Giám đốc lập công ty dược phẩm để kinh doanh tín dụng đen, thu lãi 127%/năm


Ngày 16/2, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội mở phiên tòa xét đơn kháng cáo của các bị cáo trong vụ án lập công ty kinh doanh tín dụng đen, cho vay lãi nặng 127%/năm.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo bản án sơ thẩm, Hoàng Văn Dũng (SN 1990, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cùng Trịnh Công Sơn (SN 1994, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) sáng lập Công ty cổ phần dược phẩm Galaxy USA do Dũng làm giám đốc từ khoảng tháng 4/2021. Thực chất hoạt động của công ty là kinh doanh tín dụng đen, đáo hạn ngân hàng.

Khi khách có nhu cầu vay thì sẽ phải làm hợp đồng chuyển nhượng đất cho Dũng để làm tin. Với mỗi 1 triệu đồng, khách phải trả mức lãi suất 3.000 đồng/ngày, khi khách trả xong số lãi thì sẽ được tiếp tục cho vay.

Các bị cáo thỏa thuận số tiền lãi thu được cuối năm sẽ hạch toán lợi nhuận để chia còn hàng tháng không có lương. Dũng và Sơn thỏa thuận cuối năm sẽ chia lãi thành 3 phần, Dũng hưởng một phần, Sơn hưởng một phần, một phần còn lại để làm vốn tiếp tục kinh doanh.

Trần Quang Đức (SN 1993, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội) là cộng tác viên dẫn khách đến vay sẽ được hưởng mức hoa hồng là 500 đồng/1 triệu đồng/1 ngày.

Khoảng tháng 4/2021, do cần tiền trả nợ, ông Nguyễn Bá C (SN 1972, trú tại huyện Đan Phượng, Hà Nội) gặp Dũng đề nghị vay 2,5 tỷ đồng. Gia đình ông C. có thửa đất 139 m2 tại Đan Phượng, Hà Nội. Trên đất, có ngôi nhà 3 tầng, vợ chồng ông C. sinh sống tại đây.

Dũng đồng ý cho vay tiền và ông C. phải lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với thửa đất nói trên. Hai bên đã thực hiện thỏa thuận, giao nhận tiền và ký hợp đồng chuyển nhượng có công chứng. Dũng cho vợ chồng C. ở nhờ tại nhà đất nói trên.

Đến tháng 6/2021, ông C. có nguồn tiền nên muốn trả nợ và hủy hợp đồng chuyển nhượng. Quá trình thương lượng, hai bên không thống nhất được, bị cáo Dũng yêu cầu ông C. phải trả nhà đất, cho người chửi bới, hất nước vào mặt ông C.

Quá trình điều tra, các bị cáo còn khai nhận đã có 9 người khác vay lãi nặng. Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT - Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã tiến hành xác minh nhưng không xác định được các cá nhân này. Do đó, Cơ quan CSĐT đã quyết định tách vụ án để tiếp tục điều tra, xử lý sau.

Bản án sơ thẩm xác định các bị cáo cho ông Nguyễn Bá C. vay 2,5 tỷ đồng với lãi suất 3.500 đồng/triệu/ngày tương đương 127,75%/năm cao gấp 6,38 lần mức lãi suất 20%/năm quy định của Bộ luật dân sự 2015, thu lời bất chính số tiền 459 triệu đồng.

Với hành vi này bản án sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Dũng 16 tháng tù giam, bị cáo Sơn 15 tháng tù giam, bị cáo Đức 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Tòa án cũng tuyên truy thu bị cáo Dũng và bị cáo Sơn mỗi người phải nộp số tiền hơn 1,2 tỷ đồng, bị cáo Đức phải nộp 75 triệu đồng số tiền

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Trịnh Công Sơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Xét thấy các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, đã nộp đủ số tiền bị truy thu nên Hội đồng xét xử phúc thẩm cho các bị cáo được hưởng án treo, thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

Theo Bùi Trang/thitruongtaichinhtiente.vn