Giá thuê bất động sản châu Á - Thái Bình Dương sẽ cải thiện mạnh

Theo baocongthuong.com.vn

Theo nghiên cứu mới nhất vừa được Cushman & Wakefield công bố, hầu hết các thị trường bất động sản trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ chứng kiến một sự cải thiện về giá thuê nhờ vào công suất cho thuê mạnh hơn vào năm 2017 với 14 thành phố dự kiến sẽ ghi nhận giá thuê kỷ lục.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo đó, chu kỳ phát triển của khu vực sẽ đạt đỉnh với 140 triệu dặm vuông (msf) mặt bằng văn phòng dự kiến hoàn thành trong năm nay, và 117 msf vào năm 2017. Đa số các dự án mới sẽ nằm tại các thị trường mới nổi, nơi mà nguồn cung văn phòng được dự kiến tăng 30,0% trong năm tới, so với mức 15,0% tại các thị trường cốt lõi.

Tuy nhiên, điều này sẽ phù hợp với nhu cầu thuê cao, điều mà sẽ thúc đẩy sự hấp thụ đạt 89 msf trong năm nay - mức cao nhất trong 8 năm qua, và được cho là sẽ đạt ngưỡng cao hơn nữa, 92 msf vào năm 2017.

Cũng theo Cushman & Wakefield, tất cả các thị trường sẽ tăng hấp thụ đến năm 2017 ngoại trừ thành phố Perth của Úc, nơi mà nhu cầu yếu sẽ duy trì tỷ lệ trống ở mức cao. Tỷ lệ trống giảm đến năm 2017 sẽ có lợi cho chủ nhà ở Tokyo, Sydney và Melbourne, nơi mà nhu cầu cao sẽ duy trì tỷ lệ trống của hạng A ở trạng thái cân bằng 7,0%.

Thị trường chờ đợi một sự tăng nguồn cung đột biến dẫn đầu bởi Thâm Quyến, Thượng Hải và Bắc Kinh ở Trung Quốc và Mumbai ở Ấn Độ sẽ chứng kiến sự gia tăng đáng kể nhất của sức hấp thụ.

Trong khi đó, đa số các thành phố mới nổi có thể chứng kiến sự trở lại khiêm tốn của tăng trưởng giá thuê ở mức 1,0-2,0% trong năm 2017; chỉ có giá thuê ở Jakarta được dự báo sẽ giảm 10,0% từ mức giá của năm 2015. Sự mở rộng liên tục của phân khúc Công nghệ thông tin và dịch vụ CNTT (IT-ITES) là chất xúc tác chính cho sự hồi sinh của phân khúc văn phòng ở Ấn Độ.

Đáng chú ý, một phần ba nhu cầu sẽ tiếp tục đặt ở Bengaluru trong khi các thành phố có hiệu suất hàng đầu khác như Chennai, Hyderabad, và Pune được dự kiến sẽ đạt tỷ lệ trống 1 con số dựa trên nhu cầu vững chắc của thị trường. Đáng chú ý, giá thuê hạng A đã tăng hơn 10,0% ở những thị trường này so với năm 2015, và có thể tăng thêm 10,0% trong năm tới.

Tương tự như vậy, Manila, một trung tâm phát triển mạnh các dịch vụ BPO trong khu vực, đang đi đúng hướng để đạt được một tỷ lệ hấp thụ kỷ lục vào năm 2017.

Giá thuê văn phòng đầu bảng xếp hạng ở khu vực Greater Central của Hồng Kông sẽ được củng cố bởi sự quan tâm mạnh mẽ từ các công ty ở Trung Quốc, và cũng là một minh chứng cho những hạn chế về địa lý của thành phố. Như vậy, giá thuê ở Greater Central được dự đoán vẫn giữ ở mức cao và thậm chí có thể tăng thêm ở một mức khiêm tốn.

Ngược lại, Singapore sẽ phải đối mặt với những cơn gió ngược từ một sự kết hợp của một khối lượng lớn nguồn cung mới, với kỷ lục 4,0 msf sẽ được hoàn thành vào năm tới. Hoạt động cho thuê được tiết chế do các ngân hàng quốc tế tiếp tục thu hẹp phạm vi hoạt động, chưa kể đến một nền kinh tế chậm lại và tỷ lệ thất nghiệp thấp đang kìm nén các hoạt động.

Singapore dự kiến sẽ có tỷ lệ trống tăng cao nhất ở mức 8-9 điểm phần trăm trong các thị trường cốt lõi từ năm 2015 đến năm 2017. Giá thuê bất động sản hạng A tại khu vực trung tâm đã giảm hơn 15,0% kể từ quý đầu tiên của năm 2015, và có khả năng sẽ giảm thêm 7,0-10,0% vào năm 2016 so với cùng kỳ năm trước, trước khi ổn định trong năm 2017.