Fed chọn được chủ tịch mới

Theo Hà Thu/vnexpress.vn

Thượng viện Mỹ vừa phê chuẩn ông Jerome Powell làm Chủ tịch mới của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thay bà Janet Yellen trong nhiệm kỳ sau.

 Jerome Powell sẽ là chủ tịch nhiệm kỳ tới của Fed. Ảnh: Reuters
Jerome Powell sẽ là chủ tịch nhiệm kỳ tới của Fed. Ảnh: Reuters

Ông Powell năm nay 64 tuổi và đã làm trong Hội đồng Thống đốc Fed 5 năm, hỗ trợ bà Janet Yellen ra chính sách. Ông cho biết việc mình lên giữ chức Chủ tịch sẽ duy trì sự thống nhất và liên tục từ người tiền nhiệm.

Kể từ khi ông Powell được Tổng thống Mỹ - Donald Trump đề cử tháng 11 năm ngoái, nhiều nghị sĩ đảng Dân chủ đã tỏ ra lo ngại, rằng liệu ông có quá chú trọng vào việc loại bỏ các cải tổ được áp dụng từ sau khủng hoảng tài chính. "Chúng ta cần một người tin vào việc siết chặt các quy tắc với ngân hàng, không phải là nới lỏng. Và người đó không phải là Powell", Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren cảnh báo.

Dù vậy, trong cuộc bỏ phiếu hôm qua, ông vẫn dễ dàng được thông qua. Powell từng cho biết sẽ cân nhắc "các cách phù hợp" để nới lỏng quy định với ngân hàng, trong khi vẫn giữ nội dung cốt lõi của đạo luật Dodd-Frank 2010, như kiểm tra áp lực hàng năm hay quy định về vốn.

"Tôi cho rằng nền kinh tế hiện khá mạnh, thất nghiệp lại thấp, tăng trưởng tốt. Vì thế, đã đến lúc bình thường hóa lãi suất và bảng cân đối kế toán của Fed", ông cho biết trước các nhà làm luật trong phiên điều trần tháng 11/2017.

Nhiệm kỳ của bà Yellen sẽ kết thúc vào ngày 3/2. Sau đó, ông Powell sẽ thay thế với nhiệm kỳ 4 năm. Hai thách thức hiện tại của ông là nên nâng lãi suất với tốc độ thế nào, và làm cách nào để thu hẹp bảng cân đối kế toán một cách an toàn.

Ông Powell tốt nghiệp Đại học Princeton, từng làm luật sư tại New York trước khi gia nhập ngân hàng đầu tư Dillon, Read & Co. năm 1984. Ông làm việc tại đó tới năm 1990 thì chuyển sang Bộ Tài chính Mỹ, dưới thời Tổng thống George H.W. Bush. Sau đó, ông về làm cho đại gia quản lý tài sản Carlyle Group. Powell sẽ là chủ tịch Fed đầu tiên trong hơn 40 năm qua không phải là nhà kinh tế.