Đề nghị Ngân hàng Thế giới hỗ trợ về cải cách doanh nghiệp nhà nước

PV.

Chiều 13/12, Phó Chính phủ Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có cuộc hội đàm bàn tròn với ông Ousmane Dione, Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam và các chuyên gia kinh tế cao cấp của Ngân hàng này trong khu vực châu Á về cải cách doanh nghiệp nhà nước (DNNN).

Hội đàm bàn tròn giữa lãnh đạo Việt Nam và lãnh đạo WB về cải cách DNNN. Nguồn: chinhphu.vn
Hội đàm bàn tròn giữa lãnh đạo Việt Nam và lãnh đạo WB về cải cách DNNN. Nguồn: chinhphu.vn

Tại buổi hội đàm, các chuyên gia kinh tế của WB chia sẻ với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ một số nghiên cứu về cải cách DNNN.

Theo đó, các chuyên gia khuyến nghị cần để các DNNN chỉ tập trung vào các lĩnh vực quan trọng, liên quan tới an ninh, quốc phòng. Đối với việc thành lập cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà nước, cần phải cân bằng được trách nhiệm giải trình và tính độc lập của cơ quan này trong mối tương quan với các tập đoàn, tổng công ty, các cơ quan quản lý nhà nước.

Các chuyên gia kinh tế cao cấp của WB cũng chia sẻ những vướng mắc từ quá trình cổ phần hóa DNNN của Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh về chiến lược thì với DNNN có quy mô vừa và nhỏ thì cổ phần hóa hoàn toàn giúp tư nhân tham gia điều hành trong khi đó, đối với các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước thì có thể cổ phần hóa một phần. 

Phát biểu tại buổi Hội đàm, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết những khuyến nghị của WB đã được Chính phủ thảo luận và đặt ra trong việc hình thành cơ quan chuyên trách làm đại diện chủ sở hữu nhà nước tại doanh nghiệp nhằm tách bạch chức năng quản lý nhà nước và chức năng cổ đông đại diện chủ sở hữu nhà nước.

Phó Thủ tướng đồng tình với khuyến nghị của WB rằng có nhiều cách để xây dựng mô hình và mỗi mô hình đều có thuận lợi và hạn chế riêng, đồng thời đề nghị WB hỗ trợ tư vấn cho Chính phủ Việt Nam.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng đề nghị WB chia sẻ các giải pháp đẩy mạnh cổ phần hóa DNNN khi Việt Nam đang vướng mắc ở các khâu xác định giá trị doanh nghiệp, lựa chọn tư vấn xác định giá trị doanh nghiệp; Vai trò của ban điều hành, ban kiểm soát, cơ chế tiền lương và tiền thưởng...

Giám đốc WB tại Việt Nam và các chuyên gia kinh tế của WB cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu, thảo luận với các bộ, ngành Việt Nam về các vấn đề này và sẽ có các khuyến nghị cụ thể gửi tới Chính phủ Việt Nam.