Giảm giá dịch vụ chữ ký số để khuyến khích nộp thuế điện tử

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

(Taichinh) - Bộ Tài chính đề nghị Bộ Thông tin truyền thông chỉ đạo các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số có chính sách giảm giá dịch vụ này để khuyến khích doanh nghiệp, người dân tham gia sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Trong văn bản vừa gửi tới Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tài chính cho biết, một trong những trọng tâm cải cách hành chính của Bộ là ngành Thuế đang cung cấp các dịch vụ công phục vụ người nộp thuế (NNT) thực hiện kê khai, nộp thuế.

Cụ thể là từ năm 2009, cơ quan thuế đã cung cấp dịch vụ kê khai thuế điện tử giúp NNT tiết kiệm thời gian, kinh phí và số giờ thực hiện nghĩa vụ thuế. Đến nay, 95% doanh nghiệp trên phạm vi cả nước đã thực hiện khai thuế điện tử.

Để đạt được những kết quả nêu trên, theo Bộ Tài chính, bên cạnh nỗ lực của cơ quan thuế còn có sự phối hợp của Bộ Thông tin truyền thông, các Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số (Tổ chức CA), vì chữ ký số là một yêu cầu bắt buộc trong quá trình thực hiện giao dịch điện tử.

Năm 2014, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính tiếp tục triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử để hỗ trợ tốt hơn nữa cho NNT và giảm số giờ kê khai, nộp thuế bằng với mức của các nước trong khu vực. Căn cứ chỉ đạo nêu trên, năm 2015, ngành Thuế sẽ triển khai chương trình nộp thuế điện tử cho 90% doanh nghiệp trên cả nước.

Để hoàn thành kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Thông tin truyền thông chỉ đạo các Tổ chức CA phối hợp triển khai tốt dịch vụ chứng thực chữ ký số.

Theo đó, với 95% doanh nghiệp tham gia triển khai kê khai thuế điện tử năm 2014 đã làm gia tăng số lượng lớn các đơn vị sử dụng dịch vụ chứng thực chữ ký số. Trong thời gian này, ngành Thuế cũng nhận được sự phối hợp tích cực của các Tổ chức CA, tăng cường khuyến mại đảm bảo giá trong thời gian 2-3 năm ở mức 800.000 đến trên 1 triệu đồng/1 năm. Tuy nhiên chất lượng dịch vụ hỗ trợ nói chung chưa được đánh giá cao, phần lớn chỉ tập trung vào việc cung cấp chữ ký số ban đầu.

Với kế hoạch của ngành Thuế trong năm 2015, triển khai nộp thuế điện tử cho 90% doanh nghiệp, mỗi doanh nghiệp có thể cần nhiều hơn 01 chữ ký số để phục vụ quy trình quản lý của doanh nghiệp. Do vậy đòi hỏi sự hỗ trợ và phối hợp tốt hơn của các tổ chức CA.

Cụ thể, các tổ chức CA cần thực hiện đúng các quy định về cung cấp dịch vụ, cạnh tranh lành mạnh. Có chính sách giảm giá dịch vụ CA để khuyến khích doanh nghiệp, người dân tham gia sử dụng dịch vụ thuế điện tử. Đồng thời tăng cường công tác hỗ trợ, hậu mãi sau bán hàng.

Riêng đối với các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ và các Sở Thông tin truyền thông, cần giám sát chặt chẽ hoạt động, chất lượng sản phẩm và dịch vụ hỗ trợ của các Tổ chức CA đối với doanh nghiệp. Đồng thời phối hợp, hỗ trợ với cơ quan Thuế các cấp trong quá trình triển khai dịch vụ thuế điện tử.