Giảm điểm phiên đầu tuần, triển vọng thị trường chứng khoán vẫn rất sáng sủa

Hoa Sơn

Giới đầu tư chứng khoán bắt đầu một tháng 10 mới âm lịch có vẻ “không được đỏ” khi mà Vn-Index quay đầu giảm điểm sau phiên tăng mạnh vào “Ngày đen tối” cuối tuần trước. Tuy nhiên, theo nhiều nhà đầu tư, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn nhiều triển vọng khi mà mới đây nhất, Việt Nam và các quốc gia thành viên ASEAN đã hoàn thành đàm phán với các đối tác để ký Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP) - được đánh giá là thỏa thuận thương mại tự do quan trọng nhất và lớn nhất thế giới hiện nay.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Theo số liệu của Vietstock, VN-Index kết phiên ngày 16/11 với mức giảm 1.6%, đạt mức 950.79 điểm trong khi chỉ số HNX-Index giảm 0.95%, đạt mức 143.36 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán với 403 mã giảm và 268 mã tăng.

Các thị trường trong khu vực đã phản ứng tích cực với thông tin Hiệp định RCEP được kí kết khi mà ngay trong phiên sáng ngày 16/11, các thị trường châu Á đã hồi phục trở lại. Cụ thể, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 1,59%, trong khi Topix tăng 1,37%l; Chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 1,52%; Chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải (Trung Quốc) tăng 0,36%...

Điều này khá trái ngược với phiên cuối tuần trước vào “Ngày đen tối” (Thứ sáu, ngày 13/11) khi các chỉ số thị trường đều có xu hướng tăng: VN-Index tăng 7,01 điểm, lên mức 966,29 điểm; HNX-Index cũng tăng 0,12 điểm lên mức 144,74 điểm...

Cũng theo Vietstock, VIC, MSN và VHM là những cổ phiếu kéo giảm thị trường khi cả 3 đóng góp hơn 8 điểm vào sắc đỏ của VN-Index. Tiếp theo sau là các mã VCB, SAB, GAS… Trong khi đó, HPG ra sức kìm hãm đà giảm của thị trường.

Nhóm ngành ngân hàng kết phiên với sắc đỏ ngập tràn. NVB là mã duy nhất tăng khi kết phiên. CTG, EIB, TPB, TCB đỏ nhẹ, BID, ACB, MBB, VCB, VPB, SHB, STB đi lùi hơn 1%, HDB là cổ phiếu lao dốc mạnh nhất khi đỏ 2.5%.

Khối ngoại tiếp tục xu thế bán ròng, dù phiên cuối tuần trước mua ròng. Cụ thể, khối ngoại bán ròng hơn 402 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng hơn 3.6 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu HDB, CTG và MSN trên sàn HOSE. TNG và SLS là những mã bị bán ròng nhiều nhất tại sàn HNX.

Áp lực chốt lời mạnh trên thị trường dường như không ảnh hưởng quá nhiều đến các cổ phiếu trên UpCOM. Điểm sáng đến từ các cổ phiếu như ACV, NTC, CTR..., giúp UPCoM-Index vẫn tăng 0,06 điểm điểm 64,76 điểm với thanh khoản 159 tỷ đồng.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam còn nhiều triển vọng khi mà nền tảng vĩ mô vẫn là điểm tựa vững chắc cho sự tăng trưởng của thị trường. Đáng chú ý, ngoài khả năng phục hồi kinh tế trong thời gian tới thì việc Việt Nam ký kết và tham gia các hiệp định thương mại tự do sẽ tạo cơ hội rất lớn cho thị trường chứng khoán. Đặc biệt, việc Việt Nam và thành viên ASEAN vừa hoàn thành đàm phán với các đối tác để ký Hiệp định RCEP ngày 15/11/2020 được coi là một tin vui mới cho thị trường chứng khoán cho cả khu vực, trong đó có Việt Nam.

Theo đó, Hiệp định RCEP - được đánh giá là thỏa thuận thương mại tự do quan trọng nhất và lớn nhất thế giới hiện nay, khi được 15 thành viên thực thi, sẽ tạo nên một thị trường lớn với quy mô 2,2 tỉ người tiêu dùng, chiếm khoảng 30% dân số thế giới, với GDP khoảng 27 nghìn tỉ USD, chiếm khoảng 30% GDP toàn cầu và sẽ trở thành khu vực thương mại tự do lớn nhất trên thế giới.

Theo đánh giá của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Hiệp định RCEP sẽ giúp thiết lập thị trường xuất khẩu ổn định lâu dài cho Việt Nam và các nước ASEAN. Trước tình hình thế giới đầy biến động gây ra những xáo trộn về chuỗi cung ứng trong những năm gần đây, việc hình thành một khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới theo Hiệp định RCEP sẽ tạo ra một thị trường xuất khẩu ổn định dài hạn cho Việt Nam, qua đó góp phần thực hiện chính sách xây dựng nền sản xuất định hướng xuất khẩu của nước ta.

Theo các chuyên gia kinh tế, việc thực hiện Hiệp định RCEP sẽ tạo nên một khuôn khổ ràng buộc pháp lý trong khu vực về chính sách thương mại, đầu tư, sở hữu trí tuệ, thương mại điện tử, giải quyết tranh chấp..., góp phần tạo nên môi trường thương mại công bằng trong khu vực. Từ đó, sẽ mang lại nhiều cơ hội sáng sủa cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

Các thống kê cũng cho thấy, các thị trường trong khu vực đã phản ứng tích cực với thông tin Hiệp định RCEP được kí kết khi mà ngay trong phiên sáng ngày 16/11, các thị trường châu Á đã hồi phục trở lại. Cụ thể, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 1,59%, trong khi Topix tăng 1,37%l; Chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 1,52%; Chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải (Trung Quốc) tăng 0,36%...

Ngoài ra, bên lề Hội nghị thường niên các Nhà đầu tư VinaCapital năm 2020 được tổ chức mới đây tại TP.Hồ Chí Minh, ông Don Lam, Tổng giám đốc Tập đoàn VinaCapital cho biết, giá trị chứng khoán thị trường Việt đang thấp hơn các thị trường Đông Nam Á như Indonesia, Thái Lan, Philippines khoảng 15-20% do đó còn cơ hội để tăng lên cao.