Đoàn công tác Kho bạc Nhà nước trao đổi, học tập kinh nghiệm tại Phần Lan và Estonia

Hân Nguyễn

Thực hiện chương trình kế hoạch hợp tác quốc tế năm 2022 của Kho bạc Nhà nước (KBNN) được Bộ Tài chính phê duyệt, từ ngày 05/10/2022 đến ngày 12/10/2022, Đoàn công tác của KBNN do ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó Tổng Giám đốc KBNN làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc với nhiều đơn vị tại Phần Lan và Estonia. Chuyến công tác kết thúc tốt đẹp và đem lại nhiều kinh nghiệm quốc tế cho KBNN trong thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn.

Đoàn công tác KBNN Việt Nam chụp ảnh kỷ niệm tại trụ sở KBNN Phần Lan.
Đoàn công tác KBNN Việt Nam chụp ảnh kỷ niệm tại trụ sở KBNN Phần Lan.

Đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác với KBNN Phần Lan

Đón tiếp Đoàn công tác KBNN có ông Timo Laitinen - Tổng Giám đốc, chủ trì buổi buổi làm việc; ông Lasse Skog - Phó Tổng Giám đốc cùng đại diện các đơn vị nghiệp vụ có liên quan.

Hai bên tiến hành trao đổi, thảo luận về một số nội dung, bao gồm: Giới thiệu tổng quan về KBNN Phần Lan; Kế toán trung ương và giám sát tính tự chủ; Các quy định và hướng dẫn các cơ quan nhà nước; Báo cáo Tài chính nhà nước và các tài khoản nhà nước và báo cáo các thông tin tài chính của chính quyền địa phương và các dịch vụ công ích, khai thác thông tin quản trị, thông tin số hóa về quản trị công tại Phần Lan.

Tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc KBNN Việt Nam – Nguyễn Mạnh Cường bày tỏ lời cảm ơn KBNN Phần Lan vì sự đón tiếp nồng hậu, đồng thời đánh giá cao những nội dung phía nước bạn chia sẻ. Đồng thời, khẳng định quan điểm của KBNN Việt Nam trong việc mong muốn đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác giữa kho bạc hai nước, mở ra cơ hội hợp tác với cộng đồng các KBNN tại khu vực Bắc Âu.

Bên cạnh đó, Phó Tổng Giám đốc KBNN Việt Nam Nguyễn Mạnh Cường hy vọng sẽ tiếp tục nhận được những chia sẻ, trao đổi, học tập các kinh nghiệm nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu lực của hoạt động kho bạc giữa 2 quốc gia.

Ông Timo Laitinen – Tổng Giám đốc KBNN Phần Lan (người đứng) chủ trì buổi tiếp xã giao với Đoàn công tác.
Ông Timo Laitinen – Tổng Giám đốc KBNN Phần Lan (người đứng) chủ trì buổi tiếp xã giao với Đoàn công tác.

Cùng ngày, tại trụ sở của Bộ Tài chính Phần Lan, làm việc với Đoàn công tác KBNN Việt Nam có bà Jonna Berghall - Vụ trưởng Vụ Phân tích Tài chính và ông Atro Andersson – Chuyên gia tư vấn cấp cao đặc biệt của Vụ Ngân sách thuộc Bộ Tài chính Phần Lan. Tại đây, các chuyên gia đã chia sẻ kinh nghiệm với Đoàn công tác về các nội dung liên quan đến Luật ngân sách của Phần Lan, hệ thống trần chi ngân sách, khuôn khổ ngân sách trung hạn, hệ thống báo cáo ngân sách và cam kết chi ngân sách.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Phần Lan, KBNN Việt Nam đã làm việc với chính quyền địa phương vùng Tampere. Đoàn công tác KBNN Việt Nam đã được các lãnh đạo thành phố chia sẻ thông tin về hoạt động của thành phố Tampere (nơi được xem là đáng sống nhất tại Phần Lan và là thành phố lớn thứ 2 của Phần Lan sau thành phố Helsinki); Chiến lược phát triển thành phố Tampere đến năm 2030 và hệ thống ngân sách tại địa phương.

Tăng cường học hỏi kinh nghiệm từ các quốc gia 

Tại Estonia, ông Andress Kuningas - Vụ trưởng Vụ châu Âu và các vấn đề quốc tế và bà Eneken Lipp - Vụ trưởng Vụ Xây dựng ngân sách và ông Janno Luurmees – Giám đốc Kho bạc Nhà nước Estonia đã tiếp đón Đoàn công tác KBNN Việt Nam tới làm việc. Hai bên trao đổi thống nhất nội dung chương trình làm việc bao gồm: Giới thiệu tổng quan về nền kinh tế Estonia và Bộ Tài chính Estonia; Xây dựng ngân sách Nhà nước; Quản lý dòng tiền của Chính phủ.

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Mạnh Cường cảm ơn Bộ Tài chính Estonia đã đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác. Đồng thời bày tỏ rằng, những kinh nghiệm mà phía Estonia đã chia sẻ với đoàn công tác rất quý báu và thiết thực với KBNN, đặc biệt là mảng xây dựng hệ thống ngân sách theo kết quả đầu ra.

Toàn cảnh buổi làm việc tại trụ sở Bộ Tài chính Estonia.
Toàn cảnh buổi làm việc tại trụ sở Bộ Tài chính Estonia.

Bên cạnh đó, Đoàn công tác KBNN cũng đó có cuộc làm việc với đại diện của cơ quan E-Estonia, ông Allan Dobros - Giám đốc phát triển kinh doanh và ghi nhận những kết quả ấn tượng mà Chính phủ Estonia đã đạt được trong phát triển công nghệ số như: Tất cả người dân đều có hồ sơ điện tử; chữ ký điện tử được áp dụng với tất cả các loại văn bản; 98% các kê khai thuế được thực hiện trực tuyến và được xử lý chỉ trong 03 phút; 99% các dịch vụ công trực tuyến được thực hiện 24/7, trừ việc đăng ký kết hôn và ly hôn phải thực hiện trực tiếp vì lý do gìn giữ truyền thống lịch sử.

Ngoài ra, làm việc côvới ng ty công nghệ tài chính hàng đầu tại Estonia, Đoàn công tác đã cùng với đơn vị này trao đổi về các giải pháp liên quan đến dịch vụ công điện tử và ứng dụng các công nghệ mới trong quản lý thu chi ngân sách. Với những nét tương đồng trong hệ thống mà Aktors đang cung cấp cho Bộ Tài chính Estonia so với Hệ thống quản lý thông tin ngân sách và kho bạc (TABMIS) của Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Cường hy vọng những kinh nghiệm triển khai ứng dụng công nghệ học hỏi từ Estonia có thể áp dụng hiệu quả trong việc, nâng cấp xây dựng hệ thống mới tại Việt Nam.

Trong 06 ngày làm việc tại quốc gia Phần Lan và Estonia, Đoàn công tác của KBNN Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp chuyến công tác, kết quả làm việc tại các quốc gia đáp ứng theo đúng chương trình, kế hoạch đã đề ra; những kiến thức và bài học kinh nghiệm được học hỏi, tiếp thu từ các đơn vị tại quốc gia Phần Lan và Estonia sẽ góp phần vào việc triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyên môn trong thời gian tới, nhất là trong việc thực hiện thành công Chiến lược phát triển KBNN đến năm 2030.