Đẩy mạnh triển khai chứng nhận sản phẩm


Trung tâm Chứng nhận Phù hợp, Bộ Khoa học và Công nghệ (QUACERT) đã triển khai thực hiện đề tài "Nghiên cứu, hướng dẫn doanh nghiệp Việt Nam thực hiện chứng nhận sản phẩm theo các Chương trình chứng nhận CE-Marking, UL, RoHS" thuộc Chương trình quốc gia "Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020".

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Việc thực thi các Hiệp định thương mại tự do có hiệu lực đang đặt ra thách thức mới cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam trước các đòi hỏi cao về kỹ thuật từ các thị trường châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ…Do đó, việc tiếp tục đẩy mạnh công tác hỗ trợ triển khai chứng nhận sản phẩm có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hội nhập quốc tế như hiện nay. 

Trước tình hình đó, QUACERT đã thực hiện khảo sát một số doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu trong nước về nhu cầu chứng nhận CE-Marking, UL, RoHS. Nhóm nghiên cứu đã thực hiện đánh giá phân loại nhóm doanh nghiệp, lựa chọn thí điểm trên một số doanh nghiệp và thực hiện triển khai hướng dẫn hồ sơ chứng nhận CE-Marking, UL, RoHS như công ty Thiên Dương, Antona, Cát Vạn Lợi, 3A, VinaCap… Kết quả cho thấy, 92% doanh nghiệp được khảo sát đã nghe về chứng nhận CE-marking, UL, RoHS.

Đồng thời, nhóm nghiên cứu nhận thấy, doanh nghiệp trong nước chủ yếu gặp khó khăn khi xác định đơn vị hỗ trợ chứng nhận và thử nghiệm phù hợp các yêu cầu của chứng nhận CE-Marking, UL, RoHS. Trong đó, 75 doanh nghiệp được khảo sát có hoạt động xuất khẩu quan tâm tới chứng nhận CE-Marking, UL, RoHS và mức độ sẵn sàng của các doanh nghiệp mong muốn nhận được sự hỗ trợ về chứng nhận CE-Marking,UL, RoHS là 100%.

Cụ thể, nhóm doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Châu Âu, 93% doanh nghiệp cho biết khi xuất khẩu hàng hóa sang thị trường này cần chứng nhận CE và RoHS. Do đa số các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hàng hóa sang thị trường này là các mặt hàng thuộc danh mục các mặt hàng yêu cầu chứng nhận CE như thiết bị điện điện tử, dây cáp, đồ chơi trẻ em, tương thích điện từ… một số sản phẩm không thuộc nhóm các sản phẩm yêu cầu chứng nhận CE như hóa chất, dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm.

Nhóm doanh nghiệp sản xuất sản phẩm xuất khẩu sang thị trường Mỹ, khoảng 25% doanh nghiệp xuất khẩu sang Mỹ cho biết cần chứng nhận UL, còn khoảng 75% là các loại chứng nhận khác của Mỹ được yêu cầu phù hợp theo các tiêu chuẩn như ANSI, IEC hoặc các yêu cầu của các Tổ chức (FDA, CPSA, OSHA…) hay các quy định của các Bang tại Mỹ.

Hiện nay, các khó khăn, thách thức mà các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hàng hóa gặp nhiều nhất chính là các rào cản kỹ thuật của các quốc gia, khu vực trên thế giới.

Nhóm doanh nghiệp xuất khẩu sang các thị trường khác như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, khối ASEAN… cần các chứng nhận như CCC, KC, JAS hoặc tuân thủ theo các quy định riêng của từng khu vực về chứng nhận sản phẩm hàng hóa. Đồng thời, các sản phẩm hàng hóa xuất khẩu thường được yêu cầu bắt buộc phải dán nhãn RoHS về chất độc hại trong quá trình sản xuất sản phẩm bao gồm: chì, thủy ngân, Cd, Cr (6+), PBB, PBDE, DEHP, BBP, DBP, DIBP đối với các sản phẩm hàng hóa.

Vì vậy, công tác hỗ trợ doanh nghiệp về chứng nhận CE - Marking, UL, RoHS cần được đẩy mạnh và triển khai trong thời gian tới với những đơn vị đầu mối có kinh nghiệm triển khai hỗ trợ doanh nghiệp đối với các hoạt động chứng nhận nói trên.

Theo TS. Bùi Bá Chính, Giám đốc Trung tâm Đổi mới công nghệ Việt - Hàn (INCENTECH), hiện nay, các khó khăn, thách thức mà các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hàng hóa gặp nhiều nhất chính là các rào cản kỹ thuật của các quốc gia, khu vực trên thế giới.

Chia sẻ thêm về việc thực hiện đề tài "Nghiên cứu, hướng dẫn doanh nghiệp Việt Nam thực hiện chứng nhận sản phẩm theo các chương trình chứng nhận CE-Marking, UL, RoHS", ông Chính cho rằng, đó không chỉ là việc hỗ trợ cho doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội nhận được "vé thông hành" mà còn là cơ sở lý luận thực tiễn cho các cơ quan quản lý nhà nước về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng nắm bắt nhu cầu, thực trạng về quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa cũng như cơ hội xây dựng các quy định về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng phù hợp và hài hòa với thông lệ, quy định quốc tế.