Diện mạo mới của đô thị trung tâm tỉnh Hậu Giang

Theo Ngọc Hưởng/ Báo Hậu Giang

TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang đã và đang được đầu tư mở rộng đô thị gắn với phát triển nhiều khu đô thị hiện đại, hứa hẹn sẽ mở ra vị thế mới theo hướng đô thị văn minh, thân thiện.

TP. Vị Thanh hứa hẹn sẽ mở ra vị thế mới theo hướng đô thị văn minh, thân thiện.
TP. Vị Thanh hứa hẹn sẽ mở ra vị thế mới theo hướng đô thị văn minh, thân thiện.

Mở rộng, nâng cấp đô thị

Đường giao thông 1 Tháng 5 thuộc dự án Mở rộng nâng cấp đô thị Việt Nam - Tiểu dự án TP. Vị Thanh có 215 hộ dân và một tổ chức bị ảnh hưởng nhưng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên bà con đồng thuận rất cao.

Khởi công ngày 21/5/2020, đến nay công trình này đã thi công xong kè đá hộc, hệ thống thoát nước, đá 0x4 nền đường. Mặt đường rộng 7,5m và kè mềm, vỉa hè 10m. Trên toàn tuyến có 4 cầu là cầu kênh Xáng Hậu, kênh Vị Bình, kênh Ranh, kênh Bảy Giang với tổng kinh phí thực hiện toàn công trình khoảng 106 tỉ đồng. Dự kiến hoàn thành trong tháng 7/2022, góp phần tạo mỹ quan đô thị và phát triển du lịch.

Là người dân bị ảnh hưởng bởi dự án, ông Đặng Văn Ngợi, ở khu vực 1, phường V, TP. Vị Thanh, cho biết: “Trước đây khu vực này đường sá xuống cấp, cây cối um tùm. Sau khi giải tỏa, triển khai đường 1 Tháng 5, không riêng gia đình tôi mà người dân rất phấn khởi, sẵn sàng bàn giao mặt bằng. Mong dự án thi công hoàn thành sớm, đi lại của người dân thuận tiện, tạo không gian đô thị sáng - xanh - sạch - đẹp”.

Đi trên con đường mới đổ đá, ông Lê Thành Trung cho rằng, khi làm đường 1 Tháng 5 ai cũng mừng. Dù phải đập bỏ một phần căn nhà để dời vào trong, nhưng ông rất sẵn lòng bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, để công trình sớm hoàn thành.

Dự án Mở rộng, nâng cấp đô thị Việt Nam - Tiểu dự án TP. Vị Thanh gồm 4 hợp phần. Hợp phần 1 nâng cấp cơ sở hạ tầng cấp 3 trong khu vực thu nhập thấp như: đầu tư xây dựng hạ tầng cấp 3 cho 4 khu Lia (Lia 1, 2, 3, 7) với tổng diện tích 75ha. Cải tạo môi trường sống cho khoảng 7.732 người dân. Hợp phần 2, nâng cấp cơ sở hạ tầng cấp 1, cấp 2 ưu tiên gồm các hạng mục: cải tạo kênh 62, chiều dài 2,3km; cải tạo kênh Cái Nhúc, dài 2km; công viên cây xanh kết hợp cảnh quan Hồ Tam Giác, diện tích 3ha; xây dựng đường Nguyễn Huệ nối dài (3 đoạn), dài 2,4km; mở rộng đường giao thông 1 Tháng 5 (đoạn từ Quan Đế Miếu đến Quốc lộ 61C) dài 2,6km. Hợp phần 3, thực hiện tái định cư. Dự kiến, bố trí tái định cư vào các khu vực tái định cư đã có sẵn hạ tầng tại Khu dân cư - tái định cư Tỉnh ủy ở phường IV và Khu dân cư - thương mại phường IV và xã Vị Tân. Hợp phần 4, hỗ trợ kỹ thuật.

Theo UBND TP. Vị Thanh, dự án đã và đang triển khai đáp ứng đúng nguyện vọng của người dân và phù hợp với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, khó khăn vướng mắc hiện nay là nguồn vốn đối ứng theo dự án được duyệt 264,617 tỉ đồng, nhưng qua tổng hợp rà soát lại tất cả các chi phí khoảng 445,475 tỉ đồng, tăng nguồn vốn đối ứng so với dự án được duyệt.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên các gói thầu xây lắp thuộc giai đoạn 1 tạm ngưng từ tháng 7 đến nay. Hiện nay, Ban Quản lý dự án Đầu tư - Xây dựng TP. Vị Thanh phối hợp với tư vấn giám sát, đơn vị thi công lập phương án đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Tăng tốc thực hiện

TP. Vị Thanh nói riêng, Hậu Giang nói chung đang trở lại trạng thái “bình thường mới”, thành phố cũng phê duyệt tất cả các phương án thi công đảm bảo công tác phòng, chống dịch cho các hạng mục đang triển khai thi công trong Dự án mở rộng nâng cấp đô thị Việt Nam - Tiểu dự án TP. Vị Thanh đã phê duyệt xong.

Hiện tất cả các nhà thầu đã triển khai lại và hiện có 5/6 gói thầu thi công. Thành phố cũng xem xét, tạo điều kiện cho các đơn vị thi công tiếp cận vật liệu nhanh nhất, địa phương bố trí, cấp phép cho 2 đơn vị thi công chủ lực 2 bãi tập kết vật tư trên kênh xáng Xà No, gần công trình và hiện nay cũng cấp phép một số trạm bơm cát trên tuyến kênh này, để thuận tiện cho đơn vị thi công. Người lao động thi công dự án này, phần lớn trên địa bàn tỉnh Hậu Giang do đó công tác phòng, chống dịch cũng được đảm bảo.

Ông Nguyễn Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Vị Thanh, cho biết: Về phía thành phố thường xuyên đi kiểm tra, tăng cường trách nhiệm nhà thầu trong việc đảm bảo “3 tại chỗ”, công nhân ở láng trại, đảm bảo an toàn nhất trong công tác phòng, chống dịch. Thành phố cũng đến từng hộ dân để vận động trong công tác bàn giao mặt bằng, bởi hiện còn một số ít hộ chưa bàn giao mặt bằng.

Trong quá trình triển khai, thành phố cũng thành lập riêng Ban chỉ đạo và tổ giải ngân, cũng như tổ giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng. Đến thời điểm này, dự án triển khai hết sức thuận lợi, sự đồng thuận của người dân rất cao, đặc biệt trên tuyến đường Lê Hồng Phong, hiện người dân bắt đầu giao mặt bằng cho thành phố để chuẩn bị thi công tuyến kênh 62.

 “Hiện nay, TP. Vị Thanh giống như một công trường, đi đâu cũng là công trình thi công, đường Nguyễn Huệ cơ bản triển khai gần xong, đường 1 Tháng 5 lên đá cũng xong. Công viên 1 Tháng 5 và đường Nguyễn Huệ tạo bộ mặt cho thành phố rất đẹp, khang trang. Đặc biệt các khu Lia, đang bơm cát, làm các con đường, do đó dự án này hoàn thành sẽ giúp bộ mặt của thành phố khang trang, xứng tầm thành phố trung tâm tỉnh Hậu Giang”, ông Nguyễn Việt Dũng cho biết thêm.

Trong buổi làm việc với chủ đầu tư về tiến độ thực hiện dự án vào đầu tháng 10, ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, cho rằng đây là dự án rất quan trọng, tạo diện mạo mới cho TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Do vậy, yêu cầu chủ đầu tư phải tập trung nhiều hơn nữa, để đảm bảo tiến độ thi công và giải ngân đạt theo yêu cầu. Tập trung cho công tác giải phóng mặt bằng, kiểm tra, theo dõi và giám sát chặt chẽ chất lượng công trình và tiến độ của các nhà thầu, gói thầu đã ký.

Dự án Mở rộng, nâng cấp đô thị Việt Nam - Tiểu dự án TP. Vị Thanh do UBND TP. Vị Thanh làm chủ đầu tư với tổng mức trên 36 triệu USD, tương đương trên 834 tỉ đồng. Trong đó, vốn nước ngoài (vốn ODA) của Ngân hàng Thế giới (WB) khoảng 570 tỉ đồng, vốn đối ứng trên 264 tỉ đồng. Thời gian thực hiện 6 năm từ năm 2018-2023.