Đừng để nhà đầu tư ngoại sợ doanh nghiệp nhà nước

Theo plo.vn

(Tài chính) Đó là nhận định của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tại hội nghị “Đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước (DNNN) thuộc khối DN trung ương đến năm 2015”, diễn ra vào ngày 2/4.

Nên đặt DNNN tuân theo quy luật khách quan của kinh tế thị trường. Nguồn: internet
Nên đặt DNNN tuân theo quy luật khách quan của kinh tế thị trường. Nguồn: internet
Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh “trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, các đối tác rất quan tâm đến DNNN, họ có thể đưa ra những đánh giá khác nhau nhưng họ không chê DNNN và xem DNNN là xấu mà chỉ sợ DN khác không được đối xử công bằng với DNNN”.
 
Sẽ thua trên sân nhà nếu chậm cơ cấu
 
Phó Thủ tướng Vũ văn Ninh cho rằng không ít DNNN nắm giữ số lượng vốn rất lớn, có nhiều lợi thế nhưng hoạt động lại chưa tương xứng với tiềm năng. Một số lĩnh vực, một số DN hoạt động chưa thực sự hiệu quả, cá biệt có nơi còn vi phạm pháp luật. “Nếu các DNNN không tái cơ cấu kịp thời có thể sẽ bị thua trong quá trình hội nhập cạnh tranh. Do đó, trong hai năm tới cần đẩy mạnh tái cơ cấu DNNN, trong đó hầu hết DN thuộc khối trung ương” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
 
Theo ông Vũ Văn Ninh, nên đặt DNNN tuân theo quy luật khách quan của kinh tế thị trường, cạnh tranh bình đẳng với các DN thuộc các thành phần kinh tế. Đi kèm với đó là quản lý chặt chẽ, công khai, minh bạch, tăng cường lãnh đạo và phải kiểm soát. Cái gì tư nhân làm được thì để họ làm, DNNN chỉ giữ lại những khâu, công đoạn, địa bàn quan trọng và then chốt. Thậm chí ngay cả dịch vụ công cũng từng bước phải chuyển sang khuyến khích hạch toán như DN thường, tiến tới cổ phần hóa.
 
“Chính phủ sẽ nỗ lực hoàn thiện các cơ chế, chính sách đối với DNNN và tái cơ cấu DN. Trước hết là nghiên cứu sửa đổi Luật DN đang được thảo luận và nhiều khả năng trong đó có chương riêng về quản lý DNNN. Bên cạnh đó, Luật Đầu tư công, Luật Ngân sách nhà nước,… sẽ được sửa đổi theo hướng tăng cường minh bạch, giám sát, bám sát giải quyết được những vướng mắc thực tiễn trong quá trình hoạt động, tái cơ cấu của DN” - phó thủ tướng nhấn mạnh.
 
Tăng cường giám sát
 
Theo báo cáo của Đảng ủy khối DN Trung ương, đến nay có 28/32 đơn vị đã hoàn thành đề án tái cơ cấu, trong đó có 24 đề án đã được phê duyệt và được tổ chức theo mô hình công ty mẹ và công ty con. Hiện nay có 167 DN thực hiện thoái vốn xong, thu về ngân sách là 7.800 tỉ đồng, từ nay đến 2015 còn phải tiếp tục thoái vốn tại 472 DN.
 
Dù vậy, cũng theo đánh giá của Đảng ủy khối DN trung ương, tiến độ cổ phần hóa, sắp xếp lại DN ở nhiều đơn vị vẫn còn chậm như Tổng Công ty Lương thực miền Bắc, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam. Nguyên nhân khách quan là do hầu hết các đề án tái cơ cấu đều mới được phê duyệt, các cơ chế, chính sách chưa được ban hành kịp thời. Công tác đổi mới quản trị DN còn chậm, chưa tương xứng với quy mô, công tác đầu tư, quản lý tài chính, chống lãng phí còn lỏng lẻo. Việc công khai, minh bạch thông tin còn yếu. Bên cạnh đó, công tác sắp xếp lao động còn nhiều vướng mắc, một số đơn vị như Tập đoàn Than-Khoáng sản, Tập đoàn Điện lực, Ngân hàng NN&PTNT có số lao động dôi dư cần sắp xếp lên đến hàng ngàn người.