Giảm thuế giá trị gia tăng - Sự sẻ chia với người tiêu dùng

Theo Nguyễn Lương/Báo Đắk Nông

Thuế giá trị gia tăng (GTGT) là loại thuế gián thu. Hiện nay, loại thuế này đã giảm từ 10% xuống còn 8% với đa số các hàng hóa, dịch vụ. Quy định này bước đầu đã mang lại nhiều lợi ích, góp phần kích cầu tiêu dùng, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Khách hàng khi mua sắm các sản phẩm tại Siêu thị Co.opmart Đắk Nông đã được giảm thuế GTGT. Ảnh: Nguyễn Lương
Khách hàng khi mua sắm các sản phẩm tại Siêu thị Co.opmart Đắk Nông đã được giảm thuế GTGT. Ảnh: Nguyễn Lương

Đồng loạt giảm thuế

Thực hiện Nghị định số 15/2022/NĐ-CP của Chính  phủ, từ đầu tháng 2/2022, các doanh nghiệp, siêu thị trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã đồng loạt áp dụng mức thuế GTGT 8%. Đơn cử như tại Siêu thị Co.opmart Đắk Nông, việc điều chỉnh giá mới được bộ phận vận hành siêu thị kịp thời giảm trực tiếp trên các mặt hàng.

Theo ông Trần Giang Nhật Thảo - Giám đốc Siêu thị Co.opmart Đắk Nông, ngay từ tháng 2/2022, người tiêu dùng khi mua sắm tại hệ thống siêu thị có thể kiểm tra thông tin thuế GTGT mới trên các hóa đơn.

Nếu như trước đây, khách hàng mua một đơn hàng trị giá 1 triệu đồng sẽ phải chịu thêm 100 ngàn đồng thuế GTGT. Còn bây giờ, với các mặt hàng đó, khách hàng chỉ phải chịu 80 ngàn đồng thuế GTGT mà thôi.

“Việc nhanh chóng áp dụng giảm thuế GTGT đã giúp số lượng người tiêu dùng đến lựa chọn các sản phẩm, hàng hóa tại đơn vị chúng tôi tăng lên so với thời điểm cùng kỳ mọi năm”, ông Thảo khẳng định.

Tại cửa hàng thời trang Elise Đắk Nông đã áp dụng giảm 2% thuế GTGT từ đầu tháng 2. Theo quản lý cửa hàng này, đơn vị tiến hành giảm giá trên các sản phẩm từ tổng công ty, nhằm bảo đảm quyền lợi chung cho mọi khách hàng.

Giúp người tiêu dùng tiết kiệm chi tiêu

Theo chị Lê Hồng Thương, trú tại phường Nghĩa Thành (TP. Gia Nghĩa - Đắk Nông), hiện nay đi mua sắm các sản phẩm ở doanh nghiệp, siêu thị đều được giảm thuế GTGT. Mức giảm thuế không nhiều, nhưng nếu cộng dồn nhiều lần thì cũng hỗ trợ người tiêu dùng đáng kể.

“Trong khi các mặt hàng tăng giá hàng ngày, việc giảm thuế GTGT được xem là sự chia sẻ kịp thời với người dân. Mỗi lần đi vào các cửa hàng, siêu thị lớn mua sắm, chúng tôi đỡ áp lực khi phải đóng thuế”, chị Thương chia sẻ.

Cùng chung quan điểm, anh Nguyễn Thành Công, thị trấn Kiến Đức (Đắk R’lấp) cho rằng: “Sau mỗi đợt dịch bệnh, giá cả các mặt hàng tăng cao. Chủ trương giảm thuế GTGT của Nhà nước là rất kịp thời. Chúng tôi kỳ vọng, thông qua việc giảm thuế suất này, người dân có thêm điều kiện mua sắm nhiều hơn”.

Theo Cục Thuế tỉnh Đắk Nông, thuế GTGT giảm còn 8% sẽ tác động đến toàn bộ giao dịch trên thị trường, kể cả người mua và người bán. Với người tiêu dùng, trước sức ép về thu nhập, nếu được giảm 2% thuế GTGT, họ sẽ tiết kiệm được 2% chi tiêu.

Ông Ngô Đức Trọng - Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đắk Nông cho biết, đây là một trong những chính sách có tác động rộng rãi, rõ ràng nhất đến thị trường trong năm 2022.

Trong bối cảnh thu nhập của người dân giảm mạnh do dịch bệnh suốt một thời gian dài, việc giảm thuế GTGT sẽ tạo nhiều thuận lợi cho thị trường. Việc giảm thuế sẽ giúp giá cả hàng hóa giảm xuống, đẩy mạnh tiêu dùng nội địa. Tiêu dùng nội địa phục hồi, từ đó sẽ tạo đà cho phục hồi kinh tế.

“Cùng với việc áp dụng giảm thuế suất, nếu cơ sở kinh doanh hàng hóa thuộc diện quy định nhưng không áp dụng giảm thuế, cơ quan thuế sẽ tiến hành xử lý ngay. Nguyên tắc của chúng tôi là khi chính sách được áp dụng, tất cả người tiêu dùng phải được bảo đảm quyền lợi”, ông Trọng khẳng định.

Mức thuế GTGT từ 10% xuống còn 8% được áp dụng với hầu hết các nhóm hàng hóa, dịch vụ, trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ đang chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và một số sản phẩm có quy định rõ như: viễn thông, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, kim loại và sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản phẩm khai khoáng, than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản phẩm hóa chất…