Giá vàng thế giới tăng 1% do lo ngại bất ổn tại Trung Đông

Theo Khánh Ly (Reuters)/bnews.vn

Phiên 16/9, giá vàng tăng 1% sau khi vụ tấn công các cơ sở lọc dầu ở Saudi Arabia làm dấy lên lo ngại về khả năng căng thẳng leo thang tại Trung Đông và khiến giới đầu tư tìm đến các tài sản an toà

Giá vàng thế giới tăng 1% do lo ngại bất ổn tại Trung Đông.
Giá vàng thế giới tăng 1% do lo ngại bất ổn tại Trung Đông.

Vào lúc 0 giờ 36 phút ngày 17/9 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 1% lên 1.503,31 USD/ounce, trong khi giá vàng kỳ hạn tăng 0,8% và khép phiên ở mức 1.511,50 USD/ounce.

Ông George Gero, chuyên gia cấp cao của công ty RBC Wealth Management cho rằng tình hình ở Saudi Arabia đang đẩy giá vàng đi lên khi giới đầu tư tìm đến các kênh trú ẩn an toàn khi lo ngại những diễn biến tiêu cực tiếp theo, cả về kinh tế và chính trị. Chuyên gia này nhận định giá vàng sẽ tiếp tục tăng lên nếu tình hình bất ổn ở Saudi Arabia gia tăng.

Vụ tấn công vào các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia đã khiến giá dầu tăng mạnh và các thị trường tài chính lao dốc. Jim Wyckoff, chuyên gia phân tích cấp cao của công ty Kitco Metals, cho biết đây là biến động địa chính trị lớn nhất sẽ ảnh hưởng đến thị trường thế giới trong thời gian khá dài, và giá dầu tăng mạnh có thể gây khó cho chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương.

Các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đang đối mặt với áp lực ngày càng gia tăng trong việc đưa ra các chính sách hỗ trợ về tiền tệ cho nền kinh tế khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang ảnh hưởng đến thương mại và niềm tin kinh doanh. Thị trường đang đón đợi các quyết định chính sách từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) trong tuần này.

Trong khi đó, số liệu từ Trung Quốc cho thấy tăng trưởng sản lượng công nghiệp đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 17 năm qua do tác động đang lan rộng từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Tuy nhiên, đồng USD tăng 0,4% đã khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua nắm giữ các đồng tiền khác, qua đó hạn chế phần nào hoạt động mua vào.

Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc tăng 2,7% lên 17,9 USD/ounce, trong khi giá bạch kim giảm 1,2% xuống còn 937,02 USD/ounce.

Còn tại thị trường Việt Nam, lúc 8 giờ 30 phút ngày 17/9, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 41,50 - 41,87 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).