Giá dầu thế giới lao dốc gần 4%

Theo Nguyễn Thúy/laodong.vn

Phiên giao dịch ngày 16/9 (giờ Việt Nam), giá dầu thế giới giảm mạnh do nhà đầu tư lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể tăng lãi, ảnh hưởng đến nền kinh tế và nhu cầu năng lượng.

Cụ thể, giá dầu WTI của Mỹ giảm 3,38 USD, tương đương 3,8%, giao dịch ở mức 85,1 USD/thùng. Cùng thời điểm, giá dầu Brent giảm 3,26 USD, giao dịch ở mức 90,59 USD/thùng.

Giá dầu Brent giảm 3,26 USD, giao dịch ở mức 90,59 USD/thùng. Ảnh: IFCMarkets.
Giá dầu Brent giảm 3,26 USD, giao dịch ở mức 90,59 USD/thùng. Ảnh: IFCMarkets.

Khả năng về một cuộc đình công đã đẩy giá cả trên thị trường tăng vào phiên giao dịch ngày 15.9 (giờ Việt Nam). Tuy nhiên, thỏa thuận đạt được đã giúp đảo ngược đà leo dốc của giá cả, tạo áp lực cho giá dầu diesel và xăng của Mỹ giảm mạnh.

Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), rủi ro suy thoái tiếp tục chi phối triển vọng kinh tế toàn cầu và một số quốc gia sẽ rơi vào suy thoái trong năm sau. Nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới Indermit Gill bày tỏ lo ngại về tình trạng lạm phát chung của nền kinh tế toàn cầu và lưu ý rằng ngân hàng đã giảm dự báo của 3/4 nước trên thế giới.

Giá dầu giảm khi lạm phát của Mỹ theo báo cáo đầu tuần này vượt dự báo đã khiến nhà đầu tư lo ngại Fed có thể tăng lãi suất mạnh hơn, điều sẽ gây ảnh hưởng đến nền kinh tế và nhu cầu năng lượng.

Trong khi đó, các chỉ số Wall Street (.SPX), (.IXIC) chìm trong sắc đỏ còn đồng bạc xanh vẫn duy trì ở mức gần cao nhất trong 20 năm trước khả năng Fed tăng lãi suất và điều này cũng gây sức ép lên giá dầu.

Sự gia tăng tồn kho dầu thô của Mỹ cũng là yếu tố tác động đến giá dầu. Các kho dự trữ thương mại của Mỹ đã tăng 2,4 triệu thùng khi 8,4 triệu thùng được giải phóng từ các kho dự trữ dầu chiến lược.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 16/9 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 22.231 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 23.215 đồng/lít; dầu diesel không quá 24.180 đồng/lít; dầu hỏa không quá 24.418 đồng/lít và dầu mazut không quá 15.039 đồng/kg.