Giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế tỉnh Phú Yên sau dịch


UBND tỉnh Phú Yên tổ chức hội nghị trực tuyến với nhóm chuyên gia về kinh tế của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh để bàn giải pháp xây dựng phương án phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh khi dịch được kiểm soát.

Bờ biển Phú Yên hoang sơ, thu hút nhiều du khách đến tham quan. Ảnh: Trần Thanh
Bờ biển Phú Yên hoang sơ, thu hút nhiều du khách đến tham quan. Ảnh: Trần Thanh

Thời gian qua, Phú Yên bị tác động nặng nề của dịch COVID-19, các hoạt động kinh tế - xã hội bị ngưng trệ gần như hoàn toàn, làm suy yếu nền kinh tế của tỉnh. Toàn hệ thống chính trị và nhân dân đã tập trung vào cuộc chiến phòng, chống dịch và đã đạt được những kết quả quan trọng, cơ bản đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Thời gian tới, cần tính toán xây dựng phương án, kịch bản phù hợp để từng bước mở lại hoạt động kinh tế - xã hội phù hợp với điều kiện an toàn sức khỏe, tính mạng, phòng, chống dịch.

Theo PGS., TS. Vũ Hải Quân và các chuyên gia Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, việc Phú Yên đặt vấn đề định hướng mở cửa trở lại, phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội lúc này là rất cần thiết và cấp bách, đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Hơn nữa, Phú Yên đang kiểm soát được tình hình dịch bệnh, tiến tới nâng cao tỉ lệ dân số được tiêm vắc xin phòng bệnh; sẵn sàng trong công cuộc chuyển đổi số, kinh tế số thích ứng với điều kiện phòng, chống dịch.

Các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, Phú Yên có những lợi thế lớn về phát triển nông sản, thủy sản, du lịch, bất động sản, công nghiệp, nguồn nhân lực… để phục hồi phát triển kinh tế. Cũng theo các chuyên gia tư vấn, việc mở cửa kinh tế trong bối cảnh hiện tại cần được nghiên cứu kỹ (vì tình huống hiện nay là chưa có tiền lệ, kinh nghiệm), thận trọng, từng bước. Nhóm chuyên gia Đại học Quốc gia đề xuất 10 bước để phục hồi kinh tế - xã hội.

Bí thư Tỉnh ủy Phú yên Phạm Đại Dương khẳng định, việc mở cửa phục hồi kinh tế - xã hội trong bối cảnh đã kiểm soát dịch, “sống chung với dịch” là cần thiết, nhưng cần được thực hiện trên cơ sở an toàn về y tế, đảm bảo mục tiêu phòng, chống dịch.

Việc phục hồi phát triển kinh tế - xã hội cần được thực hiện theo lộ trình, kế hoạch đặt ra, đồng thời phù hợp với thực tiễn công tác phòng, chống dịch chứ không cứng nhắc theo mốc thời gian… theo các bước: chuẩn bị - xuất phát - tăng tốc.

Tỉnh Phú Yên đề nghị nhóm chuyên gia Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh giúp Phú Yên nghiên cứu, tư vấn giải pháp, phương án, kịch bản phục hồi phát triển kinh tế trong thời gian tới, để vận hành ngay khi tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát.