Giới bất động sản ồ ạt bán tháo dự án để trả nợ

Theo giaoduc.net.vn

(Tài chính) Thị trường vẫn khủng hoảng thừa nên doanh nghiệp muốn bán tháo dự án lúc này cũng không dễ dàng.

 Phối cảnh dự án Water Garden (quận Thủ Đức) vừa được Công ty PPI chuyển nhượng cho Công ty Đất Xanh. Nguồn: internet
Phối cảnh dự án Water Garden (quận Thủ Đức) vừa được Công ty PPI chuyển nhượng cho Công ty Đất Xanh. Nguồn: internet

Ngày 23/4 Công ty cổ phần Phát triển hạ tầng và Bất động sản Thái Bình Dương (PPI) thông báo hoàn tất việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất dự án Water Garden (quận Thủ Đức) cho Công ty Đất Xanh. Giá trị thương vụ chưa được tiết lộ, tuy nhiên theo kế hoạch PPI báo cáo cổ đông giữa tháng 4, mức đầu tư dự án này ước tính khoảng 90 tỷ đồng.

Tổng giám đốc Công ty PPI Phạm Đức Tấn cho biết đến 31/12/2013, nợ phải trả của PPI lên đến hơn 511 tỷ đồng. Để xử lý giảm 40-50% nợ trong năm nay, công ty sẽ chuyển nhượng nguyên trạng toàn bộ dự án PPI Tower trị giá 51 tỷ đồng cho Công ty Tài chính TNHH Cao su Việt Nam. Doanh nghiệp cũng bán toàn bộ dự án Water Garden với mục tiêu trả nợ ngân hàng Sacombank và giải quyết một phần các khoản nợ khác.

Công ty Vạn Phát Hưng mới đây cũng lên kế hoạch chuyển nhượng một phần đất dự án Nhơn Đức (30 hecta) cho hai trường đại học để giảm áp lực tài chính. Thương vụ đã thỏa thuận nhiều lần, kéo dài hơn một năm và dự kiến hoàn tất trong năm 2014.

Chủ tịch HĐQT Công ty Vạn Phát Hưng - ông Võ Anh Tuấn cho biết nếu chuyển nhượng thành công 30 hecta đất dự án Nhơn Đức cho đối tác, doanh nghiệp sẽ dùng một phần nguồn thu này để tái cơ cấu lại nguồn vốn công ty, giảm bớt tỷ lệ nợ vay.

Trường hợp của Công ty Intresco tuy đã ký hợp đồng bán dự án Intresco Tower (quận Phú Nhuận) nhưng doanh nghiệp vẫn phải hồi hộp chờ đối tác trả tiền đợt 2 (180 tỷ đồng) vào kỳ hẹn trước ngày 30/4 tới. Hiện thương vụ này chỉ vừa thực hiện đến giai đoạn đối tác đặt tiền cọc dự án.

CEO Intresco, Trương Minh Thuận cho biết, có rất nhiều dự án bất động sản của doanh nghiệp rao bán từng phần hoặc đang kêu gọi đầu tư đều chưa thể tìm được đầu ra. Hiện Intresco vẫn còn vốn đầu tư vào 8 đơn vị, trong đó có một công ty con với tổng số vốn đầu tư là 186,05 tỷ đồng. Năm 2014 công ty tiếp tục chào bán các khoản đầu tư tại các đơn vị liên kết.

CEO Intresco bộc bạch, 3 năm qua ông thấm thía tình cảnh khủng hoảng thừa trên thị trường địa ốc. "Lượng dự án rao bán ê hề nhưng đối tác có sẵn tiền để mua rất ít. Chúng tôi thậm chí chấp nhận bán lỗ nhưng đàm phán mãi mà không tìm được đầu ra", ông Thuận nói.

Phó tổng giám đốc một công ty phát triển bất động sản cao cấp tại quận 7, TP.HCM chia sẻ: "Không chỉ có những dự án bán toàn bộ hoặc từng phần gặp trục trặc khi tìm đầu ra, ngay cả việc hợp tác đầu tư cũng mất rất nhiều thời gian tìm hiểu, đàm phán. Nguyên nhân là do thị trường thừa mứa nguồn cung".

Chuyên gia này cho hay, vì đối tác có quá nhiều sự lựa chọn trong khi chủ đầu tư rơi vào tình cảnh cấp bách buộc phải bán nên các thương vụ thường bị vướng ở khâu đàm phán giá cả và phương thức thanh toán. Các quỹ đầu tư, những tập đoàn lớn khi đàm phán mua dự án chỉ trả những mức giá thấp hoặc trì hoãn thanh toán tiền một lần. Có những đối tác đi săn dự án đã qua đến vòng đàm phán thứ tư nhưng vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng, thời gian chờ kéo dài tối thiểu 12-18 tháng.

Chuyên viên tư vấn Công ty tư vấn kinh doanh hội nhập toàn cầu (GIBC) Huỳnh Phước Nghĩa phân tích, số lượng dự án bất động sản xếp hàng chào bán để thu hồi vốn trên thị trường đang có xu hướng tăng mạnh trong năm 2014. "Do chỉ thừa hàng thải chứ không nhiều hàng ngon nên bên bán sốt ruột, bên mua chần chừ. Đây là bài toán nan giải khi rất nhiều chủ đầu tư bế tắc trong khâu đàm phán đầu ra", ông Nghĩa nhận xét.

Theo chuyên gia này, việc chào bán toàn bộ hoặc từng phần các dự án có thành công hay không nằm ở khả năng chịu lỗ và chiến lược riêng của doanh nghiệp. Với những chủ đầu tư sẵn sàng bán tháo với tỷ lệ chịu lỗ sâu và kiên quyết đẩy hàng đi để tìm cơ hội mới thì vẫn nắm được cơ hội. Song, nếu bên bán không chấp nhận cắt lỗ mạnh tay vì nhiều lý do thì ngay cả đàm phán lần đầu cũng không có.

Ông Nghĩa đánh giá, dữ liệu từ nhóm khách hàng tổ chức GIBC đã tiếp cận trong 3 năm qua, các quỹ đầu tư, đối tác trong và ngoài nước vẫn chưa tỏ ra thật sự mặn mà đầu tư vào các dự án bất động sản cũ. Họ chỉ dừng lại ở việc tìm hiểu, khảo sát và thận trọng với các dự án bị đình trệ quá lâu hoặc dở dang nhưng phức tạp về pháp lý. "Có thể vấn đề pháp lý cũng là lý do khiến những thương vụ thành công vẫn còn ít. Hầu như các dòng vốn chảy vào bất động sản đều tập trung ở những dự án mới, pháp lý an toàn hoặc có giá trị thương mại, dịch vụ cao", ông nói.