Giá vàng vượt 1.800USD/ounce bởi nỗi lo lạm phát dâng cao

Theo Trung Mến/nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn

Ngày một nhiều chuyên gia kinh tế và thành viên thị trường nói về khả năng lạm phát toàn cầu tăng lên và sẽ kéo dài chứ không phải chỉ là vấn đề ngắn hạn.

Ảnh: MarketWatch
Ảnh: MarketWatch

Giá vàng tăng trong phiên giao dịch đầu tuần trên thị trường Mỹ nhờ vào tâm lý lo lắng của nhà đầu tư liên quan đến lạm phát. Ngày một nhiều chuyên gia kinh tế và thành viên thị trường nói về khả năng lạm phát toàn cầu tăng lên và sẽ kéo dài chứ không phải chỉ là vấn đề ngắn hạn.

Giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12 tăng 6,5USD/ounce và đóng cửa tại mốc 1.802,7USD/ounce. Trong khi đó, đóng cửa phiên, giá vàng giao ngay trên thị trường New York tăng 0,85% và chốt phiên tại 1.807,4USD một ounce.

Thị trường chứng khoán toàn cầu diễn biến trái chiều trong phiên gần nhất. Các chỉ số trên thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm và lập kỷ lục mới. Tuần này sẽ là một tuần vô cùng sôi động với thị trường chứng khoán Mỹ bởi tâm lý thị trường nhìn chung rất tích cực, các chỉ số tăng điểm đáng kể sau khoảng thời gian trì trệ vào đầu tháng 10.

Ở hiện tại, các báo cáo lợi nhuận tích cực đang át đi nỗi lo về khả năng lạm phát trì trệ, tức là giá cả tăng cao nhưng tăng trưởng kinh tế toàn cầu vẫn ở mức thấp. Truyền thông chính thống gần đây đã nói đến những vấn đề tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt tại các khu vực bờ Tây nước Mỹ.

Thông tin vào cuối tuần qua cho hay chính quyền Joe Biden dường như đang tiến gần hơn đến việc đề nghị Quốc hội Mỹ thông qua chiến lược chi tiêu của chính phủ Mỹ.

Chỉ số đồng USD tăng vững vàng trong phiên. Giá dầu thô trên thị trường Mỹ tăng và giao dịch ở mức khoảng 84,50USD/thùng sau khi chạm mức cao nhất trong 7 năm trong phiên. Không ít chuyên gia nhận định giá năng lượng sẽ vẫn tiếp tục ở mức cao nếu thời tiết Bắc Bán dầu tiếp tục lạnh giá và gây tổn hại đến niềm tin của nhà đầu tư. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm hiện đang quanh mức 1,656%.

Thị trường chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới trong ngày 25/10 khi mà nhà đầu tư đang chờ đợi thông tin lợi nhuận tích cực từ nhóm các công ty công nghệ lớn nhất.

Đóng cửa phiên, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 0,18% lên 35.741,1 điểm – mức cao kỷ lục; chỉ số S&P 500 tăng 0,47% lên 4.566,4 điểm; chỉ số Nasdaq tăng 0,9% lên 15.226,7 điểm.

Hôm qua là một ngày lịch sử với Tesla; tuần trước, hãng công bố doanh thu và lợi nhuận cao kỷ lục; cổ phiếu Tesla tăng 12% trong phiên 25/10, giá trị vốn hóa thị trường của Tesla vượt 1 nghìn tỷ USD sau khi Morgan Stanley nâng mức giá cổ phiếu dự kiến của Tesla lên 1.200USD từ 900USD. Công ty kinh doanh dịch vụ xe cho thuê Hertz cũng đã thông báo sẽ đặt hàng hơn 100.000 xe Tesla.

Chủ tịch Fed Jerome Powell tuyên bố giờ đây ông đã phần nào lo lắng hơn về khả năng lạm phát tăng cao, đồng thời nói rằng Ngân hàng Trung ướng sẽ theo dõi chặt chẽ dấu hiệu cho thấy các hộ gia đình và doanh nghiệp đang dự báo nhiều hơn về khả năng áp lực giá tăng cao.

Theo WSJ, trong khi Fed từng dự báo rằng áp lực giá cả sẽ dịu đi khi đại dịch đỡ căng thẳng, ông Powell khẳng định Ngân hàng Trung ương sẽ cần phải linh hoạt trong những tháng tới đây. Ngân hàng Trung ương Mỹ đồng thời cũng cần phải đảm bảo rằng chính sách của họ thích ứng với nhiều hoàn cảnh khác nhau.

Tỷ lệ tiêm vắc xin COVID-19 tăng cao và gói chi tiêu 2,8 nghìn tỷ USD được Quốc hội Mỹ chấp thuận từ tháng 12/2020 đã tạo ra quá trình phục hồi kinh tế Mỹ với những đặc điểm chưa từng thấy trong lịch sử.

Lạm phát tăng mạnh trong năm nay, chỉ số giá tiêu dùng lõi, không tính giá thực phẩm và năng lượng, trong tháng 8/2020 tăng 3,6% so với cùng kỳ năm trước. Việc gián đoạn chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu lao động cũng như hàng hóa nguyên liệu là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến chỉ số giá tiêu dùng tăng nóng.

Tỷ lệ lạm phát tại Mỹ lên mức cao nhất 13 năm trong thời gian gần đây, điều này đã tạo ra cuộc tranh cãi lớn về việc liệu Mỹ có bước vào kịch bản lạm phát giống như thời kỳ thập niên 1970.

Ông Powell và các đồng nghiệp đã phát đi thông điệp rằng Fed sẽ chính thức thông báo về chương trình giảm dần quy mô chương trình mua trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ và nợ thế chấp quy mô 120 tỷ USD tháng trong buổi họp chính sách vào ngày 2-3/11/2021. Giới chức nhiều khả năng sẽ giảm mua ước tính 15 tỷ USD/tháng, và dự kiến sẽ kết thúc được chương trình mua trái phiếu trước tháng 6/2022.

Vào ngày thứ Sáu, ông Powell nói: “Tôi nghĩ đã đến lúc siết chặt chính sách. Tôi không nghĩ đã nên nâng lãi suất cơ bản đồng USD”.