Đi tìm giải pháp tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp

Tuấn Thủy

Tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp là vấn đề đang được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cấp các ngành, các địa phương, các Hiệp hội ngành nghề đặc biệt quan tâm nhằm góp phần tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy quá trình phục hồi và phát triển kinh tế.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, chưa bao giờ điều hành chính sách tiền tệ khó như trong 6 tháng đầu năm 2023.
Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, chưa bao giờ điều hành chính sách tiền tệ khó như trong 6 tháng đầu năm 2023.

Ngày 25/7, Thời báo Ngân hàng phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo “Tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp”. Hội thảo do Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú và ông Nguyễn Văn Thân - Đại biểu Quốc hội khoá XV, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam chủ trì. Hội thảo còn có sự tham gia của các chuyên gia kinh tế tài chính hàng đầu trong nước và quốc tế, đại diện doanh nghiệp, hiệp hội, ngành hàng…

Chia sẻ tại Hội thảo, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, chưa bao giờ chính sách điều hành tiền tệ khó như giai đoạn 6 tháng đầu năm 2023, bởi mục tiêu của các nhiệm vụ luôn ngược chiều nhau.

Nền kinh tế 6 tháng đầu năm phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thách thức cả từ bên ngoài lẫn nội tại nền kinh tế. Tăng trưởng kinh tế thấp hơn so với kịch bản đề ra (3,72%), sức chịu đựng và sức khỏe tài chính của doanh nghiệp đang bị bào mòn… Tất cả những điều đó đã đặt ra nhiều thách thức đối với nền kinh tế nói chung và công tác điều hành chính sách tiền tệ nói riêng.

Toàn cảnh Hội thảo.
Toàn cảnh Hội thảo.

Trong bối cảnh đó, NHNN điều hành chính sách tiền tệ, một mặt đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng tín dụng mặt khác phải đảm bảo chất lượng tín dụng, hạn chế nợ xấu; giảm lãi suất nhưng mặt khác phải duy trì được lạm phát trong kiểm soát, giữ ổn định tỷ giá…

Trong bối cảnh đầy thách thức đó, bám sát các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, NHNN đã chủ động, kịp thời điều chỉnh chính sách, ban hành và triển khai đồng bộ, tối ưu các công cụ và giải pháp để kiểm soát lạm phát ở mức thấp, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô để tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, NHNN đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng, qua đó thúc đẩy tăng trưởng.

Tuy nhiên, theo Phó Thống đốc, cầu tín dụng đến nay vẫn còn yếu, tăng trưởng tín dụng còn thấp do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân chủ quan là khả năng hấp thụ của doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đánh giá, thời gian qua, ngành Ngân hàng đã rất nỗ lực tiết kiệm chi phí hoạt động, sẵn sàng giảm lãi suất san sẻ gánh nặng chi phí lãi vay cho doanh nghiệp, quy trình thủ tục cho vay cũng rút gọn; cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ… 

Mặc dù ngành Ngân hàng đã triển khai nhiều giải pháp, nhưng tín dụng 6 tháng có tốc độ tăng thấp hơn so với các năm trước. Tính đến ngày 30/6/2023, tín dụng nền kinh tế đạt trên 12,49 triệu tỷ đồng, chỉ tăng 4,73% so với cuối năm 2022.

Theo ông Nguyễn Văn Thân, để nâng cao khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp, giải pháp quan trọng nhất là chủ quan các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp phải nâng tầm của mình, nâng cao chất lượng quản lý, chất lượng dòng tiền.

Tại Hội thảo, các đại biểu đến từ các bộ, cơ quan quản lý, Hiệp hội, doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế và cả các TCTD đã tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân khiến tín dụng tăng thấp.

Theo đó, nguyên nhân lớn nhất là hiện các doanh nghiệp thiếu đơn hàng để sản xuất, trong khi chi phí sản xuất tăng cao khiến hiệu quả hoạt động suy giảm. Nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm lao động, thu hẹp sản xuất, thậm chí phải đóng cửa, ngừng hoạt động vì thua lỗ, dẫn tới nhu cầu vốn vay giảm...

Trước thực trạng trên, để tăng khả năng hấp thụ vốn của người dân, doanh nghiệp, ngoài giải pháp, chính sách từ ngành Ngân hàng, cần có sự phối hợp đồng bộ từ các bộ, ngành, địa phương trong việc tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh theo chủ trương của Quốc hội, Chính phủ.