Giá thuê văn phòng tại Hong Kong đắt nhất thế giới

Theo vnexpress.net

Những tòa văn phòng hạng A (cao cấp) với cơ sở vật chất tốt tọa lạc trong các quận trung tâm Hong Kong có giá thuê trên 300 USD một m2 mỗi năm, dẫn đầu toàn cầu, cao hơn tại London và New York khoảng 50%.

Văn phòng cao cấp tại Hong Kong đang có giá thuê đắt nhất thế giới. Nguồn: internet.
Văn phòng cao cấp tại Hong Kong đang có giá thuê đắt nhất thế giới. Nguồn: internet.

Báo cáo mới nhất của theo Jones Lang LaSalle (JLL) về Giá thuê văn phòng cao cấp trên toàn cầu được thực hiện dựa trên so sánh các yếu tố chính như giá thuê, giá thuê thuần, phí dịch vụ và thuế bất động sản. Tất cả các tiêu chí này đều được so sánh theo tiêu chuẩn quốc tế.

Theo nghiên cứu này, Hong Kong là thành phố có giá thuê văn phòng cao nhất thế giới, London, New York lần lượt xếp vị trí thứ hai và thứ ba. Giá thuê tại một tòa nhà hàng đầu tại Hong Kong khoảng 302USD mỗi m2 một năm, trong khi đó ở khu vực phía tây London khoảng 197 USD mỗi m2 một năm và tại Midtown New York khoảng 194 USD.

Giá thuê văn phòng cao cấp tại Hong Kong đã lập đỉnh mới trong năm 2016, đạt 302 USD mỗi m2 một năm, tăng hơn 13% so với 12 tháng qua (262 USD). Giá thuê đã bị đẩy lên bởi nguồn cầu mạnh cũng như sự thiếu hụt không gian văn phòng do các công ty Trung Quốc đang tìm kiếm để mở rộng kinh doanh tại Hong Kong. Trong khi đó, giá thuê văn phòng tại New York đã tăng hơn 10% trong 2016.

Giám đốc bộ phận nghiên cứu khu vực châu Á Thái Bình Dương JLL, Megan Walters cho biết, khu vực trung tâm Hong Kong đang được định hình lại. Các công ty quản lý tài sản từ Đại Lục lại có xu hướng di chuyển đến Hong Kong bởi họ đang tìm thấy cơ hội phát triển tại đây. Nguồn cầu dự kiến sẽ tiếp tục tăng với sự ra mắt của chương trình Kết nối chứng khoán Thâm Quyến - Hong Kong trong tháng 12. Thị trường cũng được phân hóa do nhu cầu của các công ty này thường nhỏ hơn 5.000 m2. Đây có thể là thách thức cho cả người thuê và cho thuê trong dài hạn.

Bắc Kinh và Thượng Hải lần lượt giữ vị trí thứ 4 và thứ 6 top thành phố có giá thuê văn phòng cao cấp trên toàn cầu. Tokyo đã vượt qua Thượng Hải để đứng ở vị trí thứ 5, nhờ vào hoạt động cho thuê cao. Những thành phố trung tâm có vị trí trọng điểm chiếm vị trí đầu trong bảng xếp hạng có điểm chung là sở hữu nguồn cầu lớn, tỷ lệ trống thường ít hơn 2%.