Doanh nghiệp đánh giá cao cải cách thủ tục hành chính thuế, hải quan

Minh Hà

(Tài chính) Đó là ý kiến của các doanh nghiệp (DN) tại Hội nghị đối thoại với DN về chính sách, thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2013, do Bộ Tài chính và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức sáng 30/10 tại Hà Nội.

Tham dự hội nghị, về phía Bộ Tài chính có Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn, đại diện Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan và các vụ, cục; về phía phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) có ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, đại diện Ban Hội viên và Đào tạo VCCI cùng đại diện hàng trăm DN, doanh nhân.

Hơn 400.000 doanh nghiệp đóng góp vào NSNN

Báo cáo kết quả khảo sát của VCCI tiến hành trên 1.500 DN, ông Hoàng Quang Phòng, Trưởng ban Hội viên và Đào tạo VCCI cho biết, trên cả nước hiện có trên 400.000 DN đóng góp vào ngân sách nhà nước.

“Đa số các DN đánh giá cao việc cải cách thủ tục hành chính trong thời gian qua, vì đã đáp ứng được yêu cầu của nền kinh tế, tháo gỡ vướng mắc khó khăn về thủ tục hành chính liên quan đến thuế, hải quan cho DN”, ông Phòng nói.

Đồng tình với quan điểm trên, đại diện Công ty cổ phần Chăn nuôi Chế biến và xuất nhập khẩu (Aprocimex) đánh giá cao việc cải cách, hiện đại hóa của ngành Hải quan và ngành Thuế trong thời gian qua. Tuy nhiên, vị đại diện này nêu bất cập về việc áp mã số hàng hóa hải quan hiện nay còn chưa minh bạch để tính thuế.

Doanh nghiệp đánh giá cao cải cách thủ tục hành chính thuế, hải quan  - Ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn phát biểu tại Hội nghị. Nguồn: FinancePlus.vn

Theo kết quả khảo sát của VCCI,  thời gian vừa qua, ngành Hải quan đã có Tuyên ngôn phục vụ khách hàng, đáp ứng được yêu cầu thực tế. Cơ quan hải quan đã có nhiều nỗ lực, DN xuất nhập khẩu thực hiện quy định tương đối suôn sẻ. Trung bình 60% DN khảo sát cho rằng, các quy trình dễ thực hiện, số DN khó thực hiện chưa đầy 2,4%. Đáng chú ý, điều mà DN gặp khó khăn nhất là việc thực hiện quá trình thông quan hàng hóa tại cơ quan hải quan, từ ngữ diễn đạt khó hiểu…

Tuy nhiên, VCCI cho rằng, qua khảo sát cho thấy, có tới 1.087 DN tương đương trên 70% DN “đổ lỗi” cho quá trình thực hiện nghiệp vụ kiểm tra thực tế hàng hóa chậm tại các cơ quan hải quan.

Chẳng hạn, một số DN phản ánh bến bãi xa, hàng hóa nhiều trong khi cán bộ hải quan “mỏng” dẫn đến việc kiểm tra, thông quan hàng hóa mất nhiều thời gian. Hoặc có trường hợp DN làm thủ tục một nơi, hàng hóa về nơi khác cũng dẫn đến tình trạng mất nhiều thời gian cho DN…

Khắc phục tình trạng trên, các DN kiến nghị, thời gian tới, cần tăng cường hướng dẫn về thuế, nhất là việc thay đổi những chính sách mới cung cấp phổ biến thông tin rộng tới DN để DN nắm vững và chủ động lên phương án.

"Qua hội nghị này chúng tôi sẽ cùng DN xem xét và giải quyết những khó khăn, vướng mắc của các DN về văn bản chính sách, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN".

Thứ trưởng Bộ Tài chính
Đỗ Hoàng Anh Tuấn
Cùng với đó, cơ quan hải quan cần hướng dẫn cụ thể, rõ ràng hơn về kê khai hải quan điện tử liên quan tới việc áp dụng chữ ký số và bộ hồ sơ giấy. Đồng thời, tăng cường đào tạo nghiệp vụ chuyên môn cho cán bộ hải quan để tránh hiểu “cứng nhắc” văn bản pháp luật về các mặt hàng họ không nắm rõ, để tránh trường hợp hướng dẫn sai DN.

Ngoài ra, các DN kiến nghị cần nâng cao hiệu quả đường dây nóng tạo sự tương tác giữa DN và cơ quan hải quan để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về văn bản pháp luật.

Tháo gỡ nhiều vướng mắc về chính sách

Tại hội nghị này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã trả lời rất nhiều câu hỏi vướng mắc của các DN liên quan tới các lĩnh vực tính thuế của ngành Hải quan và ngành Thuế.

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho rằng, đa số các ý kiến của các DN đã phản ánh đúng tình hình và vướng mắc đang gặp phải hiện nay.

Nội dung đồng tình khác là việc 77% DN bày tỏ bất đồng với chính sách thuế và không hài lòng với việc áp dụng mã xác định trị giá xuất xứ. Vấn đề này đang xảy ra phổ biến trong lúc khó khăn.

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh, qua hội nghị này chúng tôi sẽ cùng DN xem xét và giải quyết những khó khăn, vướng mắc của các DN về văn bản chính sách, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN.

Doanh nghiệp đánh giá cao cải cách thủ tục hành chính thuế, hải quan  - Ảnh 2
Hội nghị đã tháo gỡ được nhiều vướng mắc về văn bản chính sách mới liên quan đến thuế và hải quan cho DN. Nguồn: FinancePlus.vn

Trả lời những vướng mắc của DN về Thông tư số 128/2013/TT-BTC ngày 10/09/2013 quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, Thông tư này sẽ khắc phục được về mã số hàng hóa trước khi làm thủ tục hải quan và trong thông quan có vướng mắc thì cơ quan hải quan trực tiếp thực hiện có xin ý kiến với mặt hàng khó xác định để phân tích và đưa ra khuyến cáo về mã số.

Cũng tại Thông tư số 128/2013/TT-BTC Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã phân tích và làm rõ ý kiến thắc mắc của một số DN Điều 11 (Khai hải quan) và Điều 12 (Hồ sơ hải quan).

Bên cạnh đó, Thứ trưởng đã trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến lĩnh vực thuế như việc truy thu, truy hoàn thuế đối với một số mặt hàng (ô tô nhập khẩu), thuế nhà thầu, thuế thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, ngày ân hạn thuế của DN 275 ngày, thuế TNDN, thuế GTGT…