Bộ Tài chính:

Đề xuất chính sách gia hạn hàng chục nghìn tỷ đồng tiền thuế hỗ trợ doanh nghiệp

Văn Trường

Sáng 7/4/2022, tại Hà Nội, Thời báo Tài chính Việt Nam và Tạp chí Nhà đầu tư phối hợp tổ chức Diễn đàn “Đối thoại chính sách tài khóa hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội”. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc dự và phát biểu tại Diễn đàn.

Cùng dự có ông Nguyễn Mại - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp (DN) đầu tư nước ngoài; lãnh đạo một số đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Tài chính gồm: Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Vụ Chính sách thuế, Vụ Đầu tư, Cục Quản lý Giá, Cục Tài chính DN, Cục Quản lý Công sản, Văn phòng Bộ Tài chính; cùng đại diện lãnh đạo của gần 100 hiệp hội DN và các DN trong và ngoài nước.

 

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tham dự và phát biểu tại Diễn đàn “Đối thoại chính sách tài khóa hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội” tổ chức sáng 7/4/2022. Ảnh: Văn Trường.
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tham dự và phát biểu tại Diễn đàn “Đối thoại chính sách tài khóa hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội” tổ chức sáng 7/4/2022. Ảnh: Văn Trường.

Mục đích của Diễn đàn là nhằm giúp cộng đồng DN và các nhà đầu tư hiểu rõ chính sách tài khóa hỗ trợ phục hồi phát triển kinh tế - xã hội; chỉ ra các cơ hội đối với DN, cũng như những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai và đề xuất tháo gỡ.

Nhiều chính sách đi vào cuộc sống được cộng đồng DN đánh giá cao

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Tổng Biên tập Thời báo Tài chính Việt Nam Phạm Thu Phong cho biết, trước diễn biến phức tạp và những ảnh hưởng chưa từng có của đại dịch COVID-19, nhất là sau làn sóng dịch lần thứ 4, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Ngay sau đó, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 11/NQ-CP về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15.

Ngay khi ban hành, dư luận trong và ngoài nước đánh giá cao những nội dung của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Các chính sách đưa ra với nguồn lực đủ lớn và thời gian triển khai đủ dài, được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả rõ nét cả trong trước mắt cũng như lâu dài, hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội của đất nước. Đến thời điểm này, một số chính sách như việc miễn, giảm thuế đã đi vào cuộc sống được dư luận đánh giá cao. Bộ Tài chính đã tích cực, khẩn trương nghiên cứu, xây dựng và trình cấp có thẩm quyền ban hành một loạt các chính sách quan trọng, nhằm hỗ trợ người dân và DN.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: Văn Trường.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: Văn Trường.

“Từ những hỗ trợ quan trọng này đã tạo động lực để DN và nền kinh tế phục hồi. Theo Tổng cục Thống kê, GDP quý I/2022 ước tính tăng 5,03% so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn tốc độ tăng 4,72% của quý I/2021 và 3,66% của quý I/2020”, ông Phạm Thu Phong cho hay.

Giới thiệu tổng quan về gói hỗ trợ của Chính phủ trong Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, ông Nguyễn Anh Tuấn - Tổng Biên tập Tạp chí Nhà đầu tư cho biết, Nghị quyết số 43/2022/QH15 đã quyết định giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với nhiều nhóm hàng hoá, dịch vụ; cho phép tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đối với khoản chi ủng hộ, tài trợ của DN tổ chức cho các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 cho kỳ tính thuế năm 2022; Tăng chi đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách nhà nước tối đa 176 nghìn tỷ đồng, tập trung trong 2 năm 2022 và 2023; Hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động có quan hệ lao động; Tăng hạn mức bảo lãnh Chính phủ đối với trái phiếu phát hành trong nước cho Ngân hàng Chính sách Xã hội để cho vay hỗ trợ giải quyết việc làm...

Triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15, ngày 30/1/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 11/NQ-CP về Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đưa ra một số giải pháp quan trọng, như: Giảm 2% thuế suất thuế GTGT trong năm 2022, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất thuế GTGT 10% (còn 8%); Giảm 50% mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay; Giảm 30% tiền thuê đất, thuê mặt nước năm 2022 đối với tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp...

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, các chính sách, giải pháp của Chính phủ là khá đồng bộ với nguồn lực đủ lớn để thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2022-2023. Đặc biệt, Nghị quyết số 11/NQ-CP được dư luận trong và ngoài nước, đặc biệt là cộng đồng DN đánh giá cao và tin tưởng với việc thực hiện thành công Chương trình này.

Đại diện lãnh đạo các cơ quan quản lý của Bộ Tài chinh đã trả lời thỏa đáng các vướng mắc của DN, nhà đầu tư nước ngoài tại Diễn đàn. Ảnh: Văn Trường
Đại diện lãnh đạo các cơ quan quản lý của Bộ Tài chinh đã trả lời thỏa đáng các vướng mắc của DN, nhà đầu tư nước ngoài tại Diễn đàn. Ảnh: Văn Trường

Tiếp tục đề xuất chính sách gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất cho DN

Tại Diễn đàn, chia sẻ về chính sách gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất trong năm 2022, Phó Tổng trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho biết, Tổng cục Thuế là đơn vị được Bộ Tài chính phân công chủ trì, xây dựng chính sách gia hạn thời gian nộp các khoản thuế, tiền thuê đất.

Triển khai nhiệm vụ được giao, Tổng cục Thuế đã xây dựng dự thảo 2 nghị định về việc gia hạn thời hạn nộp các khoản thuế, tiền thuê đất gồm: Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT thuế thu TNDN, thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và tiền thuê đất, thuê mặt nước trong năm 2022; Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước.

Đáng chú ý, tại dự thảo Nghị định quy định việc gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TNCN và tiền thuê đất, ông Đặng Ngọc Minh cho hay, Tổng cục Thuế đề xuất gia hạn 6 tháng đối với số thuế GTGT từ tháng 3 đến tháng 5/2022 và quý I/2022, gia hạn 5 tháng đối với số thuế GTGT của tháng 6/2022 và quý II/2022, gia hạn 4 tháng đối với số thuế GTGT của tháng 7/2022, gia hạn 3 tháng đối với số thuế GTGT của tháng 8/2022 của DN, tổ chức thuộc đối tượng áp dụng nêu trên. Thời gian gia hạn tại điểm này được tính từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế GTGT theo quy định của pháp luật về quản lý thuế. Theo tính toán của Tổng cục Thuế, tổng số thuế GTGT gia hạn từ tháng 3 đến tháng 8/2022 và quý I, quý II/2022 là khoảng 53.300 -54.300 tỷ đồng.

Đối với thuế TNDN, Tổng cục Thuế đề xuất gia hạn nộp thuế đối với số thuế TNDN tạm nộp của quý I, quý II kỳ tính thuế TNDN năm 2022. Thời gian gia hạn là 3 tháng, kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế TNDN theo quy định của pháp luật về quản lý thuế. Số tiền được gia hạn đối với thuế TNDN tạm nộp quý I, quý II của kỳ tính thuế TNDN năm 2022 ước tính khoảng 51.000 - 52.000 tỷ đồng.

Đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, Tổng cục Thuế đề xuất gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT, thuế TNCN đối với số tiền thuế phát sinh phải nộp năm 2022 của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh đến ngày 30/12/2022. Số thuế hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh được gia hạn là khoảng 15.304  tỷ đồng.

Đối với tiền thuê đất, thuê mặt nước, Tổng cục Thuế đề xuất gia hạn thời hạn nộp tiền thuê đất, thuê mặt nước đối với 50% số tiền thuê đất, thuê mặt nước phát sinh phải nộp năm 2022, thời gian gia hạn là 6 tháng (từ ngày 31/5 đến 30/11/2022). Dự kiến, số tiền thuê đất, thuê mặt nước được gia hạn khoảng 3.500 - 3.700 tỷ đồng.

Quang cảnh Diễn đàn “Đối thoại chính sách tài khóa hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội” . Ảnh: Văn Trường.
Quang cảnh Diễn đàn “Đối thoại chính sách tài khóa hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội” . Ảnh: Văn Trường.

Bên cạnh việc thông tin những chính sách hỗ trợ DN, người dân, tại Diễn đàn, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Tài chính đã giải đáp thỏa đáng các vấn đề vướng mắc mà các DN trong nước và DN nước ngoài quan tâm về: Quản lý điều hành giá xăng dầu; các chính sách thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất đối với DN, nhà đầu tư nước ngoài, mã số HS...

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trân trọng cảm ơn các DN trong năm qua đã nỗ lực cùng với Bộ Tài chính thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết những khó khăn, thách thức để phục hồi nền kinh tế.

Thời gian qua, đại dịch đã tác động sâu rộng đến mọi mặt kinh tế - xã hội, ảnh hưởng đến DN và người dân. Chia sẻ khó khăn với cộng đồng DN, Bộ Tài chính đã kịp thời tham mưu với Đảng, Nhà nước ban hành nhiều chính sách như: gia hạn các khoản thu thuế, tiền thuê đất, miễn giảm các khoản thuế, phí và tiền thuê đất để hỗ trợ cho DN... Tổng số tiền hỗ trợ cho cộng đồng DN năm 2021 là 129.000 tỷ đồng. Ngoài các chính sách tài khóa, Bộ Tài chính cũng đã tham mưu với cơ quan có thẩm quyền ban hành chính sách hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để chi trả cho người lao động gặp khó khăn do COVID; giảm tiền điện, giảm tiền nước, giảm tiền dịch vụ viễn thông...

“Qua lắng nghe ý kiến của các DN, các hiệp hội DN tại Diễn đàn này, thay mặt cho Lãnh đạo Bộ Tài chính xin tiếp thu ý kiến của các đại biểu để tham mưu với Chính phủ, Quốc hội, Đảng và Nhà nước có những chính sách sát thực hơn, hiệu quả hơn, để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc giúp DN phát triển bền vững”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.