Fed dự kiến ​​sẽ thực hiện ít nhất ba đợt tăng lãi suất lớn

Theo Nguyễn Long/diendandoanhnghiep.vn

Biên bản cuộc họp tháng 5 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhấn mạnh mối quan ngại sâu sắc trong ngân hàng trung ương về việc giá cả tăng nhanh vượt xa mục tiêu.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Fed sẽ có thêm 3 lần tăng lãi suất nữa

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang đã đồng ý trong cuộc họp cuối cùng của họ rằng ngân hàng trung ương cần phải di chuyển "nhanh chóng" để giảm tốc độ lạm phát nhanh nhất trong 40 năm qua, với hầu hết những người tham gia kỳ vọng có tới 3 lần tăng lãi suất nửa điểm phần trăm trong những tháng sắp tới, biên bản cuộc họp vào tháng 5 của Fed ghi nhận.

Các thành viên cũng thảo luận về viễn cảnh tăng lãi suất vượt ra ngoài cái gọi là tỷ lệ trung lập, vốn không hỗ trợ cũng không làm suy giảm nền kinh tế, nhằm tiếp tục làm chậm tăng trưởng kinh tế khi các nhà hoạch định chính sách cố gắng chống lạm phát.

Nhiều người lưu ý rằng áp lực lạm phát thể hiện rõ trong nhiều loại hàng hóa và dịch vụ, gây ra khó khăn cho người Mỹ bằng cách làm xói mòn thu nhập của họ và khiến các doanh nghiệp khó lập kế hoạch cho tương lai; đồng thời cho biết sự gián đoạn chuỗi cung ứng thêm nữa từ cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine và các đợt đóng cửa đại dịch ở Trung Quốc cũng đang đe dọa đẩy lạm phát lên cao hơn.

Cuộc thảo luận của  nêu bật tính cấp thiết của nhiệm vụ phía trước, với một số quan chức nhấn mạnh “lạm phát cao kéo dài liên tục làm tăng nguy cơ lạm phát kỳ vọng dài hạn có thể trở nên không được chấp nhận”, khiến ngân hàng trung ương khó đưa lạm phát trở lại mức trung bình hàng năm 2% mà Fed hướng tới.

Các quan chức cũng tranh luận về việc liệu áp lực giá có thể bắt đầu giảm bớt hay không. Một số nhận xét cho rằng dữ liệu kinh tế gần đây cho thấy lạm phát có thể không còn tồi tệ nữa, mặc dù họ nói rằng còn quá sớm để nói liệu nó có đạt đỉnh hay không. Trong khi họ cho biết thị trường việc làm và chi tiêu của người tiêu dùng và doanh nghiệp vẫn mạnh, họ cũng bày tỏ lo ngại về những rủi ro “đi xuống” đối với nền kinh tế “và khả năng giá năng lượng và hàng hóa tăng kéo dài”.

Ông Jerome H. Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, đã nói rõ rằng các điều kiện kinh tế vẫn chưa chắc chắn và ngân hàng trung ương có thể cần phải thay đổi hướng đi về lãi suất tùy thuộc vào cách mọi thứ tiến triển.

Fed đã tăng lãi suất nửa điểm phần trăm vào tháng 5, mức tăng lãi suất lớn nhất kể từ năm 2000. Các quan chức cũng chi tiết kế hoạch thu nhỏ 9 nghìn tỷ USD nắm giữ trái phiếu của ngân hàng trung ương và báo hiệu rằng họ sẽ tiếp tục kiếm tiền đắt hơn để vay và chi tiêu cho đến khi đạt được lạm phát trong tầm kiểm soát. Trong cuộc họp hồi tháng 5, các quan chức nhắc lại kế hoạch bắt đầu cắt giảm vào ngày 1/6 một chương trình kích thích đã được thực hiện từ đầu đại dịch.

Quyết định tăng lãi suất thêm nửa điểm phần trăm của Fed vào tháng 5 ban đầu khiến Phố Wall lo ngại về mức tăng lớn hơn 0,75, như một số quan chức đã đề xuất. Chủ tịch Fed ông Powell, phát biểu tại một cuộc họp báo sau cuộc họp tháng 5, dường như loại trừ một động thái lớn như vậy, nói rằng đó “không phải là điều mà ủy ban đang tích cực xem xét”. Các nhà đầu tư chú ý đến bình luận đó, và cổ phiếu tăng giá.

Nhưng trong những tuần kể từ đó, ông Powell đã nói rõ rằng các điều kiện kinh tế vẫn còn vô cùng bất ổn và Fed có thể cần phải phát triển lớn hơn - hoặc nhỏ hơn - tùy thuộc vào cách mọi thứ tiến triển.

Quyết tâm của Fed

Các quan chức Fed đã tuyên bố rõ ràng rằng họ sẽ làm những gì cần thiết để chế ngự lạm phát, mức đạt 8,5% ở Mỹ vào tháng trước, tốc độ nhanh nhất trong 12 tháng kể từ năm 1981. Thước đo lạm phát ưa thích của Fed, chỉ số giá Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân, cũng đang tăng, mặc dù không nhanh bằng, tăng 6,6% trong tháng 3 so với một năm trước đó.

Trong khi Fed và nhiều nhà kinh tế bên ngoài dự kiến giá sẽ giảm khi nền kinh tế mở cửa trở lại và các chuỗi cung ứng trở lại hoạt động bình thường hơn, điều đó đã không xảy ra. Thay vào đó, giá tiếp tục tăng, mở rộng sang các danh mục bao gồm thực phẩm, tiền thuê nhà và khí đốt. Chính sách Zero COVID của Trung Quốc và cuộc chiến ở Ukraine chỉ làm trầm trọng thêm việc tăng giá hàng hóa, thực phẩm và nhiên liệu.

Nhưng khi lãi suất tăng lên, Fed sẽ quan tâm theo dõi các dấu hiệu cho thấy quỹ đạo của nền kinh tế đang bắt đầu thay đổi. Dữ liệu được công bố hôm thứ Ba cho thấy doanh số bán nhà mới giảm 16,6% trong tháng 4 so với tháng trước đó, một dấu hiệu cho thấy chi phí vay đắt hơn có thể đang hạ nhiệt thị trường nhà ở. Các cuộc khảo sát của S&P Global cũng chỉ ra rằng hoạt động chậm lại tại các doanh nghiệp dịch vụ ở Mỹ và các nơi khác, và tiếp tục gián đoạn chuỗi cung ứng tại các nhà máy toàn cầu.

Dữ liệu được công bố sau cuộc họp vào tháng 5 của Fed cho thấy tốc độ hàng năm mà giá cả đang tăng vừa phải vào tháng 4, nhưng tỷ lệ lạm phát vẫn tăng nhanh.

Câu hỏi bao trùm đối với Fed là liệu các nhà hoạch định chính sách có thể làm chậm nền kinh tế đủ để kiềm chế lạm phát mà không thúc đẩy suy thoái hay không, điều mà ông Powell và các đồng nghiệp của ông đã nhiều lần thừa nhận có thể là một thách thức. Mặc dù các quan chức Fed cho biết mục tiêu của họ lúc này là chuyển chính sách trở lại lập trường “trung lập”, nhưng họ có thể cần phải vượt qua điều đó nếu các điều kiện xấu đi, về cơ bản là tác động đến nền kinh tế, thay vì chỉ giảm bớt khí.

Các bên tham gia “lưu ý rằng lập trường chính sách hạn chế có thể trở nên phù hợp tùy thuộc vào triển vọng kinh tế đang phát triển và những rủi ro đối với triển vọng,” theo biên bản.

Ông Powell cho biết: “Có những sự kiện lớn, những sự kiện địa chính trị đang diễn ra trên khắp thế giới, sẽ đóng một vai trò rất quan trọng đối với nền kinh tế trong năm tới hoặc lâu hơn”. "Vì vậy, câu hỏi liệu chúng ta có thể thực hiện hạ cánh mềm hay không, nó thực sự có thể phụ thuộc vào các yếu tố mà chúng ta không kiểm soát được”.