Giải thể Trạm Kiểm soát liên hợp km15 – Bến đò Dân Tiến (Quảng Ninh)

Trần Huyền

Chiều ngày 1/6/2023, tại TP. Móng Cái, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc giải thể Trạm Kiểm soát liên hợp Km15- Bến đò Dân Tiến.

Toàn cảnh Hội nghị.
Toàn cảnh Hội nghị.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Nghiên – Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Ninh thay mặt Cục Hải quan tỉnh – cơ quan giữa vai trò, nhiệm vụ Trưởng Trạm gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các đồng chí lãnh đạo Tỉnh, các sở, ban ngành và cơ quan, lực lượng chức năng đã quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện về cơ chế, chính sách, cơ sở vật chất, nhân lực để Trạm hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Ninh Nguyễn Văn Nghiên cũng ghi nhận những đóng góp, tinh thần chủ động, trách nhiệm, đoàn kết khắc phục khó khăn của các thế hệ cán bộ, chiến sỹ, công chức, người lao động tại Trạm để đạt được những thành tích, kết quả nổi bật, được các cấp, ngành ghi nhận; sự hỗ trợ, phối hợp, tin tưởng, tạo điều kiện cho cơ quan Hải quan làm tốt vai trò Trưởng trạm trong những năm qua.

Theo Cục trưởng, việc chấm dứt, giải thể Trạm Kiểm soát Liên hợp Km15 – Bến đò Dân Tiến chỉ là không tiếp tục duy trì hoạt động của Trạm, không tổ chức thực hiện chức năng, nhiệm vụ chống buôn lậu, gian lận thương mại, chống xuất nhập cảnh trái phép… theo mô hình tập trung các lực lượng cố định tại Trạm. Chức năng, nhiệm vụ chống buôn lậu, gian lận thương mại, chống xuất nhập cảnh trái phép do Trạm thực hiện thời gian qua không bị xóa bỏ, mà được chuyển giao lại cho các ngành, lực lượng thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Chính phủ quy định để đảm bảo phù hợp với yêu cầu quản lý trong tình hình mới và hiệu quả tốt hơn.

Đồng thời, việc giải thể cũng nhằm thực hiện chủ trương tinh gọn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế của Đảng và Nhà nước, giải quyết tình trạng khó khăn về biên chế của các ngành trong tình hình chung hiện nay.

Tại buổi lễ, ông Bùi Văn Khắng – Phó Chủ tịch UBND Tỉnh đã trao các Quyết định khen thưởng và Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho 6 tập thể và 16 cá nhân nhằm ghi nhận những đóng góp to lớn trong quá trình xây dựng và phát triển chung của Trạm Kiểm soát Liên hợp Km15 – Bến đò Dân Tiến thời gian qua.

Được biết, trong 25 năm qua, Trạm Kiểm soát Liên hợp Km15 – Bến đò Dân Tiến đã phát hiện, bắt giữ 6.337 vụ buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, gian lận thương mại, trị giá tang vật 92,55 tỷ đồng; xử lý vi phạm hành chính 6.212 vụ, bắt giữ 2.080 đối tượng; chuyển cơ quan công an xử lý 116 vụ với 122 đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, gây nguy hiểm đến trật tự an toàn xã hội; phát hiện, xử lý 116 vụ với 122 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam; đã làm thủ tục cho 80.681 tờ khai hàng nhập khẩu với kim ngạch đạt 177,75 tỷ đồng và thu thuế bổ sung 153,13 tỷ đồng tiền thuế XNK, thuế nội địa.

Trước yêu cầu đổi mới, hội nhập của Đất nước cũng như sự phát triển không ngừng về kinh tế, hạ tầng giao thông của TP. Móng Cái nói riêng và của cả tỉnh Quảng Ninh nói chung, đặc biệt kể từ khi tuyến đường cao tốc Móng Cái – Vân Đồn được khánh thành, đi vào hoạt động, lưu lượng phương tiện giao thông qua Trạm giảm rõ rệt. Các lực lượng chức năng cũng đánh giá hoạt động gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn đang có xu hướng chuyển từ phương thức truyền thống sang sử dụng nền tảng thương mại điện tử và dịch vụ chuyển phát, giao hàng qua hệ thống các doanh nghiệp dịch vụ bưu chính để kinh doanh, vận chuyển các mặt hàng cấm, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ... Việc ngăn chặn, kiểm tra, kiểm soát hàng hoá, phương tiện giao thông qua lại với các hình thức thủ công, giản đơn sẽ không còn hiệu quả.

Trước yêu cầu khách quan cần đổi mới và phù hợp tình hình thực tế trên, Cục Hải quan tỉnh cùng các lực lượng chức năng đã tham mưu UBND tỉnh Quảng Ninh báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định giải thể Trạm, tạo đà cho sự phát triển mới theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và tỉnh Quảng Ninh.