Doanh nghiệp ngành Thép áp dụng công cụ nâng cao năng suất

Nguyễn Hiền

Nhờ áp dụng các công cụ nâng cao năng suất mà sản phẩm của ngành Thép có chất lượng vượt bậc, đáp ứng yêu cầu khắt khe theo các tiêu chuẩn quốc tế phù hợp với với xuất khẩu và cạnh tranh ở những thị trường khó tính.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Thời gian qua, một số doanh nghiệp ngành Thép tích cực áp dụng các công cụ, ISO để nâng cao chất lượng sản phẩm, quản lý năng lượng một cách tối ưu, tiết kiệm chi phí.

Được biết, để xuất khẩu được sản phẩm vào Malaysia, Tập đoàn Hoa Sen đã phấn đấu đạt chứng nhận bởi SIRIM QAS International. Bởi ngoài các rào cản từ các biện pháp phòng vệ thương mại từ chính phủ, sản phẩm NK vào Malaysia phải tuân thủ tiêu chuẩn bắt buộc của Malaysia được chứng nhận bởi SIRIM QAS International.

Theo đó, Hoa Sen đã phải trải qua một quá trình đánh giá gắt gao từ việc xét hồ sơ đạt chuẩn, kiểm định nghiêm ngặt chất lượng từ nguyên liệu đầu vào đến cả dây chuyền sản xuất để đạt được chứng nhận này. Với việc đạt chứng nhận bởi SIRIM QAS International, kim ngạch xuất khẩu của Tôn Hoa Sen vào Malaysia trong 3 năm vừa qua vẫn giữ vững và từng bước được nâng lên.

Công ty Thép Posco cũng đã áp dụng kế hoạch trực quan giúp hiệu suất công việc tốt hơn, giảm thời gian làm việc vô ích, tăng công việc tạo giá trị lên 17%, giảm công việc đột xuất bất ngờ 21% và nâng cao sự hài lòng về công việc của người lao động từ 30 - 90%.

Tại Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Fomosa Hà Tĩnh, doanh nghiệp này đã thành lập Ban quản lý năng lượng và đưa tiêu chuẩn ISO 50001 vào áp dụng nhằm quản lý năng lượng một cách tối ưu, tiết kiệm chi phí.

Theo đó, doanh nghiệp này đã áp dụng hàng loạt công nghệ tiên tiến, tiết kiệm năng lượng, giúp công ty mỗi năm có thể tiết kiệm 5.073 tấn than và 1.588MW điện hàng năm, tương đương 438.431 USD, chiếm 1,2% tổng chi phí tiêu thụ năng lượng của công ty.