Diễn biến tỷ giá trong tầm kiểm soát

Theo N.A/ndh.vn

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho hay diễn biến tỷ giá của Việt Nam hiện nay vẫn trong tầm kiểm soát và phù hợp với các đồng tiền khác.

Diễn biến tỷ giá của Việt Nam hiện nay vẫn trong tầm kiểm soát và phù hợp với các đồng tiền khác. Nguồn: Internet
Diễn biến tỷ giá của Việt Nam hiện nay vẫn trong tầm kiểm soát và phù hợp với các đồng tiền khác. Nguồn: Internet
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ảnh hưởng, đồng NDT liên tục mất giá thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có chủ trương phá giá đồng tiền tạo thuận lời cho xuất khẩu hay không là câu hỏi được phóng viên đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 1/8.
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết tỷ giá trung tâm hiện tăng 1,1% so với năm ngoái. Con số này vẫn phù hợp với biên độ cho phép +/-3%. Tỷ giá liên ngân hàng hiện này tăng 2,5% so với cuối năm 2017.
"Đây là diễn biến nằm trong tầm kiểm soát của Ngân hàng Nhà nước và phù hợp với diễn biến của các đồng tiền thế giới và khu vực", đại diện Ngân hàng Nhà nước khẳng định.
"Phải khẳng định Ngân hàng nhà nước điều hành tỷ giá không vì một mục tiêu duy nhất nào mà vì mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô", bà Hồng nhấn mạnh.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết diễn biến giảm giá NDT là rất đáng lưu ý trong điều hành không chỉ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam mà còn đối với cả ngân hàng trung ương các nước.

Từ 1/1/2016 việc điều hành tỷ giá trung tâm của Việt Nam được thực hiện theo cách thức mới dựa trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng và diễn biến đồng tiền của các đối tác thương mại và đầu tư với Việt Nam trong đó có NDT. NDT là đồng tiền nằm trong giỏ đồng tiền để Ngân hàng Nhà nước tính toán tỷ giá trung tâm hàng ngày.

Bà Hồng nhấn mạnh Ngân hàng Nhà nước không chỉ điều hành tỷ giá trung tâm mà còn kết hợp với rất nhiều giải pháp công cụ về phía tiền đồng, lãi suất, thanh khoản kết hợp với chính sách tài khóa để điều tiết đảm bảo mục tiêu đề ra.