Doanh nghiệp Quảng Ngãi cần chủ động trong hội nhập quốc tế

Theo H.T/Báo Quảng Ngãi

Doanh nghiệp Quảng Ngãi cần phải chủ động, tự tin trong hội nhập quốc tế. Đó là vấn đề được các chuyên gia kinh tế và lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi đưa ra tại buổi tọa đàm “Hội nhập quốc tế đối với doanh nghiệp Quảng Ngãi: Nhận diện cơ hội, khó khăn, thách thức và luận bàn giải pháp ứng phó” do Sở Ngoại vụ và Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Quảng Ngãi tổ chức vào chiều 25/11.

TS. Võ Trí Thành trao đổi tại buổi tọa đàm. Ảnh: HP
TS. Võ Trí Thành trao đổi tại buổi tọa đàm. Ảnh: HP

Tại buổi tọa đàm, TS. Võ Trí Thành, chuyên gia kinh tế, nguyên Phó viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đưa ra 4 vấn đề cơ bản trong hội nhập kinh tế quốc tế cần có của doanh nghiệp. Đó là, phải xác định quá trình hội nhập sẽ hợp tác với ai, hợp tác để làm gì, hợp tác bằng cách gì và hợp tác như thế nào? Đây là những vấn đề mang tính cốt lõi để doanh nghiệp chủ động hội nhập thành công, không để bị động, tụt hậu và thất bại.

TS. Võ Trí Thành nhấn mạnh, hội nhập là một phần máu thịt của quá trình đổi mới nên có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế đất nước. Chính vì thế, doanh nghiệp phải là lực lượng tiên phong. Trong quá trình hội nhập quốc tế, các doanh nghiệp trải qua nhiều thử thách, gian khó nhưng phải tự tin, vừa làm, vừa học.

Để hội nhập thành công, các doanh nghiệp phải nắm rõ bối cảnh thế giới, chủ động nâng cao chất lượng sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế, nắm vững kiến thức về luật quốc tế, nhất là các vấn đề khi xảy ra phát sinh tranh chấp thương mại. 

Buổi tọa đàm cũng đã ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp, các sở, ban ngành về hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay. Trong đó, tập trung bàn luận những khó khăn, thách thức và nêu ra các giải pháp ứng phó, nhất là trong tình hình dịch bệnh như hiện nay. Vấn đề liên doanh, liên kết trong quá trình hội nhập quốc tế giữa các doanh nghiệp trong tỉnh với nhau và giữa các doanh nghiệp trong tỉnh Quảng Ngãi với các doanh nghiệp ngoài tỉnh cũng đã được đặt ra tại cuộc tọa đàm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Võ Phiên đánh giá cao về buổi tọa đàm, đây sẽ là “lối mở” cho các doanh nghiệp ở Quảng Ngãi có một góc nhìn mới trong hội nhập kinh tế quốc tế. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Phiên chỉ ra rằng, trong thời gian qua, Trung ương và tỉnh cũng rất quan tâm đến vấn đề hội nhập quốc tế của doanh nghiệp, nhưng việc hội nhập quốc tế của doanh nghiệp Quảng Ngãi còn nhiều rào cản và khởi động chậm. Nhiều doanh nghiệp chưa nắm rõ các thủ tục pháp lý quốc tế dẫn tới lúng túng trong vấn đề hội nhập.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Phiên lưu ý, Quảng Ngãi có nhiều doanh nghiệp vừa, nhỏ, thậm chí rất nhỏ nên quá trình hội nhập quốc tế sẽ gặp nhiều khó khăn, thử thách nhưng phải chủ động để bắt kịp các xu hướng trong hội nhập kinh tế quốc tế. Điều này đòi hỏi tự thân các doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân Quảng Ngãi phải chủ động, sáng tạo, tự tin, có lộ trình và hướng đi phù hợp trong sân chơi quốc tế để hội nhập quốc tế một cách nhanh, bền vững và phát triển lâu dài.