Giá vàng hôm nay 9/6/2019: Dự đoán giá vàng sẽ tăng mạnh trong tuần tới

Theo Minh Anh/tieudung.vn

Dựa trên khảo sát vàng hàng tuần của Kitco News, trong tuần tới (10 - 15/6), Wall Street và Main Street đều dự đoán nguyên liệu quý duy trì đà tăng.

Ảnh minh họa. Nguồn: interrnet
Ảnh minh họa. Nguồn: interrnet

Mở cửa tuần giá vàng thế giới giao dịch tại thị trường châu Á ở mức 1.312 USD/oz, tăng 8 USD so với chốt phiên cuối tuần trước. Sau 6 phiên tăng liên tiếp, có phiên tăng nhẹ, nhưng cũng có phiên tăng trên 10 USD/oz đã đưa giá vàng thế giới tăng lên mức 1.341 USD/oz.

Tính chung trong tuần, giá vàng thế giới đã tăng 37 USD/oz so với chốt phiên cuối tuần trước, so với giá mở cửa tuần vàng thế giới tăng 29 USD/oz.

Đầu tuần giá vàng tăng là do Trung Quốc đưa ra sách trắng về thỏa thuận thương mại với Mỹ, trong đó Bắc Kinh thể hiện rõ quan điểm sẽ không thỏa thuận những vấn đề mang tính cốt lõi của quốc gia. Giữa tuần giá vàng thế giới được hưởng lợi do Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố sách xám về nền kinh tế lớn nhất thế giới, với dự báo tăng trưởng hạn chế. Mặc dù sau đó Quỹ tiền tệ Thế giới (IMF) nâng dự báo kinh tế Mỹ tăng trưởng lên 2,6%. Thế nhưng, yếu tố này không thể lấn át được nhiều yếu tố đang hỗ trợ vàng đó là Mỹ bãi bỏ miễn, giảm thuế đối với hàng hóa của Ấn Độ và đánh thuế thêm 5% lên tất cả các hàng hóa của Mexico do dòng người nhập cư.

Phiên cuối cùng trong tuần, giá vàng thế giới tăng là do thị trường đón nhận thông tin chỉ số việc làm tại Mỹ giảm mạnh.

Chuyên gia phân tích, khi hoạt động kinh doanh bị hạn chế, cũng đồng nghĩa với các doanh nghiệp làm ra sản phẩm khó tiêu thụ, kinh tế bị đình trệ. Đây cũng là lý do Fed dự báo sẽ phải cắt giảm lãi suất đồng USD sơm hơn dự kiến.

Trong tuần tới (10 - 15/6), Wall Street và Main Street đều kì vọng nguyên liệu quý duy trì đà tăng, dựa trên khảo sát vàng hàng tuần của Kitco News.

Các nhà phân tích đã trích dẫn kỳ vọng ngày càng tăng rằng động thái tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Fed sẽ là cắt giảm lãi suất, đặc biệt là sau báo cáo việc làm thấp hơn nhiều so với dự báo của Mỹ vào tuần trước. Biên chế phi nông nghiệp chỉ tăng 75.000 trong tháng 5 khi kỳ vọng đồng thuận là khoảng 175.000 đến 185.000.

16 chuyên gia thị trường đã tham gia vào cuộc khảo sát Phố Wall. Tổng cộng có 12 người, tương đương 75%, kêu gọi vàng tăng giá. Trong tuần thứ hai liên tiếp, không có người nào đoán giá vàng đi xuống. Còn lại, 4 người tương đương 25%, dự đoán thị trường đi ngang hoặc là trung lập.

Trong khi đó, 607 người được hỏi đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến Main Street, nhiều nhất trong năm nay. Tổng cộng có 398 phiếu, tương đương 66%, kêu gọi vàng tăng giá. 135 phiếu khác, tương đương 22%, dự đoán vàng sẽ giảm. 74 người còn lại, tương đương 12%, đã nhận định về ​​một thị trường đi ngang.

Phil Flynn là nhà phân tích thị trường cao cấp tại Price Futures Group. Ông cho biết: "Vàng sẽ ghi nhận một tuần tăng giá khác. Nhiều quan chức Fed cho rằng lãi suất của Mỹ nhiều khả năng sẽ giảm xuống có nghĩa là vàng sẽ tăng. Ngân hàng trung ương mua mạnh và sự gia tăng trong hoạt động mua vàng vật lý của người tiêu dùng cũng sẽ thêm hỗ trợ. Đừng có đi ngược lại với Fed".

George Gero là giám đốc điều hành của RBC Wealth Management. CEO cũng đồng tình với quan điểm trên và nói thêm rằng “một sự thoái lui kinh tế toàn cầu và báo cáo việc làm yếu kém có thể khiến Fed hạ lãi suất và điều đó có thể làm giảm đồng USD phần nào”.

Kevin Grady là chủ tịch của Phoenix Futures and Options LLC. Ông đã đưa ra một góc nhìn tương tự, nhưng nói thêm rằng hợp đồng vàng tháng 8 cần phải hoàn thành trên mức cao nhất trong tháng 2 là 1.361,50 USD để tạo đà tăng. Kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất của Fed vào tháng 9 sẽ giúp cung cấp một mức giá sàn cho vàng, ông nói thêm. Nhà điều hành bình luận:

"Nói chung, tôi rất thân thiện với thị trường. Thị trường đã có thể tăng giá với tất cả mọi thứ đang diễn ra, đặc biệt là dữ liệu".

Tuần qua, giá vàng trong nước cơ bản đu theo xu hướng thế giới. Với mức tăng chạm ngưỡng cao nhất trong hơn hai tháng qua, giá vàng trong nước tạo sức hấp dẫn nhất định đối với thị trường đồng thời thu hút được phần lớn nhà đầu tư.

Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 37,15 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,50 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 100 ngàn đồng ở chiều bán ra so với cuối phiên liền trước.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 37 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,22 triệu đồng/lượng (bán ra). Trong khi đó, tại thị trường Tp Hồ Chí Minh, giá vàng SJC niêm yết ở chiều bán ra là 37,20 triệu đồng/lượng.