Giá chung cư tại TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục tăng?


Trong 6 tháng đầu năm, tại TP. Hồ Chí Minh không có dự án bất động sản nào đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai, nguồn cung khan hiếm, khiến giá căn hộ chung cư được dự báo sẽ tiếp tục tăng.

Nguốn cung khán hiếm, giá chung cư tại TP.HCM sẽ tiếp tục tăng - Ảnh minh họa.
Nguốn cung khán hiếm, giá chung cư tại TP.HCM sẽ tiếp tục tăng - Ảnh minh họa.

Theo báo cáo của Cục Thống kê TP. Hồ Chí Minh, trong 6 tháng đầu năm 2024, doanh thu lĩnh vực kinh doanh bất động sản đạt 123.887 tỷ đồng, tăng hơn 6% và chiếm hơn 59% tổng doanh thu dịch vụ khác trên địa bàn Thành phố. 

Cục Thống kê TP. Hồ Chí Minh đánh giá, thị trường bất động sản đã bước qua thời kỳ trầm lắng khi các chính sách có liên quan phát huy được hiệu quả, lãi suất cho vay giảm, khả năng tiếp cận nguồn vốn của người dân và doanh nghiệp tăng lên. Tính đến ngày 20/06/2024, số lượng doanh nghiệp được Thành phố cấp phép kinh doanh bất động sản là 570 đơn vị, giảm hơn 17%, trong khi vốn đăng ký đạt 27.851 tỷ đồng, tăng hơn 4% so với cùng kì.

Đối với tình hình cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở, theo Cục Thống kê TP. Hồ Chí Minh, trong 6 tháng đầu năm 2024, Thành phố đã thực hiện cấp 3.396 giấy chứng nhận lần đầu, trong đó, 3.391 giấy chứng nhận cho cá nhân và 5 giấy chứng nhận cho tổ chức. Đồng thời, đăng ký biến động 178.680 giấy chứng nhận cho các tổ chức và cá nhân trên địa bàn Thành phố, trong đó, 2.736 giấy chứng nhận cho tổ chức và 17.944 giấy chứng nhận cho cá nhân.

Về giá bán, trong tháng 6/2024, giá bán chung cư tại TP. Hồ Chí Minh tăng khoảng từ 3-10% so với tháng trước, nguyên nhân được cho là do khan hiếm nguồn cung.

Cũng theo Cục Thống kê TP. Hồ Chí Minh, mặc dù trong 6 tháng đầu năm, TP. Hồ Chí Minh không có dự án bất động sản mới nào được Sở Xây dựng thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai, nhưng một số dự án mới đã được chấp thuận chủ trương đầu tư. Cùng với các dự án mới được chấp thuận chủ trương đầu tư, một số dự án cũng bắt đầu tái khởi động sau khi được tháo gỡ vướng mắc.

Nguồn cung mới chủ yếu tập trung ở phân khúc cao cấp; đối với phân khúc trung cấp, nguồn cung chủ yếu đến từ các dự án cũ, hàng tồn kho hoặc những dự án đã đủ điều kiện bán hàng từ trước.

Theo Chứng khoán MBS, giá bán sơ cấp căn hộ trung bình trong quý I/2024 đạt 61 triệu đồng/m2, giảm 3% so với cùng kì. Giá bán ở mức cao do nguồn cung thiếu hụt trong khi nhu cầu hiện hữu khiến các dự án mở mới luôn có giá bán cao hơn 3% - 4% so với dự án đã triển khai. Hơn nữa, tỷ lệ đóng góp của các dự án cao cấp đã tăng mạnh trong 2 năm gần đây từ mức 90% (năm 2022) lên mức 100% tổng nguồn cung chung cư mới trong quý I/2024.

"Chu kì suy giảm của thị trường bất động sản tác động tiêu cực đến nhu cầu về các phân khúc có giá trị cao như liền kề và biệt thự. Tuy nhiên, mặt bằng giá bán sơ cấp bất động sản gắn liền với đất tại TP. Hồ Chí Minh vẫn được duy trì mức cao do nguồn cung hạn chế", MBS đánh giá.

Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy, giá bán chung cư ở TP. Hồ Chí Minh trong quý I/2024 là 48 triệu đồng/m2. Nếu nhìn lại vào thời điểm đầu năm 2018, giá bán chung cư TP. Hồ Chí Minh khoảng 30 triệu đồng/m2. Sau 6 năm, tốc độ tăng giá bất động sản trung bình của chung cư TP. Hồ Chí Minh tăng giá 55%. Đó là về mặt bằng giá chung cư bình dân, còn trên thực tế, giá bán chung cư ở TP. Hồ Chí Minh dao động từ 60-90 triệu đồng/m2.

Cụ thể, giá chung cư TP. Hồ Chí Minh loại hình cao cấp có giá từ 55 triệu đồng/m2 trở lên, ghi nhận tăng 5%; phân khúc trung cấp có giá bán từ 35-55 triệu đồng/m2, tăng 2% so với quý trước đó.

Cũng theo Batdongsan.com.vn, giá chung cư tại TP. Hồ Chí Minh có thể sẽ tiếp tục tăng do nguồn cung mới đang khan hiếm và gần như chỉ còn nguồn hàng ở phân khúc cao cấp. Tuy nhiên, nếu thị trường này tiếp tục thiếu hụt dự án mới như hiện tại, cùng với nguồn cung cao cấp, hạng sang mới triển khai ra thị trường sẽ làm thay đổi mặt bằng giá tại nhiều khu vực. Điều này cũng kéo theo giá bán các dự án cũ trên cùng khu vực đó tăng theo.

"Chung cư vẫn luôn chiếm chủ đạo trên thị trường bất động sản, nhất là ở thời điểm thị trường đang nghiêng về nhu cầu mua thực. Đây cũng là loại hình có tốc độ phục hồi nhu cầu mua nhanh và tốt nhất hiện nay", ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc khu vực miền Nam của Batdongsan.com.vn khẳng định.

Đồng thời cho rằng, trong 6 tháng đầu năm, chung cư tại TP. Hồ Chí Minh là loại hình có lượt tìm kiếm tăng mạnh nhất, ghi nhận tăng 51% so với cùng kì năm 2023. Từ nay đến cuối năm 2024, chung cư thu hút lượng quan tâm lớn và ghi nhận thanh khoản tốt nhất trong các loại hình bất động sản.

Theo Đình Đại/Diendandoanhnghiep.vn