Dự báo Uber và Lyft sẽ làm thay đổi nhu cầu sở hữu xe

Theo bnews.vn

Chuyên gia trong ngành công nghiệp ô tô dự báo hai công ty cung cấp dịch vụ đặt xe bằng ứng dụng qua điện thoại thông minh là Uber và Lyft sẽ làm thay đổi nhu cầu sở hữu xe.

Logo của Uber và Lyft trên xe ô tô ở Mỹ. Ảnh: Reuters
Logo của Uber và Lyft trên xe ô tô ở Mỹ. Ảnh: Reuters

Tại hội nghị thường niên về công nghệ Collision Conference, diễn ra từ ngày 20-23/5, tại Toronto, Canada, các chuyên gia trong ngành công nghiệp ô tô dự báo hai công ty cung cấp dịch vụ đặt xe bằng ứng dụng qua điện thoại thông minh là Uber và Lyft sẽ làm thay đổi nhu cầu sở hữu xe, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm định mức độ an toàn của xe tự lái.

Andre Haddad, Giám đốc điều hành (CEO) công ty chia sẻ xe Turo, nhận định “điện thoại của bạn sẽ biến thành chiếc xe của bạn”.

Theo ông Haddad, người tiêu dùng đang nhận ra rằng việc sở hữu xe trở nên đắt đỏ do chi phí mua xe, đỗ xe và bảo hiểm. 

Nhiều người có thể chia sẻ xe khi không sử dụng hoặc thuê xe để giảm bớt chi phí mua xe. Ông Haddad cho hay số lượng thanh niên sở hữu xe đang giảm.

Trong khi đó, Scott Hempy, CEO của Filld, công ty chuyên cung cấp dịch vụ bơm nhiên liệu di động, đánh giá xu hướng làm việc xa nhà đang "góp phần" làm giảm nhu cầu mua xe. 

Bên cạnh đó, Zaki Fasihuddin, CEO của Volvo Cars Technology, cho rằng dịch vụ chia sẻ xe cũng sẽ là “mảnh đất” thử nghiệm cho xe tự lái.

Theo ông Fasihuddin, xe chia sẻ sẽ là phương tiện ứng dụng đầu tiên của xe tự lái, với mục tiêu là giảm thiểu rủi ro. 

Hiện nay, Uber và Lyft đang chiếm ưu thế ở hầu hết các thành phố của Mỹ. Uber đang nắm giữ vị thế là công ty cung cấp dịch vụ đặt xe bằng ứng dụng lớn nhất thế giới với 91 triệu người dùng trên toàn cầu và nắm giữ 65% thị phần tại Bắc Mỹ.