FIDN: Cải cách cơ sở hạ tầng tài chính trong khu vực APEC

PV.

Trong khuôn khổ hợp tác – tài chính APEC năm 2017, ngày 12/7/2017, tại Quảng Nam, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phối hợp với Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC) và Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) thuộc nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức Hội nghị lần thứ 4 “Mạng lưới Phát triển Cơ sở Hạ tầng Tài chính” (FIDN) với chủ đề “Cải cách cơ sở hạ tầng tài chính”.

Toàn cảnh Hội nghị. Nguồn: internet
Toàn cảnh Hội nghị. Nguồn: internet

Hội nghị là một trong hai hoạt động chính thức do Việt Nam đăng cai chủ trì bên cạnh Diễn đàn Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 7 về Tài chính Toàn diện đã được tổ chức thành công từ ngày 10 – 11/7/2017.

Chủ đề hội nghị được lựa chọn lần này nhằm tập trung thảo luận, cập nhật tiến độ phát triển cơ sở hạ tầng tài chính trong khu vực APEC, các thách thức phải xử lý khi tiến hành cải cách pháp lý liên quan đến giao dịch bảo đảm, các khó khăn mà cơ quan tư pháp gặp phải và các vấn đề liên quan tới định giá tài sản bảo đảm.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận chuyên sâu về các nội dung Hội nghị đặt ra, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về xử lý thách thức liên quan đến cải cách pháp lý về giao dịch bảo đảm và việc triển khai dịch vụ định giá để từ đó có những biện pháp hữu hiệu nhằm tăng cường hợp tác và thúc đẩy tiến trình cải cách cơ sở hạ tầng tài chính.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho rằng, đây là cơ hội quý báu để Việt Nam tích lũy kiến thức, kinh nghiệm trong bối cảnh đẩy mạnh hơn nữa quá trình cải cách, không chỉ trong lĩnh vực tái cấu trúc hệ thống tài chính ngân hàng mà còn cả trong cải cách cơ sở hạ tầng tài chính nhằm đáp ứng các yêu cầu phát triển và bắt kịp xu hướng phát triển của quốc tế trong tương lai.
Được biết, kết quả thảo luận tại hội nghị sẽ được đưa vào Báo cáo tại Hội nghị cấp Bộ trưởng Tài chính sẽ diễn ra vào tháng 10 tới và là tiền đề đẩy mạnh hợp tác, phát triển mạng lưới về cơ sở hạ tầng tài chính trong các nước thành viên APEC.