Để tiết kiệm đúng và đủ cho những khoản tiêu dùng hàng ngày?

Theo Phương Uyên/kinhtevadubao.vn

Chắc hẳn bạn đang quang tâm đến vấn đề tiết kiệm tiêu dùng hàng ngày? Bạn đang băn khoăn không biết có cách nào để bạn tiết kiệm hàng ngày một cách hiệu quả mà không quá khắc nghiệt với bản thân? Hãy cùng tham khảo ngay 5 cách tiết kiệm đúng và đủ cho những khoản tiêu dùng hàng ngày!

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Đừng “coi thường” tiền lẻ

Mỗi khi trông thấy tiền lẻ trong ví là bạn hãy cứ nghĩ ngay đến câu nói “tích tiểu thành đại” tức là tiết kiệm đúng rồi đó. Những tưởng rằng các đồng tiền lẻ có mệnh giá nhỏ thì muốn vứt lung tung như thế nào cũng được. Tiền to mà cứ chia nhỏ ra thành tiền lẻ là y như dễ hết. Đây là tâm lý của chúng ta mà thôi. Bạn hãy thử làm điều này một tuần, cứ cuối ngày để riêng khoản tiền lẻ trong ví ra rồi đến cuối tuần cộng lại. Chà! Bạn chắc hẳn sẽ bất ngờ với khoản tiền lẻ kha khá của mình đó nha.

”Tích tiểu thành đại” tiền lẻ bạn sẽ giàu to
”Tích tiểu thành đại” tiền lẻ bạn sẽ giàu to

Hạn chế thanh toán bằng thẻ tín dụng

Đúng là tiền không ở trong ví nên cứ tiêu, tiêu, tiêu cho đến khi nó hết rồi, đến lúc trả nợ mới “vỡ mặt”. Khi thanh toán bằng thẻ tín dụng thì bạn không thể kiểm soát được sự “cám dỗ” của những món đồ mà bạn muốn mua. Thay vì thanh toán bằng thẻ tín dụng, các chuyên gia tài chính khuyên chúng ta nên thanh toàn bằng tiền mặt thì sẽ tự nhiên “sót tiền” mà chi tiêu tiết kiệm lại.

Không tiêu tiền xả stress

Điều này là cấm kỵ! Nhưng mà đến khi stress thì “ăn chơi nhảy múa” thì mới khiến tâm lý thoải mái hơn. Đừng! Stop lại những thú vui vô bổ đó. Bạn nghỉ rằng đó là xả stress nhưng thực chất là khả năng kiểm soát bản thân của bạn quá kém đó. Hãy dành riêng ra một khoản để chi tiêu, “thưởng” cho bản thân cố định. Khi chi tiêu để xả stress thì cũng chỉ tiêu vào khoản đó, không lạm dụng bởi đến lúc “húp cháo” thì khổ lắm đó nha!

Lập kế hoạch để trả nợ

Để tiết kiệm đúng và đủ cho những khoản tiêu dùng hàng ngày? - Ảnh 1
Lập kế hoạch trả nợ càng sớm càng tốt để tiết kiệm

Đúng vậy! Khi bạn bắt đầu lập kế hoạch để trả nợ thì tự khắc đầu óc của bạn sẽ tính toán làm sao để chi tiêu cho phù hợp nhất. Thậm chí, chính áp lực trả nợ sẽ khiến cho bạn chi tiêu thông minh hơn mà bạn không cần biết. Ai cũng cần động lực để thực hiện một mục tiêu nào đó. Trả nợ những tưởng chỉ thêm áp lực nhưng nhìn ở khía cạnh khác, đó cũng là một thử thách cho bản thân để bạn vượt qua. Và khi đã vượt qua được rồi thì cũng là lúc bạn rèn được thói quen kiểm soát chi tiêu của mình hiệu quả.

Ăn sáng và ăn tối ở nhà

Hầu hết bây giờ mọi người đều ăn trưa ở công ty. Có thể bữa trưa sẽ do công ty chi trả, có thể không. Như vậy, bạn có thể phải ra ngoài ăn trưa, lại một khoản tốn kém. 2 bữa còn lại trong ngày là sáng và tối, bạn hoàn toàn có thể ăn uống tại nhà. Hãy rèn thói quen dậy sớm hơn một chút để chuẩn bị món ăn. Rất nhiều dân văn phòng, kể cả các anh còn đem cơm tự nấu từ nhà để ăn trưa cho tiết kiệm nữa. Ăn ngoài lâu cũng chán mà phải không!

Hãy mua những món đồ đúng danh sách

Khi đi chợ, siêu thị hay đi bất cứ đâu, hãy tập thói quen ghi chép, chuẩn bị các món đồ cần mua trước khi bước tới những nơi đó. Đặc biệt là các chị em, các chị là hay xa đà mua rất nhiều món đồ không dự trước. Việc lập danh sách trước khi đi mua chính là cách hay nhất để tiết kiệm chi tiêu hàng ngày hiệu quả nhất đó.

Một đồng tiền tiết kiệm là một đồng tiền kiếm được! Tiết kiệm để trở nên giàu có hơn, đặc biệt là có đời sống tinh thần thoải mái, không phải nghĩ ngợi nhiều đến tiền nong nữa!