Doanh nghiệp châu Âu tin tưởng mạnh mẽ vào môi trường kinh doanh của Việt Nam

Gia Hân

Chiều 26/6, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Cao Anh Tuấn có cuộc tiếp và làm việc với Phái đoàn của Hội đồng Kinh doanh châu Âu - ASEAN (EU-ABC) do ông Jens Rübbert - Chủ tịch EU - ABC, Giám đốc Điều hành và Giám đốc khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Ngân hàng Landesbank Baden-Wuerttemberg làm Trưởng đoàn và ông Dominik Meichle – Chủ tịch EuroCham Việt Nam, Tổng Giám đốc Bosch Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn phát biểu tại cuộc làm việc.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn phát biểu tại cuộc làm việc.

Tăng cường thu hút nhà đầu tư EU vào Việt Nam

Tham dự buổi làm việc, về phía Bộ Tài chính có đại diện Lãnh đạo Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cùng các cục, vụ thuộc Bộ. Về phía phái đoàn EU-ABC, có đại diện các doanh nghiệp thành viên hoạt động trong nhiều lĩnh vực.

Chào đón phái đoàn tới thăm và làm việc với Bộ Tài chính, Thứ trưởng Cao Anh Tuấn cho biết, đối với Việt Nam, EU là đối tác quan trọng của ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng. Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) có hiệu lực năm 2020 đã thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ kinh tế thương mại giữa hai bên; đồng thời, EU cũng là nhà đầu tư lớn tại Việt Nam. 

Thứ trưởng mong muốn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) sớm được tất cả các nước thành viên EU phê chuẩn và đi vào thực thi. Đây sẽ là cơ sở tốt cho việc mở rộng các cơ hội đầu tư và thương mại giữa hai bên, khẳng định hơn nữa vị thế và tiềm năng của các nhà đầu tư EU tại Việt Nam.

Chia sẻ về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam, Thứ trưởng cho biết, những tháng đầu năm 2024, kinh tế Việt Nam có nhiều dấu hiệu tăng trưởng tích cực. GDP quý I ước đạt 5,66% so với cùng kỳ năm 2023, cao hơn tốc độ tăng của quý I các năm 2020-2023. Thu chi ngân sách nhà nước đều tăng so với cùng kỳ năm 2023, cân đối ngân sách trung ương và ngân sách địa phương được đảm bảo.

Ông Jens Rübbert - Chủ tịch EU-ABC chia sẻ tại cuộc làm việc.
Ông Jens Rübbert - Chủ tịch EU-ABC chia sẻ tại cuộc làm việc.

Đáng chú ý, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ trình cấp có thẩm quyền ban hành các chính sách miễn, giảm thuế, phí, lệ phí nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp vượt khó, phục hồi sản xuất kinh doanh. “Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường quản lý tài khóa, kiểm soát bội chi và nợ công, kiểm soát lạm phát, giữ ổn định kinh tế vĩ mô và duy trì tăng trưởng bên vững”, Thứ trưởng Cao Anh Tuấn nhấn mạnh.

Việt Nam ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư EU

Phát biểu tại cuộc làm việc, ông Jens Rübbert chúc mừng Việt Nam với những thành tựu kinh tế rất ấn tượng đã đạt được, cũng như những cam kết thúc đẩy phát triển môi trường thương mại mạnh mẽ.

Theo Chủ tịch EU-ABC, kể từ ngày thành lập, EU-ABC đã có những hoạt động trao đổi, hợp tác chặt chẽ với ASEAN và các quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam. Thời gian qua, EU-ABC đã tổ chức thành công 2 phái đoàn doanh nghiệp đến Việt Nam và đây là lần thứ 3 với 100 đại biểu từ 40 tổ chức khác nhau – phái đoàn lớn nhất từ trước đến nay. Điều này khẳng định tầm quan trọng của Việt Nam đối với các doanh nghiệp của EU. Đồng thời, những nỗ lực tuyệt vời trong thúc đẩy phát triển bền vững, chuyển đổi sang nền kinh tế xanh của Việt Nam thể hiện tầm nhìn chung và cho thấy sự hấp dẫn của Việt Nam ngày càng tăng đối với các nhà đầu tư EU.

Ông Dominik Meichle – Chủ tịch EuroCham Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính Việt Nam.
Ông Dominik Meichle – Chủ tịch EuroCham Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính Việt Nam.

Đáng chú ý, Chủ tịch EU-ABC Jens Rübbert khẳng định, niềm tin của các doanh nghiệp EU đang hoạt động tại Việt Nam ngày càng được củng cố mạnh mẽ. Qua cuộc khảo sát do EuroCham Việt Nam thực hiện năm 2023, có khoảng 75% các doanh nghiệp EU thể hiện niềm tin vào tương lai phát triển mạnh mẽ  của Việt Nam. Điều này chính là sự lạc quan vào môi trường kinh doanh Việt Nam, thúc đẩy các nỗ lực chung.

Trong bối cảnh có hiệp định khung về kinh tế số ASEAN cũng như các cuộc đàm phán liên quan đến hiệp định thương mại này và hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN thì Việt Nam là một trong những trụ cột trong chính sách thương mại của EU, nhấn mạnh tầm quan trọng chiến lược của Việt Nam trong ASEAN, cũng như vai trò Việt Nam trong thúc đẩy các mục tiêu kinh tế chung.

Phát biểu tại cuộc làm việc, ông Dominik Meichle – Chủ tịch EuroCham Việt Nam cho hay, với hơn 1.300 thành viên tại Việt Nam, EuroCham mong muốn thường xuyên thảo luận với Bộ Tài chính, nhất là liên quan đến vấn đề thuế. Dựa trên chỉ số niềm tin doanh nghiệp cho thấy, Việt Nam là môi trường hấp dẫn được các nhà đầu tư EU quan tâm. Chủ tịch EuroCham khuyến nghị Việt Nam nỗ lực hơn nữa để cải thiện môi trường kinh doanh. 

Quang cảnh cuộc làm việc.
Quang cảnh cuộc làm việc.

Kết luận cuộc làm việc, Thứ trưởng Cao Anh Tuấn đánh giá cao những quan tâm của các đại diện doanh nghiệp thành viên EU-ABC liên quan đến lĩnh vực chính sách thuế, bảo hiểm, kế toán, kiểm toán, hải quan…

“Bộ Tài chính luôn lắng nghe ý kiến góp ý của các doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp EU-ABC nói riêng trong quá trình xây dựng, hoàn thiện chính sách và tiếp tục tạo môi trường kinh doanh cạnh tranh, công khai, minh bạch trong thời gian tới”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Tại cuộc làm việc, trước những câu hỏi của đại diện các doanh nghiệp thành viên EU-ABC liên quan đến 5 nhóm vấn đề, gồm: Chính sách quản lý thuế; Phát triển thị trường bảo hiểm; Quản lý hải quan; Tuyên bố Quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JEPT) và phát triển bền vững; Áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính quốc  tế (IFRS), đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tài chính trao đổi, giải đáp cụ thể.

 

“EU là nhà đầu tư đứng thứ 6 của Việt Nam, chúng tôi hy vọng vị trí xếp hạng này sẽ tăng lên trong những năm tới. EU-ABC và EuroCham Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức để sớm hoàn thành việc phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam".

Ông Jens Rübbert - Chủ tịch EU - ABC, Giám đốc Điều hành và Giám đốc khu vực châu Á – Thái Bình Dương