh khoản. (Ảnh minh họa)
Đất nền tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, thậm chí ngay cả vùng ven Hà Nội, sụt giảm thanh khoản. (Ảnh minh họa)

Giá căn hộ chung cư đang trên đà tăng 

Thanh khoản bất động sản với một số loại hình sản phẩm sụt giảm trầm trọng là tình trạng chung ghi nhận thời gian gần đây.

Từ khoảng tháng 4 trở lại đây, đất nền tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, thậm chí ngay cả vùng ven Hà Nội, sụt giảm thanh khoản. Các môi giới bất động sản cũng phải thừa nhận, hiện đất nền khó bán, nhiều nhà đầu tư đang chật vật bán cắt lỗ vẫn không được.

Mặt khác, ở diễn biến trái chiều, phân khúc căn hộ chung cư đang liên tục có biến động về giá theo chiều hướng đi lên. Cá biệt, giá căn hộ bình dân tại một số huyện ven trung tâm Hà Nội tăng nhanh.

Theo chia sẻ của một môi giới bất động sản tại Hà Nội cho biết, nhiều người cho rằng căn hộ chung cư là tiêu sản và sẽ mất giá theo thời gian nhưng hiện tại, nhu cầu người mua lớn, đã đẩy giá chung cư qua sử dụng cũng tăng lên hàng trăm triệu đồng sau thời gian ngắn.

Hiện giá chung cư cũ ở một số khu vực quận Thanh Xuân dao động từ 40 đến 50 triệu đồng/m2; tại quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy dao động từ 32 đến 45 triệu đồng/m2, tại quận Hà Đông giá rao bán đang từ 31 đến 37 triệu đồng/m2... mức giá này đã tăng khoảng 20% so với đầu năm, môi giới này cho hay.

Môi giới tại Hà Nội chia sẻ: "Đối với căn hộ chung cư bình dân, giá chỉ dao động 1,5 - 2 tỷ đồng đang có thanh khoản tốt, do phù hợp với tài chính của người mua ở thực. Điều này cũng khiến giá căn hộ phân khúc này tăng nhanh, cá biệt có nơi tăng tới 10 - 20% chỉ trong vài tháng".

Anh N (Hà Nội) ở góc độ nhà đầu tư cho biết, thời gian qua, nhà đầu tư và người mua nhà ở thực khó tiếp cận nguồn vay để mua bất động sản, do đó mà thị trường kém thanh khoản. Bên cạnh đó, tâm lý của nhiều nhà đầu tư cũng lo ngại thị trường sẽ có diễn biến xấu trong thời gian tới, càng khiến thanh khoản chững hơn.

Mỗi nhà đầu tư có "khẩu vị" riêng. Tuy nhiên, vào thời điểm này, đầu tư vào những phân khúc hướng tới nhu cầu ở thật của người dân, không đầu tư "lướt sóng" sẽ là an toàn và triển vọng nhất. Bởi dù thị trường có biến động như thế nào, loại hình bất động sản đáp ứng nhu cầu để ở sẽ không chịu nhiều tác động, thậm chí vẫn tăng giá nếu nguồn cầu lớn, anh N cho hay.

Không xảy ra làn sóng đầu tư ở phần khúc căn hộ

Nhìn nhận của ông Nguyễn Thế Điệp - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội, trước nay vẫn luôn có một bộ phận nhỏ người mua căn hộ chung cư để cho thuê lại nhưng ở thời điểm này, dù giá tiếp tục tăng cũng sẽ không xảy ra làn sóng đầu tư ở phần khúc trên.

Trước năm 2021, đa phần những người bán lại chung cư đều phải chịu lỗ, thậm chí đến vài trăm triệu đồng. Nhưng những năm gần đây, do nguồn cung ở trung tâm khan hiếm, quỹ đất cũng đã cạn, giá nguyên vật liệu xây dựng tăng nên giá bán tăng theo, ông Điệp cho biết.

Theo ông Điệp, nhiều người mua nhà cũng chấp nhận đi xa hơn để mua được giá tốt và có không gian. Bên cạnh đó, giá nguyên liệu tăng cũng chỉ là ngắn hạn nên nếu nhà đầu tư bỏ tiền vào phân khúc này cũng có rủi ro nhất định. Hơn nữa, giá chung cư hiện nay cũng đã cao, nếu đầu tư cũng không đem lại tỷ suất lợi nhuận tốt.

Vị chuyên gia cho rằng, giá căn hộ chung cư tiếp tục tăng, trong khi thu nhập của người dân không theo kịp sẽ làm thanh khoản bị sụt giảm. Trong khi đó, nếu cho thuê cũng không đem lại nguồn lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư.

Ông Điệp nói: "Ví dụ, mua một căn chung cư khoảng 3 tỷ đồng, cho thuê lại được với giá 12-15 triệu đồng thì lợi nhuận không tốt bằng gửi ngân hàng. Hơn nữa, chung cư là phân khúc phục vụ nhu cầu thực, sẽ chỉ có thể tăng đến một mức nào đó rồi sẽ đi ngang hoặc giảm xuống, vì có tăng mà người dân không đủ khả năng thì không ai mua. Chưa kể, một số công trình chung cư chỉ đi vào sử dụng vài năm đã xuống cấp".

Về dài hạn, đất nền vẫn là phân khúc dễ đầu tư và đem lại tỷ suất lợi nhuận cho nhà đầu tư. Còn chung cư hiện nay đang có dự thảo luật sở hữu có niên hạn nên việc đầu tư chung cư lúc này sẽ khiến nhiều người cân nhắc, ông Điệp cho hay.

Mặt khác, ông Điệp cho rằng, đến khi tháo gỡ được pháp lý từ sửa đổi luật sẽ tạo được thêm nguồn cung, giá chung cư có thể sẽ quay trở về như những năm trước giai đoạn "bão giá".

Theo nhận định của một số nhà đầu tư kỳ cựu trên thị trường, trong bối cảnh hiện nay vẫn có những nhà đầu tư có tiềm lực kinh tế mạnh âm thầm mua gom các sản phẩm bất động sản có vị trí tốt, chờ đợi nhịp sóng trở lại.

Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng, giai đoạn kiếm tiền dễ từ bất động sản đã đi qua, không phải cứ mua là trúng như trước, mà cần có sự tính toán, các sản phẩm đầu tư thanh lọc cẩn trọng.

Theo các chuyên gia, thị trường đóng băng thời gian gần đây do dòng vốn cho BĐS bị chững lại, sau hàng loạt động thái của các ngân hàng cũng như cơ quan quản lý liên quan tới trái phiếu doanh nghiệp.

Ông Sử Ngọc Khương - Giám đốc cấp cao bộ phận đầu tư Savills Việt Nam, phân tích việc siết chặt nguồn vốn vào bất động sản đã làm cho thị trường rơi vào trạng thái “đóng băng”. Chỉ khi những chính sách vĩ mô tài khóa, tiền tệ được cải thiện, vấn đề pháp lý được giải quyết thì thị trường mới có dấu hiệu tích cực hơn.