Giá nhà giảm, tín hiệu thị trường “ấm lên”

M. Hà

(Tài chính) Ngày 20/5, Savills Việt Nam đã công bố chỉ số giá bất động sản tháng 5/2013, đáng chú ý, chỉ số giá nhà ở trong quý I/2013 đứng ở mức 89,2 điểm, giảm - 0,4 điểm so với quý trước; chỉ số văn phòng tăng 1,7 điểm so với quý trước.

Chỉ số giá nhà giảm điểm,văn phòng tăng điểm. Nguồn:Internet
Chỉ số giá nhà giảm điểm,văn phòng tăng điểm. Nguồn:Internet

Theo Savills Việt Nam, chỉ số giá nhà ở quý I/ 2013 đứng ở mức 89,2 điểm, giảm nhẹ -0,4 điểm so với quý trước và giảm -3 điểm so với cùng kỳ năm ngoái. Việc giảm giá hầu hết được ghi nhận ở các dự án có tình trạng bán không tốt.

Mặc dù nguồn cung tăng đáng kể trong quý này,  tỷ lệ hấp thụ vẫn ở mức ổn định nhờ vào sự gia tăng của số lượng bán. Tổng lượng giao dịch trong quý I/2013 tăng 2% so với quý trước và 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng giao dịch đã tăng liên tục trong 3 quý gần đây nhất. So với quý I/2009, giá trung bình toàn thị trường bao gồm cả dự án mới đã giảm khoảng -22%; trong khi đó chỉ số giá được tính trên rổ cố định chỉ giảm -11 điểm. Điều này cho thấy giá giảm chủ yếu do sự gia nhập và ảnh hưởng của các dự án mới hơn là do sự điều chỉnh giá của các dự án hiện hữu.

Theo Savills, chỉ số giá mặc dù vẫn đang trên đà giảm, nhưng có chiều hướng chậm lại trong quý I/2013. Sự tăng mạnh của lượng giao dịch có thể là tín hiệu tốt kích thích thị trường hồi phục và ổn định trong thời gian tới.

Trong khi chỉ số giá nhà ở giảm điểm thì chỉ số hoạt động văn phòng trong quý I/2013 đạt mức 73 điểm, tăng 1,7 điểm so với quý trước. Mặc dù giá thuê trung bình giảm nhẹ, công suất cho thuê toàn thị trường tăng đã giúp chỉ số văn phòng được cải thiện.

Trong quý này, khu vực trung tâm hoạt động tốt hơn khu vực ngoài trung tâm cả về giá thuê lẫn công suất cho thuê. Theo đó, chỉ số của khu vực trung tâm tăng nhẹ 1 điểm, trong khi đó chỉ số của khu vực ngoài trung tâm giảm -3 điểm so với quý trước.

Cùng với việc gia tăng của chỉ số hoạt động, lượng hấp thụ của thị trường văn phòng quý này cũng tăng mạnh 173% so với quý trước và 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là những dấu hiệu lạc quan cho thấy sự hồi phục và ổn định của thị trường văn phòng trong những quý tiếp theo.