Giá vàng trong nước giảm 8 triệu đồng/lượng sau 8 tháng


Giá vàng thế giới ngày 9/11 vọt tăng trở lại, chạm mốc cao nhất 4 tuần. Trong khi đó, giá vàng trong nước tiếp tục điều chỉnh giảm, chênh lệch với giá vàng thế giới rút ngắn còn khoảng 15,7 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, đầu giờ sáng ngày 9/11 (giờ Việt Nam), theo‏‏ Kitco, giá vàng giao ngay tăng 37,1 USD/ounce lên mức 1.712,6 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 1.716 USD/ounce, tăng 35,5 USD/ounce so với đầu giờ sáng hôm qua.

Giá vàng thế giới vọt tăng trở lại, chạm mốc cao nhất trong 4 tuần nhờ được thúc đẩy bởi nhu cầu trú ẩn an toàn khi thị trường tiền điện tử chứng kiến một đợt bán tháo lớn. Lo lắng trên thị trường điện tử đã gia tăng nhanh chóng khi có thông tin về một sàn giao dịch ngưng rút tiền. Điều này đã thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn trên thị trường vàng.

Bên cạnh đó, đồng USD trượt dài về mốc 109 khi lợi suất trái phiếu Đức tăng đã củng cố sức mạnh cho đồng Euro, làm gia tăng sức hấp dẫn của vàng đối với người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Trong báo cáo triển vọng tháng 11 của mình, Bloomberg Intelligence cho rằng vàng đang giữ mức hỗ trợ vững chắc trong khoảng từ 1.600 - 1.700 USD/ounce và có thể là kim loại đầu tiên chạm đáy.

Theo chiến lược gia vĩ mô cấp cao Mike McGlone của Bloomberg Intelligence, sau khi tìm thấy đáy, vàng có thể tăng giá khi đồng USD giảm giá và sức mạnh của nó đối với vàng giảm dần.

"Vàng đã đạt mức cao mới tính theo đồng Euro và Yên vào năm 2022. Mức cao tương tự đối với vàng quy ra đồng USD thường là vấn đề thời gian và chúng tôi thấy vàng là ứng cử viên hàng đầu nằm trong số các kim loại đầu tiên chạm đáy," McGlone viết.

Trong nước, giá vàng tiếp tục điều chỉnh giảm so với đầu giờ sáng hôm qua, mức giảm cao nhất là 300.000 đồng/lượng. 

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,20 – 67,22 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng SJC tại: 66,10 – 67,10 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 66,15 – 67,05 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 66,20 – 67,10 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo Tín Minh Châu được niêm yết tại: 66,16 – 67,03 triệu đồng/lượng

Quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, giá vàng thế giới tương đương gần 51,4 triệu đồng/lượng (chưa thuế, phí), chênh lệch với giá vàng trong nước chỉ còn khoảng 15,7 triệu đồng/lượng.

Nhìn chung, giá vàng trong nước sau khi bứt phá và đứng ở mức cao nhất 3 tháng trở lại đây (ngày 6/11) quay đầu giảm trở lại.

Trong giai đoạn kinh tế nhiều biến động bất ngờ như hiện nay, bài toán nên đầu tư vào đâu lại được đặt ra. Ở trong nước, vàng và ngoại tệ vốn vẫn được xem là kênh đầu tư tài chính truyền thống chưa bao giờ lỗi thời, bởi tính thanh khoản tốt, dễ mua dễ bán, có giá trị tích trữ, giúp nhà đầu tư dễ dàng đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Lâu nay, tâm lý mua vàng chờ lên giá vào dịp Tết, đầu năm mới để bán "lướt sóng" hưởng chênh lệch vẫn tồn tại. Năm nay cũng vậy, theo ghi nhận của các đơn vị kinh doanh, càng sát về thời điểm cuối năm, người đến mua vàng nhiều hơn với kỳ vọng giá vàng tăng vào dịp Tết Nguyên đán 2023.

Tuy nhiên, những biến động bất ngờ hiện nay đang khiến giá vàng, giá ngoại tệ chịu ảnh hưởng lớn, dao động khá thất thường. Giá vàng trong nước tính từ cuối tháng 2/2022 đến nay đã giảm tới 8 triệu đồng/lượng.

Theo Châu Giang/vnbusiness.vn