Giá Bitcoin lao dốc vì dự án tiền ảo của Facebook bị chỉ trích

Theo Bình Minh/VnEconomy.vn

Giá tiền kỹ thuật số, trong đó có Bitcoin, giảm ồ ạt sau khi các nghị sỹ Mỹ chỉ trích kế hoạch phát hành đồng tiền ảo Libra của mạng xã hội Facebook.

Giá tiền kỹ thuật số, trong đó có Bitcoin, giảm ồ ạt. Nguồn: internet
Giá tiền kỹ thuật số, trong đó có Bitcoin, giảm ồ ạt. Nguồn: internet

Bitcoin sụt giá liên tiếp trong những ngày gần đây, trong bối cảnh sức ép chính trị và quy chế giám sát đối với tiền ảo nói chung gia tăng. Trước đó, trong tháng 6, giá Bitcoin tăng mạnh sau khi Facebook tuyên bố sẽ phát hành đồng Libra vào năm 2020.

Dù được giới đầu tư chào đón tích cực, dự án tiền ảo của Facebook đã vấp phải sự hoài nghi của giới chức toàn cầu, trong đó có cả Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell, và các nghị sỹ Mỹ.

Ngày 16/7, ông David Marcus, người phụ trách dự án Libra, đã ra điều trần trước Ủy ban Ngân hàng thuộc Thượng viện Mỹ về kế hoạch này. Trong phiên điều trần, một nghị sỹ Mỹ chỉ trích rằng Facebook "hoang tưởng" khi cho rằng mọi người sẽ tin tưởng mà rót tiền vào Libra.

"Về cơ bản, Libra đã bị ‘vùi dập’ ở Thượng viện", ông Lennon Sweeting, trưởng bộ phận giao dịch thuộc Coinsquare Capital Markets, nhận định. "Thị trường tiền ảo đang biến động theo tin tức".

Lúc gần 8h sáng ngày thứ Tư theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang CoinMarketCap đứng ở 9.538 USD, giảm gần 13% so với cách đó 24 tiếng. Đây là lần đầu tiên giá Bitcoin trượt dưới 10.000 USD trong 2 tuần.

Các tiền ảo khác cũng đang giảm giá mạnh. Bốn đồng còn lại trong top 5 tiền ảo lớn nhất, gồm Ethereum, XRP, Bitcoin Cash và Litecoin, có mức giảm từ 6-14% vào thời điểm trên.

Theo ông Sweeting, khi thông tin về cuộc điều trần lắng xuống, giá tiền ảo có thể hồi phục, trong đó giá Bitcoin sẽ quay lại vùng 11.000-12.000 USD.

Hồi cuối tháng 6, giá Bitcoin - đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên và lớn nhất thế giới - đạt 14.000 USD, cao nhất trong 1 năm rưỡi, nhờ sự hứng khởi của giới đầu tư về Libra. Tuy nhiên, mức giá này còn thấp hơn nhiều so với kỷ lục 20.000 USD mỗi đồng Bitcoin thiết lập vào cuối năm 2017.