Doanh nghiệp, dự án bất động sản nào được giãn nộp thuế, tiền thuê đất


Nghị định số 41/2020/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 vừa được Chính phủ ban hành ngày 8/4/2020. Tin vui đến với các doanh nghiệp bất động sản, Chính phủ đã quyết định bổ sung hoạt động kinh doanh bất động sản vào danh sách các đối tượng được hưởng gia hạn.

Doanh nghiệp, dự án bất động sản được giãn nộp thuế, tiền thuê đất.
Doanh nghiệp, dự án bất động sản được giãn nộp thuế, tiền thuê đất.

Theo quy định của Nghị định, có khoảng 98% doanh nghiệp của cả nước được gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất trong 5 tháng. Tổng số tiền được gia hạn ước tính 180.000 tỷ đồng. 

Cụ thể, 5 đối tượng được gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất gồm:

Một là, là các doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hoạt động sản xuất trong các ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thuỷ sản; sản xuất, chế biến thực phẩm; dệt; sản xuất trang phục;...

Hai , hoạt động kinh doanh bất động sản; vận tải kho bãi; dịch vụ lưu trú ăn uống; giáo dục đào tạo; y tế; hoạt động dịch vụ lao động và việc làm...

Ba , các doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hoạt động sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển; sản phẩm cơ khí trọng điểm.

Bốn là, các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ được xác định theo quy định của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa số 04/2017/QH14 và Nghị định số 39/2018/NĐ-CP ngày 11/3/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Năm là, nhóm các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện các giải pháp hỗ trợ khách hàng là doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19 theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Trước đó, ngày 24/3/2020, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính và Tổng Cục thuế đề xuất xin gia hạn nộp thuế để hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản ứng phó và vượt qua khó khăn trước thách thức của dịch Covid-19.

Cụ thể, công văn đề xuất “giải cứu” doanh nghiệp bất động sản của VNREA tập trung vào việc xin gia hạn nộp thuế và các nghĩa vụ tài chính.

Theo Phó Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang ngày càng ảnh hưởng nặng nề lên thị trường bất động sản, khiến cho các hoạt động rơi vào trạng thái “ngủ đông” thì việc Chính phủ quyết định bổ sung hoạt động kinh doanh bất động sản vào danh sách các đối tượng được hưởng gia hạn (lùi nộp thuế một khoản tiền) là tín hiệu đáng mừng, tạm thời hỗ trợ cho khu vực doanh nghiệp này đỡ sức ép về tài chính để vượt qua khó khăn trong thời gian tới. 

Tuy nhiên, theo luật sư Trần Đức Phượng - Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh, cũng có nhóm các dự án không được hưởng lợi từ Nghị định số 41/2020/NĐ-CP bao gồm: dự án du lịch và dự án condotel xin nộp tiền sử dụng đất 1 lần (để thế chấp ngân hàng, để không tính tiền thuê theo kỳ và dự án condotel bán căn hộ du lịch);các dự án nhà ở thuộc diện đất ở là đất được giao (đấu giá, hoặc giao đất không qua đấu giá); các dự án tự bồi thường (bồi thường cho dân trước khi có quyết định phê duyệt dự án) qua hình thức nhờ cá nhân nhận chuyển nhượng không phải do công ty đứng tên, không trực tiếp thuê đất từ Nhà nước.