Doanh nghiệp đóng góp lớn vào sự phát triển của Thái Nguyên


Mặc dù còn gặp khó khăn, nhưng những năm vừa qua, nhất là năm 2022, hơn 8.850 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế-xã hội, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, tăng thu ngân sách, bảo đảm an sinh xã hội của tỉnh.

Năm 2022 Công ty Núi Pháo đóng góp cho ngân sách tỉnh Thái Nguyên 1.192 tỷ đồng, tăng 345 tỷ đồng so năm trước.
Năm 2022 Công ty Núi Pháo đóng góp cho ngân sách tỉnh Thái Nguyên 1.192 tỷ đồng, tăng 345 tỷ đồng so năm trước.

Năm 2022 giá trị sản xuất công nghiệp của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đạt 931,7 nghìn tỷ đồng, tăng 10,8% so với năm trước, xuất khẩu hơn 31 tỷ USD, đóng góp rất quan trọng vào tổng số thu ngân sách đạt 19.100 tỷ đồng. Đây là những kết quả đạt cao nhất từ trước đến nay.

Cộng đồng doanh nghiệp duy trì giải quyết việc làm ổn định cho hàng trăm nghìn lao động và đóng góp thiết thực vào “Tuần lễ cao điểm Tết vì người nghèo năm 2023” với tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau. Trên địa bàn tỉnh không có hiện tượng công nhân ngừng việc tập thể, đình công.

Năm 2022, Thái Nguyên có 850 doanh nghiệp thành lập mới, nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh lên hơn 8.850 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký gần 130 nghìn tỷ đồng.

Cũng trong năm 2022, có 20 dự án FDI được cấp mới và điều chỉnh tăng vốn, nâng tổng số dự án FDI còn hiệu lực lên 171 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 10,3 tỷ USD. Đây là nguồn lực rất quan trọng thúc đẩy kinh tế, xã hội tỉnh Thái Nguyên tiếp tục phát triển trong năm 2023 và những năm tới.

Tại hội nghị gặp mặt doanh nghiệp nhân dịp Xuân Quý Mão mới đây, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải chia sẻ: “Năm 2022 phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, kịp thời của cấp ủy đảng; điều hành quyết liệt, linh hoạt của các cấp chính quyền; đặc biệt sự nỗ lực vượt khó, linh hoạt, nhạy bén, sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp, tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện tốt “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế-xã hội với nhiều thành tựu quan trọng”.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên biểu dương các cơ quan chức năng, các địa phương, doanh nghiệp trong điều kiện không thuận lợi, nhưng thu ngân sách đạt hơn 19.100 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay, vượt 30% so chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao. Một số doanh nghiệp có đóng góp lớn cho ngân sách và giải quyết nhiều việc làm là: Công ty Núi Pháo, Tổ hợp Samsung Thái Nguyên, Công ty cổ phần Đầu tư và thương mại TNG...

Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên cam kết, tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi, thực hiện các thủ tục hành chính nhanh nhất, thuận lợi nhất để doanh nghiệp phát triển. Tỉnh sẽ tiếp tục đồng hành, giúp các doanh nghiệp, nhà đầu tư kinh doanh thành công tại địa phương với phương châm “Sức khỏe của doanh nghiệp là sức khỏe của nền kinh tế”, doanh nghiệp, doanh nhân là người bạn đồng hành trong sự phát triển của Thái Nguyên.

Theo Thế Bình/nhandan.vn