"Đề kháng" cao trước đại dịch, giá BĐS công nghiệp vẫn tăng 6,5%

Theo dantri.com.vn

Bất chấp những ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, phân khúc BĐS công nghiệp tại Việt Nam vẫn tăng 6,5% trong quý I/2020.

Bất chấp những ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch, phân khúc BĐS công nghiệp vẫn “sống” tốt nhờ nhu cầu tìm kiếm vẫn ở mức cao. Ảnh minh họa
Bất chấp những ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch, phân khúc BĐS công nghiệp vẫn “sống” tốt nhờ nhu cầu tìm kiếm vẫn ở mức cao. Ảnh minh họa

Giá thuê đất BĐS công nghiệp tăng bình quân 6,5%

Do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, thị trường BĐS Việt Nam đã trải qua quý I/2020 một cách khó khăn. Mọi phân khúc đều bị ảnh hưởng, trong đó nặng nhất là BĐS du lịch, nghỉ dưỡng và phân khúc bán lẻ, văn phòng cho thuê. Thậm chí, ngay cả phân khúc căn hộ, đất nền cũng bị thiệt hại do nhu cầu mua nhà giảm mạnh.

Tuy nhiên, bất chấp những ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch, phân khúc BĐS công nghiệp vẫn “sống” tốt nhờ nhu cầu tìm kiếm vẫn ở mức cao. Thậm chí, trong quý I/2020, giá đất bình quân đã tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo báo cáo mới công bố của Công ty Jones Lang LaSalle Việt Nam (JLL), trong quý I/2020, giá đất bình quân đã tăng lên ngưỡng 9 USD/m2/chu kỳ thuê.

Trong đó, nhà xưởng xây sẵn – lựa chọn yêu thích của các doanh nghiệp vừa và nhỏ - vẫn giữ ở mức giá thuê ổn định dao động từ 4-5 USD/m2/tháng, và đều đã được lấp đầy.

Báo cáo của JLL cũng tiết lộ, sở dĩ giá đất bình quân của BĐS công nghiệp tăng mạnh trong thời gian qua là do nhu cầu tìm kiếm vẫn đang ở mức cao.

Theo JLL, Việt Nam vẫn là một điểm đến đầy hứa hẹn từ khi làn sóng dịch chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc bắt đầu. Trong đó, Bắc Ninh và Hải Phòng đang trở trở thành điểm nhấn của thị trường BĐS miền Bắc với cơ sở hạ tầng tốt, nguồn cung lớn và có vị trí địa lý thuận tiện, giáp ranh với Trung Quốc.

Tuy nhiên, dịch Covid-19 cũng tác động nhẹ tới phân khúc BĐS công nghiệp. Cụ thể, việc hạn chế di chuyển giữa các khu vực đã khiến các giao dịch bị đình trệ do các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài, không thể trực tiếp thực địa và làm việc với chủ đầu tư khu công nghiệp. Các giao dịch thành công trong quý chủ yếu đã được thực hiện trước dịch. Tỷ lệ lấp đầy toàn khu vực tăng ở mức tương đối, đạt 72%.

BĐS công nghiệp - điểm sáng hiếm hoi của thị trường trong “tâm” dịch

Rất nhiều chuyên gia nhận định, so với tất cả các phân khúc BĐS, thì BĐS công nghiệp chịu ít tác động hơn. Hiện nay, tiềm năng BĐS công nghiệp Việt Nam là rất lớn, bởi các yếu tố như nhân công rẻ, cơ sở hạ tầng ngày càng phát triển,...

Đặc biệt, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã giúp thu hút một lượng lớn doanh nghiệp nước ngoài chuyển nhà máy từ Trung Quốc về Việt Nam.

Bên cạnh đó, các Hiệp định thương mại Việt Nam - châu Âu (EVFTA), IPA cũng sẽ trở thành động lực thu hút các doanh nghiệp châu Âu tìm cơ hội mở nhà máy công nghiệp tại Việt Nam.

Đồng tình với quan điểm trên, ông John Campbell, trưởng bộ phận BĐS công nghiệp Savills nhận định, kể từ tháng 6 năm ngoái, ngày càng nhiều các nhà đầu tư BĐS công nghiệp tại Việt Nam tự tin rằng EVFTA sẽ thúc đẩy đầu tư vào sản xuất, từ đó mở rộng nhóm khách thuê hơn.

“Với việc thỏa thuận này sẽ được phê chuẩn trong năm nay, các nhà đầu tư cũng hy vọng sẽ thấy sự gia tăng nhu cầu thuê từ các nhà sản xuất châu Âu vào năm 2020 và 2021”, ông John Campbell cho biết.

Trong khi đó, công ty JLL nhận định, dưới tác động của Covid-19, việc tạm hoãn các thỏa thuận thuê đất và các nhu cầu mới có khả năng ngày càng rõ nét hơn nếu tình hình không sớm cải thiện. Tuy nhiên, thị trường sẽ phục hồi và phát triển nhanh sau khi dịch được kiểm soát.

Việc đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu do tác động của dịch bệnh đã khiến các doanh nghiệp nhận ra sự cấp bách của việc đa dạng hóa danh mục sản xuất, khi họ đã quá phụ thuộc vào một quốc gia.

Covid-19 có thể là chất xúc tác mới thúc đẩy quá trình dịch chuyển sản xuất - vốn đã được đẩy nhanh vì căng thẳng thương mại vào năm ngoái diễn ra nhanh hơn.

Trong bối cảnh này, khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng sẽ càng khẳng định vị thế là điểm đến tiềm năng cho các doanh nghiệp trong tương lai.