Giá vàng hôm nay 22/11: Tiếp tục giảm sâu

Theo Hà Lan (T/h)/kinhtemoitruong.vn

Giá vàng hôm nay 22/11, chưa có dấu hiệu phục hồi, hiện vàng đang giao dịch ở ngưỡng 1.845 USD/ounce, giảm 13,5 USD.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ghi nhận đầu giờ sáng ngày 22/11 (giờ Việt Nam), trên sàn Kitco giá vàng giao dịch ở ngưỡng 1.845 USD/ounce, giảm 13,5 USD. Giá vàng tương lai giao tháng 12 trên sàn Comex New York giảm 14,6 USD xuống 1.846,8 USD/ounce.

Chủ tịch chi nhánh Minneapolis của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Neel Kashkari mới đây dự đoán lạm phát sẽ tăng cao hơn trong vài tháng tới, nhưng Fed không nên phản ứng thái quá với điều này vì lạm phát có thể chỉ là tạm thời.

Số đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Mỹ đã giảm xuống gần mức trước đại dịch trong tuần trước. Bất cứ dấu hiệu nào cho thấy nền kinh tế đang phục hồi cũng sẽ làm giảm nhu cầu đối với tài sản trú ẩn an toàn như vàng.

Giá vàng có khả năng dao động trong phạm vi từ 1.835 USD/ounce đến 1.880 USD/ounce trong ngắn hạn. Nhưng trong dài hạn, kim loại này có khả năng chứng kiến nhu cầu mua vào thấp hơn và nếu giá vàng vượt qua ngưỡng 1.880 USD/ounce và có thể tăng lên 1.920 USD/ounce.

Theo kết quả khảo sát về giá vàng tuần tới của Kitco với 17 chuyên gia trên phố Wall, thì có 8 dự báo vàng tăng giá, 4 người nhận định giá vàng sẽ đi ngang, và như vậy, có 5 ý kiến cho rằng vàng sẽ giảm.

Đối với khảo sát trực tuyến, với 1.057 người tham gia, thì 71% trong số đó tin rằng giá vàng sẽ tăng, 15% cho rằng giá vàng giảm và 14% có quan điểm giá vàng sẽ ít thay đổi.

Nhà phân tích Ole Hansen của Ngân hàng Saxo cho biết việc châu Âu phong tỏa trở lại đã tạo động lực tăng giá mới cho mặt hàng vàng. Các dữ liệu lạm phát bất ngờ gần đây, nhất là mức 6,2% ghi nhận ở Mỹ, có thể sẽ tiếp tục hỗ trợ vàng với vai trò phòng thủ chống lạm phát và át đi tác động tiêu cực từ đồng USD mạnh lên.

Suko Cooper, nhà phân tích kim loại của Standard Chartered cho rằng bất kỳ khi nào giá vàng giảm đều được coi là cơ hội để mua vào. Trong khi những sóng gió có thể xuất hiện trở lại thì nguy cơ kinh tế tăng trưởng chậm lại cộng với lạm phát gia tăng, chuyên gia này dự đoán USD sẽ suy yếu và lợi suất thực vẫn âm, việc giá vàng giảm sẽ là cơ hội tốt để mua vào trước khi giá tăng trở lại.

Ông Edward Moya thuộc công ty môi giới OANDA nhận định, vàng có khả năng duy trì trong khoảng giá 1.840 USD đến 1.890 USD/ounce, không loại trừ khả năng giá tăng lên 1.890 USD trước khi quay trở lại mức hiện tại. Ông dự đoán trong tháng tới, giá vàng chắc chắn sẽ tăng lên 1.900 USD/ounce.

Giá vàng trong nước

Chốt phiên giao dịch tuần trước, giá vàng trong nước đang giao dịch quanh ngưỡng hơn 60 triệu đồng/ lượng bán ra. Giống như giá vàng thế giới, giá vàng trong nước đã có một tuần đầy biến động; nhiều nhà đầu tư đã mất trắng nhiều triệu đồng do giá vàng bất ngờ sụt giảm, có phiên giảm tới hơn 1 triệu đồng/ lượng.

Đầu giờ sáng 22/11, tại Phú Quý SJC chi nhánh Hà Nội, vàng miếng SJC đang được giao dịch ở mức: 59,1 triệu đồng/ lượng mua vào; 60,1 triệu đồng/ lượng bán ra. Phú Quý SJC chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, vàng miếng SJC cũng được niêm yết với mức giá mua vào-bán ra lần lượt là 59, 1 triệu đồng-60,1 triệu đồng.

Trong khi đó, giá vàng của DOJI chi nhánh Hà Nội đang ở mức 58,9 triệu/ lượng mua vào; 60,1 triệu đồng/ lượng bán ra; giá vàng tại DOJI chi nhánh TP. Hồ Chí Minh niêm yết theo thứ tự mua vào-bán ra là: 59,3 triệu đồng-60,4 triệu đồng.

Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn-SJC, giá vàng đang niêm yết ở mức 59,3 triệu đồng/ lượng mua vào - 60,5 triệu đồng/ lượng bán ra.

Giá vàng hôm nay 22/11: Tiếp tục giảm sâu - Ảnh 1
Bảng giá vàng trong nước lúc 6h30 ngày 22/11. (Đơn vị: đồng/chỉ)

Không nên đầu cơ lướt sóng vàng trong giai đoạn này

Trước bối cảnh giá vàng trong nước biến động (tăng nhiều hơn giảm), chuyên gia kinh tế, TS.Nguyễn Minh Phong cho biết, chỉ có giá vàng trong nước tăng, giá vàng thế giới không tăng, thậm chí có chiều hướng giảm.

Theo TS.Nguyễn Minh Phong, việc tăng giá này khiến cho lệch giá tăng gần 10 triệu đồng/lượng như những ngày qua là sự lệch giá cao nhất trong lịch sử giá vàng tăng tại Việt Nam.

"Điều này thể hiện đang có một sự mất cân đối cung cầu trong nước, hoặc nguyên nhân từ các doanh nghiệp kinh doanh vàng cùng "ép" giá, hoặc do nhà nước không nhập bổ sung vàng miếng, dẫn đến hiện tượng khan vàng. Nguyên nhân cụ thể là gì, nhà chức trách mới có thể trả lời.

Tuy nhiên, việc giá vàng tăng thể hiện tâm lý của người dân trước lạm phát, cũng như băn khoăn trước những khoản đầu tư khác nên sẽ có người mua vàng để tích trữ hoặc lướt sóng", TS.Nguyễn Minh Phong cho hay.

Cũng theo TS. Nguyễn Minh Phong, giá vàng lên, đương nhiên người dân sẽ chịu thiệt, các dòng tiền cho đầu tư hay cho những kế hoạch khác cũng sẽ giảm đi.

Về phía doanh nghiệp, họ có được lợi hay không còn phụ thuộc vào lượng cung cầu thực tế. Doanh nghiệp mua hàng dễ, với giá rẻ hơn thì doanh nghiệp có lời. Doanh nghiệp mua vàng với giá cao sẽ khó có lợi. Song, có một điều chắc chắn về giá vàng biến động là liên quan đến yếu tố tâm lý. Do đó, chuyên gia kinh tế khuyến cáo, đầu tư lướt sóng vàng ở giai đoạn này dễ gặp rủi ro cao.

"Cá nhân tôi cho rằng, khách hàng không nên mua tích lỹ vàng vào thời điểm này khi mà có sự lệch giá quá lớn. Bởi lúc này, chính bản thân các doanh nghiệp vàng cũng đang chấp nhận mạo hiểm bán ra để mua vào sau với giá có thể cao hơn", TS. Nguyễn Minh Phong cho hay.