Giá vàng thế giới tăng do đồn đoán các ngân hàng trung ương nới lỏng chính sách tiền tệ

Theo Minh Hằng (Reuters)/bnews.vn

Lãi suất thấp sẽ tác động đến đồng USD, khiến vàng trở nên rẻ hơn cho các nhà đầu tư nắm giữ đồng tiền tệ khác.

Giá vàng thế giới tăng do đồn đoán các ngân hàng trung ương nới lỏng chính sách tiền tệ.
Giá vàng thế giới tăng do đồn đoán các ngân hàng trung ương nới lỏng chính sách tiền tệ.

Giá vàng thế giới đi lên trong phiên ngày 11/9 nhờ đồn đoán các ngân hàng trung ương lớn sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ trong khi những rủi ro về tăng trưởng toàn cầu vẫn hiện hữu. Tuy vậy, đà tăng của vàng đã bị hạn chế do các nhà đầu tư tìm đến những tài sản mang tính rủi ro hơn và “kìm” kim loại quý này ở gần mức thấp của bốn tuần.

Vào lúc 17:39 GMT (khoảng 0 giờ 39 phút sáng 12/9 theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay đã tăng 0,6% lên 1.494,90 USD/ounce. Giá kim loại quý này đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 13/8 là 1.483,90 USD/ounce trong phiên trước đó. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ đã tăng 0,3% lên 1.503,20 USD/ounce.

Người đứng đầu TIAA Bank Chris Gaffney nhận định nếu Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thông báo cắt giảm hoặc tăng thanh khoản, điều đó sẽ tiếp thêm sức các kim loại quý. Lãi suất thấp và tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại đang hỗ trợ giá vàng duy trì ở mức cao.

Hiện các nhà đầu tư đang hướng mọi sự chú ý đến quyết định chính sách tiền tệ của ECB, khi ngân hàng này dự kiến nhóm họp vào ngày 12/9. Nhiều khả năng ECB sẽ tiến hàng hạ lãi suất tại cuộc họp này. Ngoài ra, quyết định của ECB có thể sẽ trở thành “tiền đề” cho những quyết định sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ).

Lãi suất thấp sẽ tác động đến đồng USD, khiến vàng trở nên rẻ hơn cho các nhà đầu tư nắm giữ đồng tiền tệ khác.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng đón nhận thông tin cho hay Trung Quốc sẽ miễn áp thuế bổ sung đối với 16 loại mặt hàng của Mỹ. Dự kiến, quyết định này sẽ có hiệu lực trong một năm, bắt đầu từ ngày 17/9 đến 16/9/2020. Đáp lại, Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng ngày thông báo theo yêu cầu của Bắc Kinh, ông đã nhất trí hoãn hai tuần kế hoạch tăng thuế lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa vốn đã bị áp mức thuế 25%. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các cường quốc kinh tế này dự kiến sẽ nối lại cuộc đàm phán thương mại cấp cao vào tháng tới.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 0,4% lên 18,09 USD/ounce, sau khi chạm mức thấp của hai tuần là 17,75 USD/ounce trong tuần trước. Giá palladium tăng 0,3% lên 1.565,87 USD/ounce sau khi đạt mức cao nhất kể từ ngày 11/7 là 1.590 USD/ounce. Giá bạch kim giao ngay tăng 0,9% lên 938,58 USD/ounce.

Tại thị trường trong nước lúc 3h30 chiều 11/9, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 41,30 -  41,72 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Trong khi đó, vàng SJC tại Tập đoàn Vàng bạc Phú Quý niêm yết ở mức 41,45 - 41,80 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).