Đồng loạt tăng lãi suất, đến lượt BoE nâng lên mức cao nhất 13 năm

Theo Trần Thúy/nhipsongdoanhnghiep.laodongcongdoan.vn

BoE vừa có quyết định tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 13 năm qua nhằm đối phó với lạm phát vọt lên cao kỷ lục trong 30 năm.

BOE tăng lãi suất cơ sở nhằm đối phó với lạm phát tăng cao (Ảnh minh họa)
BOE tăng lãi suất cơ sở nhằm đối phó với lạm phát tăng cao (Ảnh minh họa)

Trong phiên họp ngày hôm qua (5/5), Ngân hàng Trung ương Anh - BoE cho biết lạm phát của nước này đã tăng 7% so với cùng kỳ năm trước, mức cao nhất kể từ năm 1992 và cao hơn gấp ba lần mục tiêu chính thức của BoE là 2%. Nguyên nhân chủ yếu được cho là do tác động của cuộc xung đột Nga-Ukraine làm tăng chi phí năng lượng, dẫn tới tăng chi phí sinh hoạt.

Theo đó, Hội đồng Chính sách tiền tệ BoE đã thông qua quyết định tăng lãi suất cơ sở 25 điểm cơ bản, lên mức 1,0% với 6 phiếu thuận/3 phiếu chống. Đây là mức lãi suất cơ sở cao nhất mà cơ quan này áp dụng kể từ năm 2009.

BOE nhận định nền kinh tế của Anh đang phục hồi sau những ảnh hưởng của dịch Covid, tuy nhiên chi phí sinh hoạt tăng cao sẽ khiến cho đà tăng trưởng chung chậm lại.

Trước đó, hai ngân hàng trung ương lớn khác là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ - Fed và Ngân hàng Trung ương Úc – RBA cũng đưa ra quyết sách tương tự trong nỗ lực kiềm chế lạm phát, vốn đang là vấn đề đau đầu của các nhà hoạch định chính sách.

Cụ thể, Fed tăng lãi suất cơ sở thêm nửa điểm phần trăm, lên 0,75% - 1% từ mức 0,25% - 0,5% trước đó. Đây là mức tăng mạnh nhất trong 22 năm qua của cơ quan này.

Cùng với việc tăng lãi suất, Fed cũng định hướng sẽ thắt chặt định lượng, bằng cách thu hẹp bảng cân đối kế toán gần 9 nghìn tỷ USD như một đòn bẩy khác để kiểm soát lạm phát. Chương trình cắt giảm bảng cân đối kế toán dự kiến sẽ được tiến hành vào ngày 1/6 với tốc độ 47,5 tỷ USD mỗi tháng, sau 3 tháng tăng lên mức 95 tỷ USD/tháng.

Trong khi đó, RBA cũng cho rằng đây là thời điểm thích hợp để tăng lãi suất cơ sở khi triển vọng tăng trưởng của Úc được duy trì ở trạng thái tích cực, nhiều chỉ báo tích cực đang xuất hiện, trong đó có những con số từ thị trường lao động, tỷ lệ thất nghiệp hiện đã giảm xuống mức 4%.

Theo đó, cơ quan này quyết định tăng lãi suất 25 điểm cơ bản, lên mức 0,35%, mạnh hơn mức tăng 15 điểm cơ bản theo dự báo từ các chuyên gia của Reuters, đồng thời đánh dấu lần tăng lãi suất cơ sở đầu tiên của cơ quan này kể từ tháng 11/2010.