BẢO HIỂM XÃ HỘI VIỆT NAM – VÌ AN SINH XÃ HỘI

Bảo đảm quản lý hiệu quả Quỹ Bảo hiểm y tế

Bảo đảm quản lý hiệu quả Quỹ Bảo hiểm y tế

Tại Hội thảo “Đánh giá công nghệ y tế cho các cán bộ Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam” do BHXH Việt Nam vừa tổ chức, không ít ý kiến cho rằng, đánh giá công nghệ y tế có ý nghĩa quan trọng trong xây dựng chính sách, giúp quản lý hiệu quả quỹ bảo hiểm y tế (BHYT). Mặc dù vậy, đây vẫn là lĩnh vực mới, phức tạp và khó khăn trong bối cảnh năng lực thực hiện ở nước ta còn hạn chế và chưa đáp ứng được yêu cầu.
Kinh nghiệm đảm bảo an sinh xã hội  của Nhật Bản và hàm ý đối với Việt Nam

Kinh nghiệm đảm bảo an sinh xã hội của Nhật Bản và hàm ý đối với Việt Nam

An sinh xã hội có vị trí đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Trong nhiều thập niên qua, Nhật Bản là một trong những quốc gia điển hình thực hiện thành công mô hình chính sách an sinh xã hội và sử dụng các mô hình này như một công cụ để xây dựng xã hội phát triển.
Hội thảo Giải pháp mở rộng diện bao phủ của chính sách BHXH đối với lao động khu vực phi chính thức

Hội thảo Giải pháp mở rộng diện bao phủ của chính sách BHXH đối với lao động khu vực phi chính thức

Sáng 13/12, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh, Ủy ban Về các vấn đề xã hội và Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội thảo "Giải pháp mở rộng diện bao phủ của chính sách bảo hiểm xã hội đối với lao động khu vực phi chính thức".
Mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội: Gỡ “nút thắt” về chính sách

Mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội: Gỡ “nút thắt” về chính sách

“Đến thời điểm này có thể nói là chúng ta khó mà đạt được mục tiêu về số lượng lao động tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) cũng như tăng diện bao phủ của bảo hiểm xã hội đã được đề ra trong Nghị quyết của Trung ương”, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi nêu rõ tại Hội thảo do Ủy ban tổ chức sáng 13/12. Nhiều giải pháp đã được đưa ra tại Hội thảo nhưng điều quan trọng nhất, theo các đại biểu, vẫn là phải gỡ được những “nút thắt” về chính sách, pháp luật để phù hợp hơn với yêu cầu thực tiễn.
Tăng cường thêm nhiều hình thức tham gia BHXH tự nguyện

Tăng cường thêm nhiều hình thức tham gia BHXH tự nguyện

Tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện chính sách xã hội năm 2018 diễn ra ngày 13/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương thực hiện Nghị quyết số 70/NQ-CP của Chính phủ nhấn mạnh, thời gian tới, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tiếp tục củng cố, tăng cường thêm nhiều hình thức tham gia BHXH tự nguyện.