Giá vàng khép lại tháng Bảy "rực rỡ" với mức tăng hơn 10%

Theo H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)

Đáng chú ý nhất trong tuần cuối cùng của tháng Bảy là giá vàng giao ngay đã lập ngưỡng cao nhất trong lịch sử là 1.980,57 USD/ounce vào 28/7 sau khi Fed quyết định giữ nguyên lãi suất.

Giá vàng khép lại tháng Bảy "rực rỡ" với mức tăng hơn 10%.
Giá vàng khép lại tháng Bảy "rực rỡ" với mức tăng hơn 10%.

Phiên 31/7, giá vàng thế giới kết thúc tuần giao dịch ở quanh mức cao nhất mọi thời đại khi đồng USD suy yếu và những số liệu kinh tế ảm đạm đã châm ngòi cho làn sóng tìm kiếm sự an toàn của kim loại quý này.

Giá vàng trong tháng Bảy cũng ghi nhận mức tăng theo tháng lớn nhất kể từ tháng 2/2016.

Cụ thể, giá vàng giao ngay phiên 31/7 đã tăng 0,6% lên 1.971,83 USD/ounce vào lúc 1 giờ 17 phút (sáng 1/8 theo giờ Việt Nam). Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn cũng tăng 1% lên 1.985,9 USD/ounce.

Có thể nói vàng đã có một tuần "thăng hoa" hiếm có khi hầu như phiên nào giá kim loại quý này cũng có lúc chạm những ngưỡng kỷ lục mới. Nhu cầu trú ẩn an toàn đã thúc đẩy nhà đầu tư tìm tới vàng, trong khi một kênh từng cạnh tranh mạnh mẽ với kim loại quý này là đồng USD lại đang “chìm” xuống.

Đáng chú ý nhất trong tuần này là giá vàng giao ngay đã lập ngưỡng cao nhất trong lịch sử là 1.980,57 USD/ounce vào thứ Ba (28/7), sau khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất trong khi cam kết sẽ sử dụng mọi biện pháp cần thiết để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ phục hồi sau giai đoạn suy thoái do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phiên giảm duy nhất trong tuần này là vào ngày 30/7, khi giới đầu tư bán vàng để chốt lời sau chín phiên tăng liên tiếp của kim loại quý này.

Tình chung trên tuần vừa qua, giá vàng đã tăng 4,7%. Còn trong cả tháng Bảy, giá vàng đã tăng 10,3%. Vàng đã tăng giá gần 30% kể từ đầu năm tới nay nhờ sự thúc đẩy từ môi trường lãi suất thấp trên toàn cầu cùng các biện pháp kích thích từ các ngân hàng trung ương.

Nhà phân tích Connor Campbell tại công ty môi giới đầu tư Spreadex cho biết dù thị trường chứng khoán Mỹ vẫn ghi nhận mức tăng trong tháng Bảy và các “đại gia” công nghệ đều công bố báo cáo kinh doanh đầy khả quan, nhà đầu tư vẫn không cảm thấy thực sự thoải mái. Bằng chứng là đợt tăng giá vừa qua của vàng.

Chuyên gia này lưu ý kim loại trú ẩn an toàn này đang tiến gần tới mức 2.000 USD/ounce lần đầu tiên, phản ánh sự lo lắng tiềm ẩn của thị trường.

Một số nhà phân tích tin rằng giá vàng có thể sẽ bước vào giai đoạn ổn định sau khi đã trải qua một đợt tăng lịch sử gần đây. Ngoài ra, giá vàng cũng chịu tác động bởi sự sụt giảm của đồng bạc xanh, khi chỉ số đồng USD - được coi là thước đo "sức khỏe" của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, đã rơi xuống mức thấp của hơn hai năm trong tuần này. Dù đã phục hồi nhẹ trong phiên 31/7, chỉ số đồng USD vẫn giảm hơn 4% trong tháng Bảy, đánh dấu mức giảm hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 9/2010.

Công ty tư vấn và nghiên cứu thị trường BofA Global Research nhận định với lãi suất chính sách đã ở mức hoặc thậm chí dưới mức 0%, đà hỗ trợ cho giá vàng sẽ đến từ lạm phát tăng cao hơn.

BofA Global Research dự kiến vàng có thể đạt ngưỡng 3.000 USD/ounce trong 18 tháng tới.