Địa ốc miền Trung: Khẩu vị nhà đầu tư có thay đổi?

Theo Thu Giang/batdongsan.enternews.vn

Sau nhiều năm nhà đầu tư bất động sản tại khu vực miền Trung vẫn chọn đất nền là “món ăn” ưa thích. Nhưng giờ đây họ đã thận trọng hơn!

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trong một lần trà dư tửu hậu, anh Nguyễn Văn T – một nhà đầu tư bất động sản cho biết: Càng về cuối năm, anh càng nhận được nhiều cuộc gọi và tin nhắn rao bán nhà đất. Tuy nhiên, khi tìm hiểu kỹ thì chỉ một số dự án có hạ tầng đầy đủ, phần lớn dự án còn lại chỉ là bãi đất hoang, pháp lý chưa rõ ràng.

“Giai đoạn này, thay vì lướt sóng, đầu tư theo kiểu được ăn cả, ngã về không, tôi chỉ xuống tiền tại tại dự án đã đầy đủ hạ tầng, pháp lý hoàn chỉnh,… Tranh chấp, kiện cáo giữa nhà đầu tư với chủ đầu tư và các đơn vị môi giới thời gian qua dẫn trong việc mua bán lúa non đã “dạy” tôi quá nhiều bài học”, anh T. cho hay.

Thật ra, những thận trọng của anh T. không thừa. Nguyên nhân theo ông Lê Khánh Giang – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ và xây dựng Địa ốc Ismart Land thì thời gian vừa qua thị trường bất động sản Quảng Nam – Đà Nẵng đã có rất nhiều dự án triển khai sai phạm về mặt pháp lý làm ảnh hưởng rất mạnh đến tâm lý mua hàng của các nhà đầu tư, ảnh hưởng đến tính minh bạch của thị trường.

“Đối với thị trường bất động sản tại đây, câu chuyện về mặt pháp lý vẫn đang được đưa lên hàng đầu khi nhà đầu tư quyết định chọn mua một sản phẩm nào”, ông Giang nói.

Đồng tình với quan điểm này, ông Nguyễn Bảo Huy, Tổng giám đốc Địa ốc Babylon nhìn nhận: Đối với nhà đầu tư hiện tại, họ thích mua bất động sản có pháp lý rõ ràng, khác với khẩu vị ngày xưa đi theo lối dự án, mua thanh toán nhiều đợt và chờ đợi hạ tầng, khớp nối để tăng giá thì nay nhà đầu tư đã e ngại với loại hình dự án hình thành trong tương lai.

Vậy trong bối cảnh “tranh tối, tranh sáng”, phân khúc nào vẫn là “món ăn” chính được các nhà đầu tư lựa chọn trên “bàn tiệc” bất động sản Quảng Nam – Đà Nẵng và các tỉnh lân cận? Trả lời câu hỏi này, các chuyên gia đầu ngành đều có chung nhận định, về dài hạn bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn.

Sau những rắc rối về pháp lý của các dự án cũng như tác động của dịch bệnh, nhà đầu tư cần thời gian để xem xét lại thị trường, xu hướng cũng như cơ cấu lại danh mục đầu tư của mình nhưng trong “bữa ăn” của giới đầu tư, đất nền vẫn luôn là “món” được ưu tiên gọi trước.

Ông Đỗ Duy Tuấn - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần bất động sản Đô Thị Thịnh Vượng chia sẻ: Theo quan sát trên thị trường, sau khi thành phố Đà Nẵng cho phép hoạt động trở lại thì thị trường BĐS tại Quảng Nam - Đà Nẵng đã sôi động, các sản phẩm triển khai ra mắt - mở bán thì hầu như đều có thanh khoản rất tốt.

“Loại hình “đất nền” vẫn thu hút các nhà đầu tư, đặt biệt là các đất nền nằm tại các khu vực có quy hoạch trọng điểm, khớp nối hạ tầng trong tương lai có nhiều tiềm năng. Những sản phẩm này ngoài yếu tố tiềm năng về quy hoạch thì còn được các Chủ đầu tư mở ra nhiều chính sách thông thoáng cho các khách hàng khi giao dịch như tiến độ thanh toán dài hạn, hỗ trợ các chính sách thông qua ngân hàng cho nên các nhà đầu tư khi xuống tiền vẫn yên tâm là không cần bỏ quá nhiều tài chính nhưng vẫn có được một bất động sản đón đầu khi hạ tầng phát triển”, ông Tuấn cho hay.

Đồng quan điểm này, ông Giang – Ismart Land nhìn nhận trong bối cảnh thị trường bất động sản có rất nhiều phân khúc được các chủ đầu tư chào hàng ra vào cuối năm 2021 thì phân khúc được các nhà đầu tư chào đón và giao dịch với tỷ lệ lớn nhất vẫn là đất nền. “Đất nền vẫn là “vua”, đặc biệt là với phân khúc dao động trong khoảng hơn 1 tỷ đồng” - ông Giang khẳng định.