Đô thị vệ tinh “treo” đến bao giờ?

Theo Ban Mai/enternews.vn

Dù hệ thống giao thông hướng tâm và vành đai đã hình thành nhưng hầu hết các phân khu đô thị vệ tinh nhiều năm nay vẫn trong tình trạng “án binh bất động”.

Xây dựng mở rộng hệ thống hạ tầng giao thông kết nối tại Đô thị vệ tinh Phú Xuyên (Hà Nội)
Xây dựng mở rộng hệ thống hạ tầng giao thông kết nối tại Đô thị vệ tinh Phú Xuyên (Hà Nội)

Để cụ thể hóa các quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, UBND TP. Hà Nội đã phê duyệt 4 quy hoạch chung đô thị vệ tinh Sóc Sơn, Xuân Mai, Phú Xuyên, Sơn Tây. UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo triển khai lập 25 đồ án quy hoạch phân khu tại Sóc Sơn (6 khu), Xuân Mai (3 khu), Phú Xuyên (3 khu) và Sơn Tây (9 khu). Các đồ án này dự kiến sẽ trình duyệt trong giai đoạn 2019-2020.

Điều đáng nói, tại những nơi được quy hoạch là đô thị vệ tinh của Thủ đô Hà Nội, tình trạng không được phép xây dựng các công trình, nhà cửa; không được chuyển đổi phương thức sản xuất từ nhỏ lẻ sang làm ăn lớn; không được thế chấp tài sản để vay vốn làm ăn; không được đào tạo nghề cho lao động nông thôn... đang làm cho đời sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Theo Kiến trúc sư Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển Đô thị Hà Nội, từ quy hoạch chung các đô thị vệ tinh, việc triển khai thành các quy hoạch chi tiết của Hà Nội còn lúng túng, vì vậy không thu hút được đầu tư. Tác động lớn nhất là đô thị vệ tinh của Hà Nội có tính chất độc lập tương đối. Mỗi đô thị vệ tinh có một chức năng của trung tâm TP. Hà Nội.

Hiện nay, tại vùng được quy hoạch các đô thị vệ tinh mới có hơn 400.000 dân. Nếu hoàn tất được các chức năng của đô thị như đã đặt ra thì chúng ta sẽ giải quyết được 1,4 triệu dân cho nội thành Hà Nội. Các đô thị vệ tinh này cũng tạo ra quỹ đất lớn phục vụ cho việc khởi nghiệp của Hà Nội nói riêng và của quốc gia nói chung.

"Trước đây, chúng ta đã thất bại 1 lần về quy hoạch đô thị vệ tinh từ những năm 1970 của thế kỷ trước, nhưng nay mọi điều kiện đều nằm trong quyền quản lý của Thủ đô. Vì vậy, việc chậm triển khai do đâu? Vấn đề chính là cần xem xét công tác quản lý điều hành thực hiện xây dựng theo quy hoạch", Kiến trúc sư Đào Ngọc Nghiêm nói.

Cũng theo ông Nghiêm, nên có một cơ quan chỉ đạo đặc thù ở các đô thị vệ tinh đã được xác định ranh giới để thực hiện đồng bộ quy hoạch ngay từ bước đi đầu tiên, không nên để đô thị vệ tinh trực thuộc các huyện. Bên cạnh đó, cần công bố rộng rãi các đô thị vệ tinh để tạo sự hấp dẫn các nhà đầu tư.

Để tạo động lực cho đô thị vệ tinh phát triển, Kiến trúc sư Đào Ngọc Nghiêm cho rằng TP. Hà Nội cần nhanh chóng hoàn thiện hệ thống giao thông kết nối đô thị trung tâm với các đô thị vệ tinh và giữa đô thị vệ tinh với các khu vực dân cư xung quanh. Xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng tại các đô thị vệ tinh, bao gồm hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật. Hà Nội cần quan tâm cung cấp các thông tin về chủ đề quy hoạch và phát triển các đô thị vệ tinh; có cơ chế khuyến khích và dịch vụ hỗ trợ đầu tư cần thiết vào các đô thị vệ tinh trên địa bàn. 

“Trước mắt, thành phố cần áp dụng những biện pháp linh hoạt để tháo gỡ khó khăn cho người dân đang sinh sống trong vùng quy hoạch đô thị vệ tinh, những người đã và đang chịu tác động trực tiếp từ việc chậm triển khai xây dựng theo quy hoạch đô thị vệ tinh của Thủ đô” - ông Nghiêm lưu ý.